นายกฯ ย้ำ สัมผัสไทย-กัมพูชา ยังแน่น

นายกฯ ย้ำ สร้างความเข้าใจกับกัมพูชาแล้ว เชื่อไม่กระทบความสัมพันธ์ ชี้ สื่อต้องไปพิจารณาเองว่าควรรับผิดชอบอย่างไรตามหลักจรรยาบรรณวิชาชีพ

จากกรณีที่สำนักวิเทศสัมพันธ์ กระทรวงกลาโหมกัมพูชา ออกหนังสือถึงสำนักงานผู้ช่วยทูตทหารไทย ประจำกรุงพนมเปญ เรียกร้องให้สื่อมวลชนไทยบางสำนักแสดงความรับผิดชอบและขอโทษอย่างเป็นทางการภายหลังนำเสนอข่าวพาดพิงพล.อ.เตีย บันห์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหมของกัมพูชาว่าเกี่ยวข้องกับขบวนการขนอาวุธผิดกฎหมายจากกัมพูชาไปยังเมียนมา แต่รถได้ประสบอุบัติเหตุที่ จ.ตราด และถูกเจ้าหน้าที่จับได้ เมื่อ 3 มิ.ย.60 โดยพลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้โทรศัพท์ไปพูดคุยกับพล.อ.เตีย บันห์ แล้ววานนี้

“ต่อเรื่องดังกล่าว พลเอก ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีกล่าวย้ำว่า เป็นการทำความเข้าใจระหว่าง 2 ประเทศ โดยเชื่อว่าเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นจะไม่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ เพราะทั้งไทยและกัมพูชาเป็นมิตรประเทศที่ดีต่อกันมาโดยตลอด ส่วนเรื่องการแสดงความรับผิดชอบของสื่อนั้น เป็นสิ่งที่สื่อเองจะต้องไปพิจารณาว่าควรทำอย่างไร เพราะเชื่อว่าสื่อมวลชนทุกคนมีจรรยาบรรณหรือบรรทัดฐานในการปฏิบัติ เมื่อเกิดเหตุการณ์ในลักษณะนี้”