“สมชัย”ลั่นไม่เอาคืนสอบ 9 รมต.เซตซีโร่

“สมชัย”ลั่นไม่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบ 9 รมต.เพื่อเอาคืนรัฐบาล หลังถูกกมธ.มีมติเซตซีโร่ ชี้เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย หากไม่ดำเนินการ กกต.อาจจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบรัฐมนตรี 9 ราย ว่า ตนเห็นพาดหัวข่าวแล้วไม่สบายใจ เนื่องจากเขียนว่า กกต.ชุดนี้เอาคืนรัฐบาล เมื่อถูกคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) มีมติเซตซีโร่ กกต. ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเอาคืนแต่อย่างใด เป็นเพียงการดำเนินการตามขั้นตอน โดยเรื่องนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้มายื่นเรื่องกับ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบ ในวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อมีการยื่นคำร้องมา เบื้องต้นกกต. ต้องดูว่าคำร้องมีมูลพอที่จะพิจารณาได้หรือไม่ ซึ่งสำนักกฎหมายและคดีได้เสนอเรื่องเข้าที่ประชุม กกต. ครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่การประชุมครั้งนั้นมี กกต.แค่ 4 คน ที่ประชุมจึงเห็นว่าอยากให้ กกต.ครบ 5 คนก่อนที่จะพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยมีการประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 6 มิ.ย.พอดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลย ทำไปตามขบวนการและหน้าที่โดยคณะอนุกรรมการสอบสวนมีเวลาดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 60 วัน ต้องดูว่าเรื่องดังกล่าวสมควรที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาหรือไม่ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนและจังหวะที่เหมาะสม

เมื่อถามว่าจะสามารถพิจารณาเรื่องดังกล่าวเสร็จก่อนที่ กกต. ชุดใหม่จะเข้ามาหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ ซึ่งจะต้องรอดูวันที่ 9 มิ.ย. นี้ก่อน ว่า สนช.จะพิจารณาออกมาอย่างไร ทั้งนี้ กกต.ก็ต้องทำไปตามหน้าที่ หากไม่ทำก็อาจจะเข้าข่ายการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวสามารถขอขยายเวลาได้ 30 วัน ต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ทั้งนี้ ในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ ทาง กกต.ได้นัดคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายเข้าร่วมประชุม เพื่อหารือว่าร่างพ.ร.ป.กกต. ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ไม่เฉพาะแค่ประเด็นคุณสมบัติ กกต. เท่านั้น แต่เราต้องดูทุกเรื่องอย่างละเอียดไม่มีการตั้งธงล่วงหน้าเพื่อยื่นความเห็นแย้งไปยังสนช.