“พระสังฆราช”พระราชทานพระโอวาท “ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน”

พระสังฆราช  พระราชพระโอวาท “ระลึกถึงความซื่อสัตย์ เพราะซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน ไว้ยึดถือและปฏิบัติต่อไป” ในโอกาสนายกฯพร้อม ภริยา เข้าถวายเครื่องสักการะ วันเข้าพรรษา 

 

พล.อ.ประยุทธ์  จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รองศาสตราจารย์นราพร จันทร์โอชา ภริยา พร้อมด้วยนายออมสิน ชีวพฤกษ์  รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เฝ้าถวายเครื่องสักการะแด่สมเด็จพระอริยวงศาคตญาณ สมเด็จพระสังฆราช สกลมหาสังฆปริณายก พระตำหนักสมเด็จพระสังฆราช วัดราชบพิธสถิตมหาสีมาราม เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2560 โดย พร้อมทักทายสื่อมวลชนว่าวันนี้เรามาทำบุญร่วมกัน

จากนั้นนายกรัฐมนตรีถวายเครื่องสักการะแด่สมเด็จพระวันรัต (จุนท์ พฺรหฺมคุตฺโต) เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2560 ณ ศาลาทรงไทย วัดบวรนิเวศวิหาร

ระหว่างเฝ้าสมเด็จพระสังฆราชทรงประพรมน้ำมนต์ให้นายกรัฐมนตรี และคณะพร้อมประทานพรว่า “สิ่งหนึ่งสิ่งใดที่นายกรัฐมนตรีมุ่งหวังและปราถนาอันเป็นไปโดยชอบธรรมเพื่อชาติบ้านเมือง ขอให้สิ่งนั้นจงประสบความสำเร็จด้วยเทอญ” พร้อมตรัสกับนายกรัฐมนตรีว่า “มีคำบาลีที่ตัดติดใจมาตั้งแต่บวชเป็นเณรตอนเด็ก และมีคำสอนว่าเวลาหุงข้าวให้ ใช้นิ้วชี้ลงไปวัด ซึ่งถ้าเมื่อนำนิ้วชี้ขึ้นมานิ้วเดียวก็จะไม่มีข้าวติดมือ แต่ถ้าใช้มือลงไปแล้วควักขึ้นมาก็จะมีข้าวติดขึ้นมาด้วย ฉันใดก็ฉันนั้นถ้าคนเราทำอะไรแล้วก็ให้ทำต่อไป ทำวันนี้ก็ทำไป ไม่เป็นไรท่านนายกทำไปเถอะเรื่องนี้อาตมาจำได้แม่น จำมาตั้งแต่เป็นเณรที่เรียนหนังสือมา ซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน

ทั้งนี้ภายหลังเฝ้าสมเด็จพระสังฆราช พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ขอบคุณทุกคนที่ได้มาทำบุญร่วมกัน สมเด็จพระสังฆราช ได้ทรงประทานพรให้ทำงานสำเร็จและประทานพรให้ทุกคนที่เป็นคนไทยเป็นสุข

และเวลาประมาณ 9 นาฬิกา นายกรัฐมนตรี และ คณะ ได้เข้าถวายเครื่องสักการะ แด่สมเด็จพระวันรัต เจ้าอาวาสวัดบวรนิเวศวิหาร ที่ศาลาไทย วัดบวรนิเวศวิหาร เนื่องในเทศกาลเข้าพรรษา ประจำปี 2560
โอกานี้ สมเด็จพระวันรัต กล่าวให้พรและสนทนาธรรมแก่นายกรัฐมนตรี โดยขอให้สุขภาพแข็งแรง และ มีอายุยืน

จากนั้นนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า สมเด็จพระสังฆราช ชื่นชมที่ยังระลึกถึงประเพณีของไทย ในการถวายเครื่องสักการะพระสงฆ์ เนื่องในเทศกาลวันเข้าพรรษา พร้อมฝากข้อคิด“ให้ระลึกถึงความซื่อสัตย์ เพราะซื่อกินไม่หมดคดกินไม่นาน ไว้ยึดถือและปฏิบัติต่อไป”

ส่วนการสนทนาธรรมเป็นเวลาประมาณ 15 นาที กับ สมเด็จพระวันรัต เป็นเรื่องการศึกษา ที่บางส่วนอาจยังติดขัดเรื่องงบประมาณ ซึ่งรัฐบาล มีนโยบายในการสนับสนุนอยู่แล้ว โดยเฉพาะโครงการบ้านวัดโรงเรียน หรือ บวร ที่เป็นความร่วมมือของทุกฝ่าย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พูดไม่ออก! หนุ่มจนมุมเก็บลูกชิ้นบูดล้างน้ำขัง ประทังชีวิต จนคลิปเป็นไวรัลดัง

คลิปไวรัล : หนุ่มจนมุมเก็บลูกชิ้นบูดล้างน้ำขัง ประทังชีวิต จนคลิปเป็นไวรัลดัง แต่มีคนใจบุญช่วยเหลือไว้ ชาวเน็ตแห่คอมเมนต์ให้กำลังใจ

จริงหรือ? ไอศกรีมเจ้าดัง ขายแท่งละ 1 บาท ล่าสุดของหมดขาดตลาดทุกที่

กลายเป็นกระแสไวรัล ไอศกรีมเจ้าดัง ขายแท่งละ 1 บาท คนแห่ออกตามล่าเหมาซื้อมากักตุน ล่าสุดชาวเน็ตตัดพ้อไปไม่ทันของหมดขาดตลาดอย่างหนัก?

เปิดวาร์ป อาซึมิ โอคุดะ พิธีกรสาวสวยสโมสรฟุตบอลเจลีกที่ ชนาธิป นักเตะไทยค้าแข้ง

เปิดวาร์ป อาซึมิ โอคุดะ พิธีกรสาวสวยมากความสามารถ สโมสรฟุตบอลคาวาซากิ ฟรอนตาเล ในเจลีกที่ ชนาธิป นักเตะไทยค้าแข้งที่ประเทศญี่ปุ่น

จำเก่ง! เกลียดแรง 4 วันเกิด ดวงครึ่งปีหลัง 2565 เจ็บแล้วจำ เก็บรายละเอียดครบ!

หมอเค้ก Magic stone เผย ดวงครึ่งปีหลัง 2565 4 วันเกิด จำเก่ง เกลียดแรง เจ็บแล้วจำ เก็บรายละเอียดครบ โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้ก Magic stone
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า