อนุทิน ชงต่างชาติเข้าไทย ลดกักตัว 10 วัน ส่วนแอฟริกายังคง 14 วัน

นาย อนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข แถลงข่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการโรคติดต่อแห่งชาติ ครั้งที่ 3/2564 โดยที่ประชุมหารือกันหลายประเด็น ซึ่งต้องเสนอต่อที่ประชุม ศบค.ชุดใหญ่พิจารณาอนุมัติ มี 3 เรื่องหลัก คือ เรื่องที่ 1 การออกใบรับรองการฉีดวัคซีน วัคซีนพาสสปอร์ตหรือสมุดเล่มเหลือง โดยคนกลุ่มแรกที่จะได้รับเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนภายในประเทศ จะเป็นผู้ที่ฉีดวัคซีนเข็มแรกจากบริษัทซิโนแวค เมื่อวันที่ 28 ก.พ. และเข็มที่ 2 ในวันที่ 21 มี.ค. ออกโดยสถานพยาบาลที่ฉีดวัคซีน โดยไม่มีค่าใช้จ่าย

แต่หากต้องการเดินทางไปต่างประเทศก็สามารถนำใบรับรองฯ ไปขอรับวัคซีนพาสสปอร์ตหรือสมุดเล่มเหลือง ได้ที่สถานพยาบาล ซึ่งมีค่าธรรมเนียนเล่ม 50 บาท และเพิ่มอีก 50 บาท สำหรับฉบับอิเล็กทรอนิก ส่วนการใช้วัคซีนพาสสปอร์ตในต่างประเทศ จะรับรองอย่างไรเป็นเรื่องของแต่ละประเทศ ซึ่งอยู่ในการดำเนินการจากแต่ละประเทศอยู่

เรื่องที่ 2 การลดวันกักตัวสำหรับผู้เดินทางเข้าประเทศไทยที่ได้รับวัคซีนครบถ้วนแล้ว เนื่องจากทั่วโลกมีผู้ได้รับวัคซีนกว่า 250 ล้านโดส ทำให้มีภูมิต้านทานและการติดเชื้อลดลงในหลายประเทศ ที่ประชุมมีความเห็นชอบให้ดำเนินการ ดังนี้ กรณีที่ 1 ผู้ไม่มีสัญชาติไทย ที่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบถ้วน อย่างน้อย 14 วัน และไม่เกิน 3 เดือนก่อนเดินทางถึงไทย และมีเอกสารรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 (COVID-19 Free) ให้ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน ยกเว้นผู้เดินทางมาจากทวีปแอฟริกายังคงต้องกักตัว 14 วัน ป้องกันไวรัสกลายพันธุ์

กรณีที่ 2 ผู้มีสัญชาติไทย มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีนครบถ้วน อย่างน้อย 14 วัน และไม่เกิน 3 เดือนก่อนเดินทางถึงไทย แต่ไม่มีเอกสารรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้ลดวันกักตัวเหลือ 7 วัน และ กรณีที่ 3 ผู้ที่ไม่มีสัญชาติไทยและไม่มีเอกสารรับรองการฉีดวัคซีน มีเพียงเอกสารรับรองการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ให้กักตัวเหลือ 10 วัน

ฉะนั้นหากไม่ได้มาจากประเทศในแถบทวีปแอฟฟริกาจะกักตัวจะเหลือ 10 วัน แต่จะกักตัว 14 วันเฉพาะคนที่มาจากทวีปแอฟริกา มาตรการนี้จะให้เริ่มดำเนินการได้ในเดือน เม.ย. และต่อไปในเดือน ต.ค. หากการฉีดวัคซีนให้บุคลากรทางการแพทย์ กลุ่มเสี่ยงต่อการป่วยรุนแรง ประชาชนที่ทำงานเกี่ยวข้องกับธุรกิจท่องเที่ยวมากขึ้นตามเป้าหมายถึงร้อยละ 70 ก็พิจารณาว่าอาจผ่อนคลายให้เข้าประเทศโดยไม่ต้องกักตัว เป็นเรื่องอนาคตที่ต้องดูผลการทดลอง เก็บข้อมูลการฉีดวัคซีนที่เห็นถึงการเพิ่มขึ้นของภูมิต้านทาน เช่น อัตราการติดเชื้อ มีภูมิฯ กี่วัน อัตราความรุนแรงของโรค เราก็จะวิเคราะห์ เพื่อผ่อนคลายสถานการณ์ต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

อย่ามั่ว! หวาย เคลียร์คนจับผิดภาพตัด แก้ม ออกเหลือคู่แค่ มิลลิ

หวาย ปัญญริสา เครียร์ชัดหลังคนจับผิดว่าตัดภาพที่มีแก้มออกเหลือแค่ตนกับมิลลิ ที่ไหนได้คนละภาพกัน งานนี้เจ้าตัวฟาดกลับไม่ยั้ง ต้องมีสติ

หมอบอย เคลียร์ชัด 6 ราศี มีเกณฑ์ได้เป็น คุณหญิงคุณนาย โชคลาภวาสนาเด่น

หมอบอย เคลียร์ชัด หมอดูนักพยากรณ์ ที่ปรึกษาดวงชะตาชื่อดังโพสต์ผ่านเฟสบุ๊คเพจ หมอบอย เคลียร์ชัด ว่า มาแรง แซงทางโค้ง

โชเฟอร์แท็กซี่ติดโควิด ยอมกักตัวในรถคนเดียวหลายวัน ไม่เข้าบ้าน สุดท้ายไม่ไหว

แท็กซี่ติดโควิด – วานนี้(29 ก.ค.) เมื่อเวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่กู้ภัยร่วมกตัญญู เข้าตรวจสอบรถแท็กซี่ ยี่ห้อโตโยต้า อัลติส สีชมพู กรุงเทพมหานคร […]

หมออาร์ต คเณชาพยากรณ์ แนะ 7 ราศี ดวงเดือนสิงหา นำพาความโชคดี

เปิดดวงชะตากับ หมออาร์ต คเณชาพยากรณ์ นักดูดวงชื่อดังได้โพสต์ผ่านเฟสบุ๊คแฟนเพจว่า ดาวการเงินและดาวโชคลาภจะให้คุณ

คัตโตะ ลิปตา งงหนัก! หลังทราบข่าว กสทช. ใช้อำนาจสั่ง ISP ตัดอินเทอร์เน็ตประชาชน

คัตโตะ อารมณ์ โพธิ์หาญรัตนกุล หรือที่เรารู้จักกันในนาม คัตโตะ ลิปตา นักร้องหนุ่มเสียงละมุน ที่มักจะออกมาเรียกร้องสิทธิอยู่เสมอ

คอหวยจับตา! ส่องเลขเด็ด น้องเทนนิส พาณิภัค คว้าเหรียญทองโอลิมปิก

รอยยิ้มของคนไทยกลับมาอีกครั้ง! รวมไปถึงสมาคมเทควันโดของทีมชาติไทยหลังจาก น้องเทนนิส พาณิภัค วงศ์พัฒนกิจ คว้าเหรียญทองโอลิมปิกแรก

นัมแทฮยอน แฉยับ! โพสต์รูปหญิงปริศนา หลังโดนสะกดรอย แอบอ้างเป็นแฟนเก่า

นัมแทฮยอน แฉยับ! โพสต์รูปหญิงปริศนา หลังโดนสะกดรอย แอบอ้างเป็นแฟนเก่า