“ชวลิต ยงใจยุทธ ” ชูเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรง

พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ ชูเลือกผู้ว่าราชการจังหวัดโดยตรง ซัดแก้รัฐธรรมนูญระวังจุดชนวนรบกันตายเปล่า

เมื่อวันที่ 21 ก.ย. พล.อ.ชวลิต ยงใจยุทธ อดีตนายกรัฐมนตรี บรรยายพิเศษ ในการจัดกิจกรรมบริการวิชาการเพื่อการพัฒนาท้องถิ่นจังหวัดนครพนม ของคณะวิทยาลัยท่องเที่ยวและอุตสาหกรรมบริการ มหาวิทยาลัยนครพนม พร้อมบรรยายพิเศษ เรื่อง”ความท้าทายในการพัฒนาอย่างบูรณาการ” โดยพล.อ.ชวลิต กล่าวตอนหนึ่งว่า การเมืองในปัจจุบันต้องทำโดยประชาชน ถึงเรียกว่าการปกครองด้วยระบบประชาธิปไตย แต่มันไม่เคยเกิดขึ้น ซึ่งรัฐธรรมนูญก็ร่างกันมาแล้วไม่เบื่อบ้างหรือไม่ นายวิษณุ เครืองาม ออกมาตอบแล้วตอบอีก ส่วนนายมีชัย ฤชุพันธุ์ คนหัวกระที่ร่างแล้วร่างอีก ดังนั้นวันนี้ต้องหาคำตอบให้ได้ หากทำงานโดยประชาชนต้องเพื่อประชาชนจริงๆ ทั้งนี้ เมื่อ 20 ปีก่อน ตนได้ตั้งองค์การบริหารส่วนตำบล (อบต.) ขึ้นมา เพื่อประชาชนในหมู่บ้านตำบลนั้นได้เลือกหัวหน้าของตนเองคือนายกอบต. แต่ก็มีปัญหากับนายชวน หลีกภัย นายกฯในขณะนั้น เพราะไม่ต้องการให้ล้มกำนันผู้ใหญ่บ้าน ซึ่งกำนันผู้ใหญ่บ้านคือการปกครองส่วนท้องถิ่น คนละเรื่องกับอบต. เนื่องจากต้องการให้ค้านอำนาจกัน

“ไม่ใช่เลือกจากคุณป๊อกที่อยู่มหาดไทย บางคนอยู่เชียงใหม่ไปอยู่อีสาน คนอีสานไปอยู่ภาคกลางแล้วมันจะไปรู้อะไร เราต้องเลือกจากจากข้างล่าง พอมีนายอำเภอแล้ว นายอำเภอก็มาเลือกผู้ว่าราชการจังหวัด ดังนั้นตั้งแต่ผู้ว่าฯจนถึงอบต.ต้องมาจากข้างล่าง ก็รู้จักกันหมด ไม่ต้องมาถามเรื่องนู้นเรื่องนี้เข้าใจกันหมดรู้จักกันหมด ประเทศไทยมี 4 ภาค ภาคใต้มี 14 จังหวัด มีผู้ว่าฯ 14 คน ก็มาเลือกผู้ว่าราชการภาค อีสานมี 20 จังหวัดมีผู้ว่าฯทั้งหมด 20 คน  ก็มาเลือกผู้ว่าการภาค  ก็มีแค่ 4 คน ใน 4 คนนี่ก็มารวมกัน ตั้งเป็นรัฐมนตรีในส่วนกลาง มีรมต.มหาดไทยภาคนั้น รมต.กลาโหมภาคนี้ “พล.อ.ชวลิต กล่าว

