มทภ.4 สั่งสอบปมเงินค่าประกอบเลี้ยงทหาร ลั่นหากผิดจริง สั่งฟันวินัยขั้นเด็ดขาด

อาหารกำลังพล จากรณีเพจเฟซบุ๊ก “ร่วมด้วยช่วยสามจังหวัดชายแดนใต้” ระบุว่า หน่วยทหารหน่วยหนึ่งระดับกองร้อยในพื้นที่จ.นราธิวาส มีการเบียดเบียนเงินค่าประกอบเลี้ยงของกำลังพล ทำให้คุณภาพอาหารที่ออกมามีความไม่เหมาะสม ส่งผลให้คุณภาพชีวิตและขวัญกำลังใจกำลังพลตกต่ำ จนเป็นที่วิจารณ์จำนวนมากกับเรื่องดังกล่าว นั้น

ล่าสุด พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยว่า พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผอ.รมน.ภาค 4 ได้รับทราบเรื่องแล้ว และสั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

โดยเบื้องต้นพบว่า เกิดขึ้นในหน่วยระดับกองร้อยในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และหากตรวจสอบแล้วพบว่ามีการเบียดเบียนค่าประกอบเลี้ยงของกำลังพลจริง จะดำเนินการลงโทษทางวินัยสถานหนักต่อผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับการประกอบเลี้ยงในหน่วยปกติที่ไม่ได้ปฏิบัติราชการสนามจะหักค่าประกอบเลี้ยงจำนวน60 บาทต่อคนต่อวัน โดยจะคิดเป็นเงินค่าข้าว 24 บาท ค่ากับข้าว 33.50 บาท และค่าเชื้อเพลิง 2.50 บาท และหน่วยที่ปฏิบัติงานราชการสนามในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะหักเงินจากค่าเบี้ยเลี้ยงของกำลังพลในอัตราที่ไม่กำหนดไว้แน่นอน ขึ้นอยู่กับการตกลงร่วมกันภายในหน่วยนั้น ๆ เพื่อใช้ประกอบเลี้ยงเป็นส่วนรวมประกอบด้วยค่าข้าวสาร ค่าแก๊สหุงต้มและค่าอาหาร โดยประกอบเลี้ยงวันละ3 มื้อ คือมื้อเช้า มื้อกลางวันและมื้อเย็น

ทั้งนี้ การประกอบเลี้ยงเป็นสิทธิและสวัสดิการของกำลังพลที่หน่วยจะต้องดูแลให้ดีที่สุดตามนโยบายของกองทัพบก โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำหนดเป็นนโยบายสำคัญและได้เน้นย้ำให้ผบ.หน่วยทุกระดับกำกับดูแลเรื่องสิทธิและสวัสดิการกำลังพลอย่างใกล้ชิด โดยจะต้องไม่มีการเบียดบังสิทธิกำลังพลอย่างเด็ดขาด

พร้อมกับขอบคุณแอดมินเพจดังกล่าวที่ช่วยกันสะท้อนปัญหาให้ได้รับทราบ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเท็จจริงจากการสอบสวนประการใด กอ.รมน.ภาค 4 สน.จะแจ้งให้ประชาชนและสาธารณะชนทราบต่อไป 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สุขสันต์วันเกิด ! ลูคัส NCT อายุครบ 22 ปี ที่เป็นความสดใสบนโลกใบนี้ !

เป็นที่รู้จักกันอย่างกว้างขวางกับ ลูคัส NCT สมาชิกที่อยู่ในวง WayV และมีสัญชาติลูกครึ่ง ไทย-ฮ่องกง ขวัญใจชาวโซเชี่ยลจากความน่ารัก

อวสานเสื้อครอป! วันเดอร์เฟรม เทียบชัด ตัวเองกับน้องหมา ทำไมเสื้อคล้ายกัน??

วันเดอร์เฟรม (Wonderframe) หรือ เฟรม ศุภัคชญา สุขใบเย็น เรียกได้ว่าเป็นแรปเปอร์สาวที่มีดีกรีความแซ่บไม่น้อย ไม่ว่าจะลงรูปแต่ละที

ปังแบบไม่มีอะไรมากั้น ! NCT 127 พา Kick It ทะยาน แตะ 100 ล้านวิวสำเร็จแล้ว !

เหล่าซีจือนี่เตรียมฉลองจุดพลุกันได้เลย เพราะตอนนี้ เพลง Kick It ของ NCT 127 เขาทำยอดวิวไปจนถึง 100 ล้านวิวแล้ว

หมอธีระ เผยผลวิเคราะห์ สถานการณ์โควิด พร้อมแนวทางการรับมือปัญหาในอนาคต

หมอธีระ เผยผลวิเคราะห์สถานการณ์โควิด ที่อาจต้องเจอในอนาคต พร้อมแนะวิธีเตรียมรับมือและแก้ไขปัญหา ที่อาจเกิดขึ้นในอนาคต