ชวลิต ขอรัฐใช้เงินกู้เต็มประสิทธิภาพ ช่วยปชช.จ้างคนตกงานอย่างทั่วถึง

วันที่ 12 มิถุนายน 2563 ชวลิต วิชยสุทธิ์ ส.ส. นครพนม พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงการที่รัฐบาลเตรียมพิจารณาอนุมัติโครงการที่นำเสนอตามมาตรการฟื้นฟูประเทศที่ใช้เงินจากการออกพระราชกำหนดกู้เงิน 400,000 ล้านบาท ว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการอนุมัติโครงการ แต่กลับมีบรรดาเสือหิว เสือโหย เริ่มเร่ขายโครงการกันแล้ว อาจจะเป็นการก่อความเสียหายอย่างยิ่ง ถ้างบรั่วไหลไปตามโครงการต่างๆ ทำให้ใช้ไม่เต็มประสิทธิภาพ ตนดีใจกับชาวบ้าน ถ้าจะมีงบประมาณมาจ้างงานคนตกงานในตำบล หมู่บ้านให้มีงานทำ มาสร้างโครงสร้างพื้นฐาน แต่ขอให้จ้างคนตกงานให้กว้างขวางทั่วถึง แต่ต้องมีการตรวจสอบอย่างเข้มข้นเพื่อให้การใช้เม็ดเงินเกิดประโยชน์เต็มประสิทธิภาพ เป็นประโยชน์กับประชาชนที่เป็นเจ้าของเงินกู้

ทั้งนี้ ตนเป็นห่วงโครงการขุดลอกคู คลอง ซึ่งในอดีตที่ผ่านมาหลายจังหวัดได้เคยไปติดตาม ตรวจสอบ พบว่ามีหลายโครงการไม่อาจตรวจสอบได้ เพราะพอฤดูฝนมา น้ำก็เต็มคู คลอง ดังนั้น ในข้อเท็จจริง คณะกรรมการภาคประชาชนจะมีบทบาทอย่างสำคัญในการรักษาผลประโยชน์ของตำบล หมู่บ้านของตนเอง ด้วยวิธีการติดตาม ตรวจสอบให้ผู้รับจ้างโครงการ ทำงานตามรูปแบบที่ได้รับการอนุมัติ

ตนจึงอยากขอฝาก กมธ.วิสามัญ ฯ ที่ได้รับการแต่งตั้งจากสภาฯ ไปเมื่อวานนี้ให้วางระบบการติดตาม ตรวจสอบอย่างเข้มงวด รอบคอบ รัดกุมและประสานงานกับคณะกรรมการภาคประชาชนแต่ละพื้นที่ที่กระทรวงมหาดไทยจะแต่งตั้งอย่างใกล้ชิด และขอให้ประชาชนตื่นตัวออกมาช่วยกันติดตาม ตรวจสอบการใช้งบเงินกู้ครั้งประวัติศาสตร์ครั้งนี้อย่างกว้างขวาง เพราะประชาชนคนไทยต้องรับภาระในอนาคตกับงบเงินกู้นี้กันทุกคน

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

จากอาจารย์มหาวิทยาลัย สู่ ส.ส.รุ่นใหม่ และมุมมองการเมืองในปัจจุบัน | BRIGHT TALK

“เขตรัฐ เหล่าธรรมทัศน์” จากอาจารย์มหาวิทยาลัย สู่ ส.ส.รุ่นใหม่ นักการเมืองหนุ่มหล่อที่เลือกเดินตามรอยผู้เป็นพ่อ และมุมมองการเมืองในปัจจุบัน

ตัวเลขพุ่งสูง ญี่ปุ่น จำนวนผู้ป่วย โควิด19 เพิ่มมหาศาล ทะยานกว่า 1.5 แสน

ตัวเลขผู้ติดเชื้อ โควิด19 ล่าสุดจากกระทรวงสาธารณสุขและหน่วยงานท้องถิ่นของญี่ปุ่นรายงานการตรวจพบผู้ป่วยเพิ่ม 1,463 ราย ขณะนี้ยอดผู้ป่วย

อากาเซ่เดือด ฉะยับ! JYP Entertainment ดูแล GOT7 ไม่ดีเท่าที่ควร

แฟนคลับ GOT7 หรืออากาเซ่ แสดงความไม่พอใจต่อการดูแลศิลปินของ JYP Entertainment โดยเฉพาะการคัมแบ็กล่าสุดของหนุ่มๆ

นายกฯ เบรคโปรเจกต์ “รถเก่าแลกรถใหม่” สั่งรมว.อุตสาหกรรม ศึกษาข้อมูลให้ดีก่อน

รถเก่าแลกรถใหม่ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เผยผลประชุมคณะรัฐมนตรี ว่า นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม

ปรี๊ดแตก! ช่อ ของขึ้น สวด กกต. เล่นมุกเดิมใช้คดีความข่มขู่ฝ่ายตรงข้าม

เลือกตั้งท้องถิ่น จากกรณีคณะกรรมการเลือกตั้ง (กกต.) สั่งตั้งคณะกรรมการสืบสวนกรณีคณะก้าวหน้า หลังมีการกระทำเข้าลักษณะเป็นพรรคการเมือง