กองทัพบก พล.ท.สันติพงศ์ ธรรมปิยะ โฆษกกองทัพบก ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดต่อไวรัสโคโรนา 2019 ของกองทัพบก (ศบค.ทบ.) เปิดเผยว่า จากสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่จ.สมุทรสาคร ทาง พล.อ.ณรงค์พันธ์ จิตต์แก้วแท้ ผู้บัญชาการทหารบก (ผบ.ทบ.) ได้มีข้อสั่งการไปยังหน่วยที่เกี่ยวข้องทั้งหมดในการเพิ่มมาตรการป้องกันชายแดนอย่างเต็มที่ ทั้งทหารหลัก ทหารพราน และตำรวจตระเวนชายแดน (ตชด.)

แต่ต้องยอมรับว่าพื้นที่ชายแดนมีความยาวถึง 5,526 กม. ในขณะที่กองทัพบกมี 7 กองกำลังป้องกันชายแดน ประกอบด้วย กองทัพภาคที่ 1 มี กกล.บูรพา และ กกล.สุรสีห์ กองทัพภาคที่ 2 มี กกล.สุรนารี และ กกล.สุรศักดิ์มนตรี กองทัพภาคที่ 3 มี กกล.นเรศวร และ กกล.ผาเมือง กองทัพภาคที่ 4 มี กกล.เทพสตรี นอกจากนี้ ยังมีกำลังกองทัพเรือคือ ศร.ชล.

โดยผบ.ทบ. ได้สั่งเพิ่มเติมกำลังไปอีก 5 กองร้อย รวมถึงเพิ่มมาตรการในการปฏิบัติ เช่น เพิ่มจุดเฝ้าระวังในพื้นที่ที่เป็นช่องทางธรรมชาติ และเดินข้ามได้สะดวกด้วยการวางเครื่องกีดขวาง อาทิ ลวดหนามหีบเพลง ไม้กั้น รวมถึงเพิ่มกำลังลาดตระเวน อาทิ การเดินเท้า การใช้รถจักรยานยนต์ การใช้รถยนต์ และเรือ การใช้โดรนบินลาดตระเวน พร้อมตรวจจุดพักพิงตามแนวชายแดนให้ถี่ขึ้น

นอกจากนี้ ยังใช้กลไกประสานความร่วมมือกับประเทศเพื่อนบ้านผ่านคณะกรรมการชายแดนท้องถิ่น โดยได้ประสานกับประเทศเมียนมา เพื่อรับคนไทยที่เดินทางไปทำงานกลับเข้ามา เบื้องต้นมีคนไทยประสานมา 278 คน เดินทางกลับมาแล้ว 201 คน และอยู่ระหว่างการกักตัว 14 วัน มีผู้ตกค้าง 77 คน

สำหรับผลการจับกุมผู้ลักลอบเข้าประเทศมี 138 ครั้ง จำนวน 279 คน พบมากสุดที่ จ.ตาก เชียงราย และกาญจนบุรี โดยผู้ที่เป็นแรงงานต่างด้าว ได้มีการผลักดันออกนอกประเทศเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม สำหรับการดูแลพื้นที่ จ.สมุทรสาคร กองทัพบกได้จัดกำลังพล 2 กองร้อยจากกรมทหารสื่อสารที่ 1 จ.สมุทรสาคร ร่วมตั้งจุดตรวจและจุดสกัดกับหน่วยงานอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องเพื่อดูแลพื้นที่ จ.สมุทรสาคร

ส่วนกรณีแรงงานต่างด้าวที่ตลาดกลางกุ้งใน จ.สมุทรสาคร ลักลอบเข้าประเทศไทยมาจากพื้นที่ใด นั้น ยืนยันว่ากองทัพบกทำงานเต็มที่ ทั้งนี้การนำเชื้อเข้ามาได้ 3 ทางคือทางอากาศ พื้นดินและทางน้ำ ซึ่งทั้ง 7 กองกำลังได้ทำงานเต็มที่แล้ว ต้องเข้าใจว่าพื้นที่ชายแดน 5,526 กม.ยาวและไกลมาก เชื่อว่ามีหลุดรอดได้ เพราะชายแดนบางพื้นที่สามารถเดินผ่านเข้าออกได้ตลอด ในส่วนของลำน้ำก็โดยสารทางเรือหรือสามารถลอยคอเข้ามาได้ ถือเป็นเรื่องที่หนักใจของกองกำลังป้องกันชายแดนว่าจะทำอย่างไร ให้สามารถเดินตรวจตราได้ตลอดเวลา พร้อมยืนยันว่าไม่มีเจ้าหน้าที่รับสินบนนำเข้าแรงงานต่างด้าวแน่นอน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ด่วน! เขมรยิง BM-21 ลงอรัญประเทศ-ตลาดโรงเกลือ สั่งอพยพทันทีห้ามอยู่ในพื้นที่

ข่าวด่วนตอนนี้ สระแก้วสั่งอพยพประชาชนทันทีหลังทหารเขมรยิง BM-21 ตกอรัญประเทศ-ตลาดโรงเกลือ จำนวนมาก

ปั่นหัวกันเอง! เขมรอ้างทหารไทยใช้ AI จัดฉากยึด ตาควาย – เนิน 350

สื่อเขมรปั่นหัวคนในชาติกันเอง อ้างทหารไทยใช้ AI และ ฉากสีเขียว ยึดปราสาทตาควาย และเนิน 350 หลัง พลโทบุญสิน พาดกลาง เยี่ยมทหารไทย

ด่วน! ทหารช่างนาวิกโยธินเหยียบทุ่นระเบิดเสียขาขวา ขณะเข้าพื้นที่บ้านหนองรี

ด่วนวันนี้ ทหารช่างนาวิกโยธินเหยียบทุ่นระเบิดที่บ้านหนองรี ขณะปฏิบัติภารกิจจัดทำที่มั่นเสริมความแข็งแรง เจ้าหน้าที่เร่งนำตัวส่งโรงพยาบาลแล้ว

คลิปไวรัล ธรรมนัส พูดผิด จากพิธีปิดซีเกมส์กลายเป็น เปิดการแข่งขัน

โลกออนไลน์แชร์ว่อน ธรรมนัส รองนายกฯ พูดผิดจาก พิธีปิดซีเกมส์ 2025 กลายเป็น เปิดการแข่งขัน สร้างเสียงวิจารณ์อีกแล้ว

ตะวันฉาย เคลื่อนไหว! หลังขาหักแมทช์ชกเดือด แฟนมวยลั่น! อีก 2 ปีกลับมาชก ยังไม่สาย

“ตะวันฉาย” เคลื่อนไหวแล้ว หลังบาดเจ็บหนัก ลั่นขอพักรักษาตัวก่อน ขอบคุณทุกกำลังใจ หลังสร้างความตกใจให้แฟนมวยทั่วประเทศ จากเหตุการณ์บาดเจ็บระหว่างการแข่ […]
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
  • คุกกี้ที่จำเป็น
    เปิดใช้งานตลอด

    ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

    คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
    รายละเอียดคุกกี้

  • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

    คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
    รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า
ปิดโหมดสีเทา