พล.อ.ชวลิต กล่าวว่า บางคนคิดว่ารัฐธรรมนูญสร้างประชาธิปไตย นั่นคือกฎหมายสูงสุด กฎหมายต้องเกิดหลังเหตุ และรัฐธรรมนูญไม่ใช่สร้างประเทศไทย แต่ต้องสร้างประชาธิปไตยเสียก่อน แล้วจึงมาเขียนรัฐธรรมนูญ ไม่ใช่เอารัฐธรรมนูญมาเป็นตัวสร้าง และที่ออกมาพูดกันว่าเราต้องแก้ไขๆ เพื่อเป็นประชาธิปไตยรบกันตาย เสร็จแล้วตายเปล่าไม่ได้อะไร เพราะถ้ายังไม่สร้างประชาธิปไตย แล้วสร้างรัฐธรรมนูญอย่างไง พร้อมยกตัวอย่าง ประเทศสหรัฐอเมริกามีแค่สองพรรค และแต่ละพรรคมีนโยบายที่เหมือนกันคือมุ่งต่อประชาชน นี่คือสิ่งที่อยากให้พี่น้องทุกคนรับทราบ เรามาช่วยกันแก้ไขในสิ่งนี้ ท่านเห็นประเทศจีนเป็นเผด็จการเต็มรูปแบบ แต่ไม่ใช่เผด็จการทั้งหมด เขาแบ่งเป็นแคว้นและปกครองตัวเอง ส่วนประเทศวหรัฐอเมริกามี 30-40 มลรัฐ เขาก็ปกครองตัวเอง แต่ขึ้นกับส่วนกลาง แม้แตกต่างกันแต่ความเป็นจริงเพื่อประชาชน มีแต่เราเท่านั้นเพราะไม่เข้าใจประชาธิปไตย

พล.อ.ชวลิต กล่าวด้วยว่า ประเทศหนึ่งประเทศใดก็แล้วแต่จะมี 4 เรื่องหลัก คือ 1.การเมืองการปกครอง 2.เศรษฐกิจ 3.สังคม และ4.ความมั่นคง ซึ่งทั้งสี่เสาหลัก เสาที่มีความทนทานสูงสุด คือเสาเรื่องการเมืองการปกครอง ถ้าการเมืองการปกครองไม่ดี อำนาจไม่ได้เป็นของประชาชน ไม่มีทางเละเทะหมด แล้วเราจะปกป้องรัฐประหารอย่างไร พร้อมมองว่า “คุณตู่-คุณป้อม”คงไม่โกรธนะ ที่พูดนี่เราไม่ได้ให้ไปรบกัน เรามีแต่สร้างสรรค์ ฉะนั้นการเมืองการปกครองมันยังมีผลต่ออีก 3 หลัก ถ้าไม่ดีอีก 3 หลักมันก็ไม่ดี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

จากอาจารย์มหาวิทยาลัย สู่ ส.ส.รุ่นใหม่ และมุมมองการเมืองในปัจจุบัน | BRIGHT TALK

“เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์” จากอาจารย์มหาวิทยาลัย สู่ ส.ส.รุ่นใหม่ นักการเมืองหนุ่มหล่อที่เลือกเดินตามรอยผู้เป็นพ่อ และมุมมองการเมืองในปัจจุบัน

ตัวเลขพุ่งสูง ญี่ปุ่น จำนวนผู้ป่วย โควิด19 เพิ่มมหาศาล ทะยานกว่า 1.5 แสน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด19 ล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 1,463 ราย ขณะนี้ยอดผู้ป่วย

อากาเซ่เดือด ฉะยับ! JYP Entertainment ดูแล GOT7 ไม่ดีเท่าที่ควร

แฟนคลับ GOT7 หรืออากาเซ่ แสดงความไม่พอใจต่อการดูแลศิลปินของ JYP Entertainment โดยเฉพาะการคัมแบ็กล่าสุดของหนุ่มๆ

นายกฯ เบรคโปรเจกต์ “รถเก่าแลกรถใหม่” สั่งรมว.อุตสาหกรรม ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน

รถเก่าแลกรถใหม่ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม

ปรี๊ดแตก! ช่อ ของขึ้น สวด กกต. เล่นมุกเดิมใช้คดีความข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม

เลือกตั้งท้องถิ่น จากกรณีคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนกรณีคณะก้าวหน้า หลังมีการกระทำเข้าลักษณะเป็นพรรคการเมือง