ซูเปอร์โพล เผยมาตรการ ชิมช้อปใช้ ประชาชนหนุนรัฐบาลเพิ่ม

สำนักวิจัยซูเปอร์โพล เผยประชาชนสนับสนุนรัฐบาลเพิ่มเติม หลังจากคลอดมาตรการ ชิมช้อปใช้

เมื่อวันที่ 30 พ.ย. ผศ.ดร.นพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัยซูเปอร์โพล (SUPER POLL) นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง แนวโน้มจุดยืนการเมืองประชาชน กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ และการวิจัยเชิงคุณภาพ จำนวน 1,098 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่างวันที่ 20 – 30 พ.ย. พบว่า แนวโน้มฐานสนับสนุนของประชาชนต่อรัฐบาลเริ่มเงยหน้าสูงขึ้นหลังจากตกต่ำลงตั้งแต่ช่วงหลังเลือกตั้งเป็นต้นมาคือ ร้อยละ 23.3 ในเดือนเมษายน ร้อยละ 10.1 ในเดือนก.ค. ร้อยละ 17.1 ในเดือนก.ย. ร้อยละ 14.1 ในเดือนต.ค. และขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 25.6 ในการสำรวจล่าสุดเดือนพ.ย. โดยสาเหตุหลักมาจากมาตรการชิมช้อปใช้และมาตรการต่างๆ ของรัฐบาลในการลดรายจ่ายเพิ่มรายได้ของประชาชน 

ที่น่าพิจารณาคือ จำนวนของผู้ไม่สนับสนุนรัฐบาลลดลงจากร้อยละ 42.2 ในเดือนตุลาคม มาอยู่ที่ร้อยละ 25.4 ในการสำรวจล่าสุดเดือนพ.ย. อย่างไรก็ตาม กลุ่มพลังเงียบยังคงเป็นกลุ่มที่ใหญ่ที่สุดในทุกช่วงเวลาของการวัดคือ ร้อยละ 56.1 ในเดือนเมษายน ร้อยละ 55.5 ในเดือนกรกฎาคม ร้อยละ 46.0 ในเดือนก.ย. ร้อยละ 43.7 ในเดือนต.ค. และล่าสุดเพิ่มขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 49.0 ในเดือนพ.ย.

เมื่อจำแนกออกตามกลุ่มช่วงอายุ พบว่า กลุ่มคนสูงอายุหรือ Gen Baby Boom+ เป็นกลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลมากที่สุดคือร้อยละ 28.6 ในขณะที่กลุ่ม Gen Z ยังเป็นกลุ่มที่สนับสนุนรัฐบาลน้อยสุดคือร้อยละ 17.9 อย่างไรก็ตาม ที่น่าสนใจคือ กลุ่ม Gen Y ที่สนับสนุนรัฐบาลมีสัดส่วนสูงกว่ากลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาลคือ ร้อยละ 26.8 ต่อร้อยละ 22.6 ในขณะที่ กลุ่ม Gen X กลับมีกลุ่มคนที่ไม่สนับสนุนรัฐบาลมากกว่าคือร้อยละ 28.0 ต่อร้อยละ 23.9

นอกจากนี้ เป็นที่น่าพิจารณาเช่นกันว่า กลุ่มคนรายได้น้อยคือรายได้ไม่เกิน 10,000 บาทต่อเดือน มีฐานสนับสนุนรัฐบาลมากกว่ากลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาลคือ ร้อยละ 28.3 ต่อร้อยละ 25.8 และกลุ่มคนเริ่มทำงานใหม่อัตราเงินเดือนช่วง 10,0001 – 15,000 บาท เกินกว่า 1 ใน 3 หรือร้อยละ 36.1 ที่สนับสนุนรัฐบาลมากกว่ากลุ่มไม่สนับสนุนรัฐบาลที่มีอยู่ร้อยละ 27.2 และเป็นที่น่าสังเกตว่า กลุ่มคนรายได้สูงตั้งแต่ 30,000 บาทขึ้นไปมีสัดส่วนของคนที่ไม่สนับสนุนรัฐบาลมากกว่ากลุ่มสนับสนุนคือร้อยละ 31.1 ต่อร้อยละ 14.8  

