โฆษกเพื่อชาติโต้ “วิษณุ” มันคนละเรื่อง เปรียบเทียบกันไม่ได้

น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ ออกมาโต้ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เรื่องที่นำการไม่เข้าสภาของทั้งสอง นายกฯ มาเปรียบเทียบกันว่าภูมิหลังของเรื่องต่างกัน เปรียบเทียบไม่ได้

วันนี้ (18 ส.ค.) น.ส.เกศปรียา แก้วแสนเมือง โฆษกพรรคเพื่อชาติ กล่าวแนะนำนายวิษณุ เครืองาม รองนายกฯ เรื่องที่ยกกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรีไม่ไปชี้แจงสภาผู้แทนราษฎร กรณี ว.5 โฟร์ซีซั่น โดยนำมาเปรียบเทียบกับกรณี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯ และ รมว.กลาโหมไม่เข้าสภาไปตอบกระทู้ถามสดการถวายสัตย์ปฏิญาณ ว่าถ้าจะเปรียบเทียบเรื่องใดต้องนำเรื่องราวแบบเดียวกันมาเปรียบ

ในกรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ และ พล.อ.ประยุทธ์ภูมิหลังของเรื่องสองเรื่องนี้แตกต่างกัน นำมาเทียบกันไม่ได้ กรณี น.ส.ยิ่งลักษณ์ คือการถูก ส.ส.ปชป. ซึ่งเป็นฝ่ายค้านหมิ่นประมาทด้วยข่าวลวง ต่อมาศาลชั้นต้นและศาลอุทธรณ์สั่งจำคุก 3 อดีต ส.ส.ปชป. พอถึงชั้นศาลฎีกา

นายกฯ ยิ่งลักษณ์ยอมถอนฟ้อง เพราะสงสาร เห็นใจ เป็นคนละเรื่องกับกรณี พล.อ.ประยุทธ์ที่ยอมรับว่ากระทำผิดพลาดขัดรัฐธรรมนูญ โดยขอโทษ ครม.ว่าจะรับผิดชอบด้วยตนเอง

น.ส.เกศปรียา กล่าวว่า “กรณีของ น.ส.ยิ่งลักษณ์ทราบว่าตัวเองไม่ได้กระทำผิด แต่ถูกข่าวลวงกล่าวหา จึงใช้การตอบด้วยการฟ้องหมิ่นประมาทและชนะในที่สุด แต่กรณีของ พล.อ.ประยุทธ์ยอมรับว่าตนเองผิดพลาด ในฐานะผู้นำประเทศเมื่อผิดพลาดก็ต้องไปชี้แจงสภา เพื่อให้สภา และประชาชนทั้งประเทศซึ่งเป็นผู้จ่ายภาษีให้รัฐบาลนำไปใช้รับทราบว่าจะแก้ไขเช่นใด ซึ่งเทียบเคียงกันไม่ได้ในสองกรณีนี้”

อ่านข่าว Bright Today