อนุทิน เผยเหตุผลสั่งเพิ่มยา ฟาวิพิราเวียร์ ลั่นยาโควิดไม่ได้ขาดแคลน

อนุทิน รองนายกฯ และรมว.สาธารณสุข เผยเหตุผลสั่งเพิ่มยา ฟาวิพิราเวียร์ พร้อมโต้กระแสยารักษาโควิด-19 ไม่ได้ขาดแคลน

ตามที่ก่อนหน้านี้ จากเดิมที่ผู้ขึ้นทะเบียนสามารถจำหน่าย ยารักษาโควิด-19 ให้กับโรงพยาบาลทั้งภาครัฐและเอกชนได้เท่านั้น ก่อนที่ล่าสุด สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) จะออกประกาศเพิ่มเติมอนุญาตให้กระจาย ยารักษาโควิด-19 ไปคลินิกเวชกรรมได้ โดยคลินิกเวชกรรมสามารถจัดหายาได้เองจากบริษัทเอกชนที่นำเข้าและขึ้นทะเบียนกับ อย. แล้ว

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก FDA Thai

โดย การรักษาโรคโควิด-19 มีการใช้ยาที่เกี่ยวข้องหลายชนิด หนึ่งในนั้นคือกลุ่มยาต้านไวรัส ซึ่งปัจจุบันได้มีการขึ้นทะเบียนกับ อย. จำนวนหลายทะเบียน เกือบทั้งหมดเป็นบริษัทเอกชน ได้แก่ยา ฟาวิพิราเวียร์ Favipiravir 3 ทะเบียน , ยาเรมเดซีเวียร์ Remdesivir 5 ทะเบียน , ยาแพกซ์โลวิด Paxlovid 1 ทะเบียน, ยาโมลนูพิราเวียร์ Molnupiravir 2 ทะเบียน และ มียาที่นำเข้าโดยองค์การเภสัชกรรมเพื่อสนับสนุนภารกิจของกระทรวงสาธารณสุข

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก อนุทิน ชาญวีรกูล

ขณะที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีกระทรวงสาธารณสุข ได้ออกมาโต้กระแสการขาดแคลนยารักษาโควิด-19 ประเภทยา ฟาวิพิราเวียร์ พร้อมยืนยันว่ายา ฟาวิพิราเวียร์ และยา โมลนูพิราเวียร์ มีการสั่งเข้ามาจากองค์การเภสัชกรรม อย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะยา ฟาวิพิราเวียร์ นั้นมีความจำเป็นอย่างมากในช่วงนี้ที่ต้องสั่งเพิ่ม แม้จะมียา โมลนูพิราเวียร์

เนื่องจากสาเหตุที่ต้องสั่ง ฟาวิพิราเวียร์ มาเพิ่มนั้นเพราะช่วงนี้เป็นช่วงเปิดเทอม และสามารถรักษาในเด็กได้ ขณะที่ยา โมลนูพิราเวียร์ จะสามารถใช้ได้ในผู้ที่มีอายุ 18 ปีขึ้นไป

ขอบคุณภาพจาก องค์การเภสัชกรรม (GPO)

ขณะที่ กระทรวงสาธารณสุข รายงานว่า ยาและเวชภัณฑ์ที่ใช้สำหรับการดูแลรักษาผู้ติดเชื้อโควิด-19 มีเพียงพอ โดยคณะรัฐมนตรียังได้อนุมัติโครงการจัดหายารักษาผู้ป่วยโควิด-19 ระยะเวลาดำเนินงาน 3 เดือน (ก.ค. -ก.ย. 65) ในการจัดซื้อยาและเวชภัณฑ์ทางการแพทย์ (ของใหม่)

ได้แก่ Favipiravia/Molnupiravia เฉลี่ย 27 ล้านเม็ด/เดือน และ Remdesivir จำนวน 57,000 vial/เดือน รวมทั้งเป็นการแบ่งค้างชำระสำหรับ Favipiravia/Molnupiravia 165 ล้านเม็ด และค่าชุดตรวจ ATK จำนวน 1 ล้านชุด อีกด้วย เพื่อเสริมความมั่นคงทางสาธารณสุข เพิ่มความมั่นใจในประสิทธิภาพการรักษาโควิด-19 ให้กับประชาชน

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ

Website : BRIGHT TODAY
Facebook : BRIGHT TV
Line Today : BRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เสน่ห์เรียกทรัพย์! หมอฟิล์ม ทาโรต์สื่อจิต เผย 5 วันเกิด ดวงครึ่งปีหลัง2565 ชวนหลงไหล

หมอฟิล์ม ทาโรต์สื่อจิต หรือ หมอฟิล์ม นิศฌาเนตร์ ฌานธีวีรยกุล เผย 5 วันเกิด ดวงครึ่งปีหลัง 2565 “เสน่ห์เรียกทรัพย์” ชวนหลงไหล

น้องคิม สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ Mountain B ยอดบริจาคพุ่ง 46 ล้าน

กลายเป็นประเด็นร้อนเมื่อเหยื่อไฟไหม้ผับสัตหีบต้องออกมาขอรับบริจาคค่ารักษาเอง ล่าสุด น้องคิม สาวเวียดนามเหยื่อไฟไหม้ Mountain B มียอดบริจาค

คุณแม่หลุดเอง! แม่เวียร์ ศุกลวัฒน์ แอบใบ้เพศหลาน แฟนคลับแห่ดีใจ

คุณแม่ของเวียร์ ศุกลวัฒน์ คอมเมนต์แสดงความยินี หลัง วิกกี้ โพสต์แจ้งข่าวดีในวันแม่ เตรียมตัวเป็นคุณแม่มือใหม่ในปีนี้ ลั่น! แอบใบ้เพศของหลานตัวน้อย

สายเดี่ยวยั่ว ๆ แน๊ต เกศริน แจกความแซ่บฟิลตื่นเช้า Good morning

แน๊ต เกศริน ปล่อยภาพสายเดี่ยวสุดยั่ว เสริฟเป็นอาหารเช้าให้แฟน ๆ งานนี้คอมเมนต์สนั่น อิโมจิไฟลุกท่วมอินสตราแกรม ความแซ่บไม่แผ่ว
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า