ที่น่าสนใจอย่างยิ่งคือ กลุ่มคนต่างจังหวัดเริ่มสนับสนุนรัฐบาลมากกว่ากลุ่มคนกรุงเทพฯ คือร้อยละ 29.1 ต่อร้อยละ 22.0 ในขณะที่กลุ่มคนกรุงเทพฯ ร้อยละ 28.3 ไม่สนับสนุนรัฐบาลมีสัดส่วนมากกว่าคนต่างจังหวัดที่มีอยู่ร้อยละ 22.4 

ผศ.ดร.นพดล กล่าวว่า ผลโพลชิ้นนี้กำลังตอกย้ำ ทฤษฎีแก้วสามใบ ที่แต่ละแก้วมีนัยสำคัญทางการเมืองคือ สนับสนุนรัฐบาล ไม่สนับสนุนรัฐบาล และพลังเงียบ และแก้วแต่ละใบมีทั้งน้ำและตะกอนโดยในส่วนของน้ำไหลเวียนเปลี่ยนแก้วได้เพราะยังไม่ตกตะกอนขึ้นอยู่กับว่าประชาชนได้อะไรจากนโยบายและมาตรการต่าง ๆ ของรัฐบาล เช่น ชิมช้อปใช้ที่พรรคพลังประชารัฐผลักดัน การประกันราคาพืชผลทางการเกษตรที่พรรคประชาธิปัตย์กำลังทำให้เกิดผล เป็นต้น จึงมีความเป็นไปได้ว่าเมื่อประชาชนผู้มีรายได้น้อยได้ประโยชน์ที่จับต้องได้ย่อมส่งผลทำให้น้ำในแก้วไม่หนุนรัฐบาลไหลไปลงในแก้วใบอื่นคือ แก้วสนับสนุนรัฐบาล และแก้วพลังเงียบ แต่กลุ่มที่เป็นฮาร์ดคอร์ตะกอนเหนียวในแก้วไม่สนับสนุนรัฐบาลยังคงเหมือนเดิมไม่ไหลเวียนเปลี่ยนใจไปเป็นแก้วใบอื่น

กระทรวงสาธารณสุข เผย เด็กไทยจมนํ้าตายเฉลี่ยปีละ 839 คน

กระทรวงสาธารณสุข ร่วมกับภาคีเครือข่าย รณรงค์ป้องกันเด็กจมน้ำ ปี 2563 “เอาชีวิตรอดได้ ช่วยเป็น พื้นที่เล่นปลอดภัย เด็กไม่จมน้ำ” หลังสถิติพบจมนํ้าตายเฉลี่ย

ประยุทธ์ โพสต์ทวิตเตอร์ขอปชช.เคารพคำตัดสิน ยุบพรรคอนาคตใหม่

21 กพ. 63 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โพสต์ข้อความผ่านทวิตเตอร์ @prayutofficial กล่าวถึง กรณีศาลรัฐธรรมนูญตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ว่า

ธนาธร ประกาศตั้ง คณะอนาคตใหม่ ลั่นยังหนักแน่นอุดมการณ์

ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ ประกาศตั้ง คณะอนาคตใหม่ สืบสานและหนักแน่นในอุดมการณ์แนวคิดการเมือง ชี้ไม่ใช่เวลาเสียใจ ไม่ใช่เวลาร้องไห้

หลานสาวทักษิณให้กำลังใจ อนาคตใหม่ วอนอย่าละทิ้งอุดมการณ์ประชาธิปไตย!

อนาคตใหม่ | เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 หลังศาลรัฐธรรมนูญมีมีคำสั่งยุบพรรค และตัดสิทธิเลือกตั้งกรรมการบริหารพรรค 10 ปี ในกรณีผิดมาตรา 72

แถลงการณ์ เพื่อไทย เป็นกำลังใจ อนาคตใหม่ หลังโดนยุบพรรค

อนาคตใหม่ พรรคเพื่อไทย ออกแถลงการณ์เป็นกำลังใจให้พรรคอนาคตใหม่ ภายหลัง ศาลรัฐธรรมนูญ อ่านคำวินิจฉัยยุบพรรค อนาคตใหม่ จากคดีเงินกู้ ส่งผลให้กรรมการบริหารพรรค