“สมชัย”ลั่นไม่เอาคืนสอบ 9 รมต.เซตซีโร่

“สมชัย”ลั่นไม่ได้ตั้งคณะกรรมการสอบ 9 รมต.เพื่อเอาคืนรัฐบาล หลังถูกกมธ.มีมติเซตซีโร่ ชี้เป็นการดำเนินการตามขั้นตอนกฎหมาย หากไม่ดำเนินการ กกต.อาจจะเข้าข่ายละเว้นการปฏิบัติหน้าที่

 

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 7 มิถุนายน ที่สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสมชัย ศรีสุทธิยากร กกต.ด้านบริหารกลาง กล่าวถึงกรณีที่ กกต.ตั้งคณะกรรมการตรวจสอบรัฐมนตรี 9 ราย ว่า ตนเห็นพาดหัวข่าวแล้วไม่สบายใจ เนื่องจากเขียนว่า กกต.ชุดนี้เอาคืนรัฐบาล เมื่อถูกคณะกรรมาธิการวิสามัญ (กมธ.) มีมติเซตซีโร่ กกต. ยืนยันว่าไม่ได้เป็นการเอาคืนแต่อย่างใด เป็นเพียงการดำเนินการตามขั้นตอน โดยเรื่องนี้ นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ทีมกฎหมายพรรคเพื่อไทย ได้มายื่นเรื่องกับ กกต.เพื่อให้ตรวจสอบ ในวันที่ 1 พ.ค.ที่ผ่านมา เมื่อมีการยื่นคำร้องมา เบื้องต้นกกต. ต้องดูว่าคำร้องมีมูลพอที่จะพิจารณาได้หรือไม่ ซึ่งสำนักกฎหมายและคดีได้เสนอเรื่องเข้าที่ประชุม กกต. ครั้งแรก เมื่อวันที่ 23 พ.ค. ที่ผ่านมา แต่การประชุมครั้งนั้นมี กกต.แค่ 4 คน ที่ประชุมจึงเห็นว่าอยากให้ กกต.ครบ 5 คนก่อนที่จะพิจารณาเรื่องดังกล่าว โดยมีการประชุมกันอีกครั้งในวันที่ 6 มิ.ย.พอดี ซึ่งไม่ใช่เรื่องใหญ่โตอะไรเลย ทำไปตามขบวนการและหน้าที่โดยคณะอนุกรรมการสอบสวนมีเวลาดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงภายใน 60 วัน ต้องดูว่าเรื่องดังกล่าวสมควรที่จะส่งให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาหรือไม่ ทุกอย่างเป็นไปตามขั้นตอนและจังหวะที่เหมาะสม

เมื่อถามว่าจะสามารถพิจารณาเรื่องดังกล่าวเสร็จก่อนที่ กกต. ชุดใหม่จะเข้ามาหรือไม่ นายสมชัย กล่าวว่า ไม่สามารถตอบได้ ซึ่งจะต้องรอดูวันที่ 9 มิ.ย. นี้ก่อน ว่า สนช.จะพิจารณาออกมาอย่างไร ทั้งนี้ กกต.ก็ต้องทำไปตามหน้าที่ หากไม่ทำก็อาจจะเข้าข่ายการละเว้นปฏิบัติหน้าที่ ตามมาตรา 157 อย่างไรก็ตาม เรื่องดังกล่าวสามารถขอขยายเวลาได้ 30 วัน ต่อครั้ง ไม่จำกัดจำนวนครั้ง ทั้งนี้ ในวันที่ 13 มิ.ย.นี้ ทาง กกต.ได้นัดคณะกรรมการที่ปรึกษากฎหมายเข้าร่วมประชุม เพื่อหารือว่าร่างพ.ร.ป.กกต. ขัดต่อเจตนารมณ์ของรัฐธรรมนูญหรือไม่ ไม่เฉพาะแค่ประเด็นคุณสมบัติ กกต. เท่านั้น แต่เราต้องดูทุกเรื่องอย่างละเอียดไม่มีการตั้งธงล่วงหน้าเพื่อยื่นความเห็นแย้งไปยังสนช.

ไมค์ ภัทรเดช ปัดเอี่ยวข่าว พระเอกกินงู คอนเฟิร์ม! ไม่ใช่ผมอย่างแน่นอน

ไมค์ ภัทรเดช | ว้ายตายแล้วอกอีแป้นจะแตกกับข่าวนี้กันเลยทีเดียวกับข่าวที่ชี “แจ็คเกอร์รีน” ออกมาลั่นปริศนาคำใบ ในรายการแฉ ของ “มดดำ” ที่ว่ามีพระเอกแอบกินงู

เซ็นทรัลเวิลด์ CTW เผย ชายตกห้าง ชั้น3 ปลอดภัยแล้ว

ชายตกห้าง ศูนย์การค้า เซ็นทรัลเวิลด์ CTW แถลงการณ์ กรณีมีผู้ชายเกิดอุบัติเหตุตกจากที่สูงชั้น 3 ของห้าง เซ็นทรัลเวิลด์ CTW เมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2563

Fake news กัมพูชา ยืนยัน!ข่าวปลอม ฮุน เซน ป่วย ไวรัสโคโรนา

ไวรัสโคโรนา จากกรณีมีการเผยแพร่ภาพ สมเด็จ ฮุน เซน นายกรัฐมนตรีกัมพูชา นอนรักษาตัวโรงพยาบาล จนเกิดเป็นกระแสข่าวว่า ผู้นำกัมพูชา รายนี้อาจจะป่วยติดเชื้อ

ใหม่ ดาวิกา ไม่ทำให้ผิดหวัง แต่งตัวสุดแซ่บ ชมแฟชั่นโชว์ที่มิลาน กระทบไหล่นักแสดงดัง

เป็นการเดินทางไปร่วมงานแฟชั่นโชว์ ที่มิลาน ถึงประเทศอิตาลีของซุปตาร์สาว ใหม่ ดาวิกา โฮร์เน่ ที่มีโอกาสได้มาร่วมชมแฟชั่นโชว์แบรนด์กุชชี่ครั้งแรก

เก๋ ชลลดา เข้าพิธีแต่งงาน พร้อม สิริสันต์ เจ้าสาวลุ้น หวังให้ อั้ม เพื่อนสาวรับดอกไม้ได้

เป็นงานแต่งที่เรียนหรูและดูดีมากๆสำหรับ เก๋ ชลลดา เมฆราตรี และ เจ้าบ่าว พร้อม สิริสันต์ โดยทั้งคู่ได้เข้าพิธีหมั้นหมายกันตามหลักศาสนาคริสต์