นายกฯ วอนทุกฝ่ายทำให้บ้านเมืองสงบ

“ประยุทธ์” เตรียมพร้อมพระราชพิธีบรมราชาภิเษกหลังเลือกตั้ง วอนทุกฝ่ายทำบ้านเมืองให้สงบ

วันที่ 4 ธ.ค. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ(คสช.) ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) ถึงพระราชพิธีสำคัญที่จะเกิดขึ้นว่า ช่วงนี้เป็นช่วงที่มีการเปลี่ยนรัชกาล สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงรับครองราชย์ เหลือพิธีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก โดยมี 2 ช่วงคือ การทำงานของรัฐบาลเพื่อเตรียมงานเข้าสู่ช่วงพระราชพิธี และช่วงที่ 2 เมื่อโปรดเกล้าฯกำหนดลงมาแล้ว โดยสิ่งที่รัฐบาลจะต้องเตรียมการในส่วนของโบราณราชประเพณี ซึ่งเกี่ยวกับหลายๆ เรื่องและหลายจังหวัด จำเป็นต้องใช้เวลาพอสมควร ต้องมีพิธีมากกว่า 10 อย่าง ทั้งหมดคือความร่มเย็นของประเทศ จะต้องนำน้ำจากแหล่งน้ำทั่วประเทศ สายน้ำที่สำคัญ ดินทุกจังหวัด มาประกอบพิธีที่กำหนดไว้ในโบราณราชประเพณี หรือเรียกว่าจารีตประเพณี โดยในช่วงที่ 2 นี้ใช้เวลาหลายวันเป็นหมายกำหนดการของสำนักพระราชวังที่จะมีลงมา

ผู้สื่อข่าวถามว่า ได้เริ่มเตรียมการในส่วนนี้แล้วหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า ต้องรอห้วงเวลาที่จะทรงโปรดเกล้าฯลงมาก่อน คิดว่าคงไม่นานนักพระองค์ท่านจะทรงพิจารณาโปรดเกล้าฯลงมา ซึ่งพิธีสำคัญนี้เป็นเรื่องของเหนือหัวขอให้จำไว้

เมื่อถามว่า ช่วงนี้รัฐบาลจะต้องมีการจัดการเลือกตั้งให้เรียบร้อยก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ต้องดูว่าจะทำอย่างไร ถ้าเวลาเกิดพอดีกัน จะทำอย่างไรให้บ้านเมืองมีความสงบเรียบร้อย รวมถึงการเลือกตั้ง ช่วยกันได้หรือไม่ เพื่อเดินหน้าขับเคลื่อนประเทศ ต้องเข้าใจกลไก ต้องเข้าใจนายกฯทำเพียงคนเดียวไม่ได้ บางอย่างไม่ควรไปยุ่ง หลายอย่างแก้ไม่ได้ จะให้ใช้อำนาจมาตรา 44 ก็ต้องพิจารณาก่อนว่าควรหรือไม่ควร  ไม่ใช่มีอำนาจแล้วอยากจะใช้ก็ใช้ กฎหมายเสียหมด

เมื่อถามย้ำว่า ถ้าเป็นเช่นนี้แสดงว่าต้องจัดเลือกตั้งก่อนใช่หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ฟไยังไงก็ต้องเลือกตั้งก่อนอยู่แล้วล่ะ”

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

หาหมอก็แพง ซื้อครีมทาก็แพง แนะนำวิธี หน้าใส ไร้สิว ด้วยวิธีธรรมชาติ รักษาด้วย 5 สมุนไพรไทย หาได้ง่าย ไม่ต้องเสียเงินเยอะ แต่ได้ผลชัวร์!

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ หวิดคอขาด ขณะขี่ จยย. พบเป็นสายเครือข่ายสื่อสารชื่อดัง

สาวหล่อโดนสายไฟเกี่ยวคอ ย่านบางบอน แผลลึกถึงหลอดลม หวิดคอขาด เตรียมเรียกเจ้าของสายไฟมาชดเชยค่าเสียหาย สาวโพสต์เตือนภัยขี่จักรยานยนต์ บนถนนบางบอนหวิดคอ […]

เปิดภาพสุดน่ารัก พี่สายฟ้า เตรียมตัวมีน้อง รับบทพี่ใหญ่ของบ้าน!

น็อต วิศรุต เผยภาพลูกชาย น้องสายฟ้า สุดน่ารัก เตรียมตัวเป็นพี่ใหญ่ หลังประกาศข่าวดี คุณแม่ชมพู่กำลังตั้งท้องลูกที่3

ตำรวจนิวซีแลนด์ จับกุมผู้ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง เหตุชาวเมืองต้องการไก่ทอดเยียวยา ช่วงล็อกดาวน์

ตำรวจนิวซีแลนด์ แถลงเหตุ ลักลอบนำไก่ทอด KFC เข้าเมือง หลังโดนล็อกดาวน์ระดับ 4 ชาวเมืองหิวไก่ทอด วันที่ 21 ก.ย. 64 สำนักข่าวต่างประเทศ รายงานว่า ตำรวจน […]

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

ราชกิจจานุเบกษา ประกาศหลักเกณฑ์บริการคงสิทธิเลขหมายโทรศัพท์เคลื่อนที่ ย้ายค่ายเบอร์เดิม ผู้บริการต้องทำให้เสร็จใน 2 วัน ห้ามกีดกัน-หน่วงเหนี่ยวการโอนย้าย

บีบหัวใจ! กุ๊บกิ๊บ ย้อนวินาทีสวมกอด บี้ ก่อนไปทำงานที่ประเทศจีน

ทำเอาบีบหัวใจใครหลายๆคน เมื่อ กุ๊บกิ๊บ สุมณทิพย์ ได้มีการโพสต์คลิปขณะที่ลูกสาวทั้ง 2 อย่าง น้องเป่าเปา และ น้องเป่าเป้ย์ กำลังกอดบ๊ายบ่าย

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด

สธ. เตรียมปลดล็อค ชุดตรวจ ATK ขายออนไลน์ได้ สนนราคาที่ 40 บาท ต่อชุด รอลงนามราชกิจกานุเษกษา คาดประกาศใช้สัปดาห์หน้า