จับตาศาลฎีกาฯชี้ชะตา “สมชาย” สลายการชุมนุม พธม.

จับตา ศาลฎีกาฯ นัดวันพรุ่งนี้ 2 ส.ค. ชี้ชะตา “สมชาย วงศ์สวัสดิ์ – พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ และ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในการพิพากษาคดีสลายการชุมนุมของกลุ่มพันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย (พธม.) หลังคดีนี้ ป.ป.ช. เป็นโจทก์ยื่นฟ้อง นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ อดีตนายกรัฐมนตรี ในความผิดฐานปฏิบัติหน้าที่โดยมิชอบ ตามมาตรา 157 ป.อาญา และ พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยการป้องกันและปราบปรามการทุจริต พ.ศ.2542 และรัฐธรรมนูญแห่งราชอาราจักรไทย พ.ศ. 2550 มาตรา 295 และ 302 กรณีสั่งสลายการชุมนุมฯ เมื่อวันที่ 7 ตุลาคม 2551 โดยมิชอบและไม่เป็นไปตามหลักสากล เป็นเหตุให้มีผู้เสียชีวิต 2 ราย และบาดเจ็บ 471 ราย ต่อศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมือง คดีหมายเลขดำ อม.2/2558 โดยยื่นฟ้องประกอบด้วย นายสมชาย อดีตนายกรัฐมนตรี, พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตรองนายกรัฐมนตรี, พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีตผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ และ พล.ต.ท.สุชาติ เหมือนแก้ว อดีตผู้บัญชาการตำรวจนครบาล เป็นจำเลยที่ 1-4

ทั้งนี้ คดีดังกล่าวโจทก์จะขอเบิกความพยาน 28 ปาก ฝ่ายจำเลยขอเบิกความพยาน 106 ปาก และเริ่มไต่สวนนัดแรกวันที่ 8 เม.ย.59 และนัดสุดท้าย เมื่อวันที่ 30 มิ.ย.60 ที่ผ่านมา โดยศาลฎีกาฯ นัดฟังคำพิพากษาวันที่ 2 สิงหาคมนี้ เวลา 9.30 น. พร้อมกำชับจำเลยที่ 2 พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ให้มาฟังคำพิพากษาตามนัดด้วย

แหล่งข่าวระดับสูงในทีมทนายความ ระบุว่า แนวทางในการต่อสู้คดีมีหลายมุม แต่ไม่ขอเปิดเผย เพราะได้หารือกันในทีมแล้ว พร้อมระบุว่า ไม่อยากละเมิดคำพิพากษาของศาลวันพรุ่งนี้ การนิ่งเฉยน่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุด เพราะที่ผ่านมา นายสมชาย ก็นิ่งเงียบมาตลอด แม้วันนี้ก็ไม่ได้เดินทางมาให้กำลังใจต่อ น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ที่มาแถลงปิดคดีจำนำข้าวทั้ง ๆ ที่ปกติจะเดินทางมา

อย่างไรก็ตาม เป็นที่สังเกตว่า การต่อสู้คดีในช่วงที่ผ่านมา ทีมงานได้ตอกย้ำกระบวนการทำงานตามขั้นตอนด้านกฎหมายอย่างถูกต้อง และนำมาเทียบเคียงกับคดีของ นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ และ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ ที่ศาลอุทธรณ์ ยกฟ้อง ตามศาลชั้นต้น หลังร่วมกันใช้ให้ผู้อื่นกระทำหรือฐานฆ่าผู้อื่นโดยเจตนา กรณีสั่งสลายการชุมนุมของกลุ่ม นปช. เมื่อปี 2553 จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บมาแล้ว และครั้งนี้ ก็คาดว่าจะทำให้ศาลได้ใช้ดุลพินิจในลักษณะเดียวกันด้วย

ดีเจนุ้ย สุดฟิน!! แจ็คสัน หวัง ตอบกลับวิดีโอคอล

เรียกได้ว่า ดีเจนุ้ย ถือเป็นแฟนคลับของ แจ็คสัน หวัง ที่มีบุญที่สุดในวินาทีนี้ เพราะก่อนหน้านี้ที่ แจ็คสัน หวัง มีทัวร์คอนเสิร์ตที่ประเทศไทย แจ็คสัน หวัง

ช็อก! ถนนทรุด ย่านแจ้งวัฒนะ หนุ่มแกร๊บ มอเตอร์ไซด์ร่วงไปทั้งคัน บาดเจ็บ

ผู้สื่อข่าว Bright Today รายงานว่า เกิดเหตุพื้น ถนนทรุด จนแกร๊บหนุ่มเคราะห์ร้ายที่ขับมอเตอร์ไซด์ร่วงตกลงไปทั้งคัน บริเวณถนนมุ่งหน้าแจ้งวัฒนะหลักสี่

รับผิดชอบสังคม! ฮอนด้า ชี้พนง.ติด โควิด19 กักตัวเองหลังกลับจากบราซิล

โควิด19 บริษัท ฮอนด้า อาร์แอนด์ดี เซ้าท์อีสท์ เอเชีย จำกัด ศูนย์วิจัยและพัฒนารถจักรยานยนต์และเครื่องยนต์อเนกประสงค์ของฮอนด้าในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

พลังสามัคคี ! 5 เหตุผลนำพาโลกสู่ชัยชนะเหนือ โควิด19

โควิด19 สำนักข่าวซินหัวเผยแพร่บทความ เกี่ยวกับสถานการณ์การระบาดใหญ่โรคติดเชื้อ ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ 2019 COVID-19 อาจเป็นความท้าทาย

ผู้เชี่ยวชาญสหรัฐฯ คาด ผู้เสียชีวิต โควิด19 อาจพุ่งถึง 1 ราย

โควิด19 สถาบันโรคติดต่อและโรคภูมิแพ้แห่งชาติสหรัฐ เผยว่า ผู้เสียชีวิตจากเชื้อไวรัส โควิด19 อาจมีมากถึง 100,00 ราย และในตอนนี้ผู้เสียชีวิต