“สมชัย”ลั่นไม่เอาคืนสอบ 9 รมต.เซตซีโร่

“สมชัย”ลั่นไม่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบ 9 รมต.เพื่อเอาคืนรัฐบาล หลังถูกกมธ.มีมติเซตซีโร่ ชี้เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย หากไม่ดำเนินการ กกต.อาจจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบรัฐมนตรี 9 ราย ว่า ตนเห็นพาดหัวข่าวแล้วไม่สบายใจ เนื่องจากเขียนว่า กกต.ชุดนี้เอาคืนรัฐบาล เมื่อถูกคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) มีมติเซตซีโร่ กกต. ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเอาคืนแต่อย่างใด เป็นเพียงการดำเนินการตามขั้นตอน โดยเรื่องนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้มายื่นเรื่องกับ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบ ในวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อมีการยื่นคำร้องมา เบื้องต้นกกต. ต้องดูว่าคำร้องมีมูลพอที่จะพิจารณาได้หรือไม่ ซึ่งสำนักกฎหมายและคดีได้เสนอเรื่องเข้าที่ประชุม กกต. ครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่การประชุมครั้งนั้นมี กกต.แค่ 4 คน ที่ประชุมจึงเห็นว่าอยากให้ กกต.ครบ 5 คนก่อนที่จะพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยมีการประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 6 มิ.ย.พอดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลย ทำไปตามขบวนการและหน้าที่โดยคณะอนุกรรมการสอบสวนมีเวลาดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 60 วัน ต้องดูว่าเรื่องดังกล่าวสมควรที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาหรือไม่ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนและจังหวะที่เหมาะสม

เมื่อถามว่าจะสามารถพิจารณาเรื่องดังกล่าวเสร็จก่อนที่ กกต. ชุดใหม่จะเข้ามาหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ ซึ่งจะต้องรอดูวันที่ 9 มิ.ย. นี้ก่อน ว่า สนช.จะพิจารณาออกมาอย่างไร ทั้งนี้ กกต.ก็ต้องทำไปตามหน้าที่ หากไม่ทำก็อาจจะเข้าข่ายการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวสามารถขอขยายเวลาได้ 30 วัน ต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ทั้งนี้ ในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ ทาง กกต.ได้นัดคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายเข้าร่วมประชุม เพื่อหารือว่าร่างพ.ร.ป.กกต. ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ไม่เฉพาะแค่ประเด็นคุณสมบัติ กกต. เท่านั้น แต่เราต้องดูทุกเรื่องอย่างละเอียดไม่มีการตั้งธงล่วงหน้าเพื่อยื่นความเห็นแย้งไปยังสนช.

กลาโหมสหรัฐฯ เตรียมส่งทหารปราบ เหตุจลาจล หลังการประท้วงตร.ฆ่าชายผิวสีลุกลามหลายพื้น

กระทรวงกลาโหมสหรัฐฯได้สั่งการให้หน่วยสารวัตรทหารเตรียมพร้อมภายใน 24 ชั่วโมง หากได้รับการโทรแจ้ง เพื่อเตรียมถูกส่งตัวไปดูแลสถานการณ์ เหตุจลาจล

ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ 25 พ.ค. รักษาตัว 59 ราย กลับบ้าน 16 ราย ยอดรวมผู้ติดเชื้อ 3,017 ราย

ผู้ติดเชื้อโควิดวันนี้ สถานการณ์ผู้ติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 ในประเทศไทยวันนี้ มีผู้ป่วยกลับบ้านได้ 16 ราย ทำให้ยอด ผู้ป่วยกลับบ้านสะสม 2,961 ราย

“วิษณุ” หามาตรการอุดช่องโหว่หลังยกเลิก พ.ร.ก.ฉุกเฉิน

“วิษณุ” ย้ำต้องมีมาตรการรองรับ หากเลิกประกาศใช้ พ.ร.ก.ฉุกเฉิน แย้ม ใช้พ.ร.บ.โรคติดต่อ คู่ออกมติครม.อุดช่องโหว่ ยึด ความปลอดภัยสาธารณสุขเป็นหลัก

ทบ. ปล่อย “พลทหาร” พักกลับบ้าน 1 มิ.ย.นี้ กำชับ การ์ดอย่าตก” คงวินัยทหารต้าน COVID-19

วันที่ 30 พฤษภาคม 2563 พ.อ.หญิง ศิริจันทร์ งาทอง รองโฆษก ทบ. กล่าวว่า จากสถานการณ์ COVID-19 ที่เกิดขึ้น กองทัพบกได้มีมาตรการพิทักษ์กำลัง