มทภ.4 สั่งสอบปมเงินค่าประกอบเลี้ยงทหาร ลั่นหากผิดจริง สั่งฟันวินัยขั้นเด็ดขาด

อาหารกำลังพล จากรณีเพจเฟซบุ๊ก “ร่วมด้วยช่วยสามจังหวัดชายแดนใต้” ระบุว่า หน่วยทหารหน่วยหนึ่งระดับกองร้อยในพื้นที่จ.นราธิวาส มีการเบียดเบียนเงินค่าประกอบเลี้ยงของกำลังพล ทำให้คุณภาพอาหารที่ออกมามีความไม่เหมาะสม ส่งผลให้คุณภาพชีวิตและขวัญกำลังใจกำลังพลตกต่ำ จนเป็นที่วิจารณ์จำนวนมากกับเรื่องดังกล่าว นั้น

ล่าสุด พ.อ.เกียรติศักดิ์ ณีวงษ์ โฆษกกองอำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 ส่วนหน้า (กอ.รมน.ภาค 4 สน.) เปิดเผยว่า พล.ท.เกรียงไกร ศรีรักษ์ แม่ทัพภาคที่ 4 ในฐานะผอ.รมน.ภาค 4 ได้รับทราบเรื่องแล้ว และสั่งการให้หน่วยเฉพาะกิจนราธิวาสดำเนินการตรวจสอบข้อเท็จจริงผู้มีส่วนเกี่ยวข้อง

โดยเบื้องต้นพบว่า เกิดขึ้นในหน่วยระดับกองร้อยในพื้นที่ อ.สุไหงโก-ลก จ.นราธิวาส และหากตรวจสอบแล้วพบว่ามีการเบียดเบียนค่าประกอบเลี้ยงของกำลังพลจริง จะดำเนินการลงโทษทางวินัยสถานหนักต่อผู้ที่เกี่ยวข้องต่อไป

สำหรับการประกอบเลี้ยงในหน่วยปกติที่ไม่ได้ปฏิบัติราชการสนามจะหักค่าประกอบเลี้ยงจำนวน60 บาทต่อคนต่อวัน โดยจะคิดเป็นเงินค่าข้าว 24 บาท ค่ากับข้าว 33.50 บาท และค่าเชื้อเพลิง 2.50 บาท และหน่วยที่ปฏิบัติงานราชการสนามในพื้นที่จังหวัดชายแดนภาคใต้ จะหักเงินจากค่าเบี้ยเลี้ยงของกำลังพลในอัตราที่ไม่กำหนดไว้แน่นอน ขึ้นอยู่กับการตกลงร่วมกันภายในหน่วยนั้น ๆ เพื่อใช้ประกอบเลี้ยงเป็นส่วนรวมประกอบด้วยค่าข้าวสาร ค่าแก๊สหุงต้มและค่าอาหาร โดยประกอบเลี้ยงวันละ3 มื้อ คือมื้อเช้า มื้อกลางวันและมื้อเย็น

ทั้งนี้ การประกอบเลี้ยงเป็นสิทธิและสวัสดิการของกำลังพลที่หน่วยจะต้องดูแลให้ดีที่สุดตามนโยบายของกองทัพบก โดยแม่ทัพภาคที่ 4 ได้กำหนดเป็นนโยบายสำคัญและได้เน้นย้ำให้ผบ.หน่วยทุกระดับกำกับดูแลเรื่องสิทธิและสวัสดิการกำลังพลอย่างใกล้ชิด โดยจะต้องไม่มีการเบียดบังสิทธิกำลังพลอย่างเด็ดขาด

พร้อมกับขอบคุณแอดมินเพจดังกล่าวที่ช่วยกันสะท้อนปัญหาให้ได้รับทราบ หากมีข้อมูลเพิ่มเติมและข้อเท็จจริงจากการสอบสวนประการใด กอ.รมน.ภาค 4 สน.จะแจ้งให้ประชาชนและสาธารณะชนทราบต่อไป 

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ยอมฉีดไหม? แมคโดนัลด์ ชวนคนไทยฉีดวัคซีน ฉีดแล้วรับเลย เฟรนช์ฟรายส์ฟรี 1 ซอง!

แมคโดนัลด์ ชวนคนไทยเข้ารับการ ฉีดวัคซีน ป้องกันโควิด19 โดยมอบสิทธิพิเศษให้ผู้ผ่านการฉีดวัคซีน รับฟรี! เฟรนช์ฟรายส์ 1 ซอง จำนวน 50,000 สิทธิ์!

สลด! ผู้ป่วยหญิงโควิด ในอินเดียอาการทรุดหนัก จนเสียชีวิต หลังถูกบุรุษพยาบาลข่มขืน

เดลี่เมล์ สื่อดังของอังกฤษรายงานว่าเกิดเหตุ ผู้ป่วยหญิงโควิด วัย 43 ปี ในอินเดียถูกบุรุษพยาบาลข่มขืน ขณะที่เธอเข้ารับการรักษา

กรมราชทัณฑ์ ผวา! คลัสเตอร์เรือนจำ พบผู้ต้องขังติดเชื้อโควิดเพิ่มอีกกว่า 1,200 ราย

เมื่อที่ 15 พฤษภาคม 2564 เฟซบุ๊ก ประชาสัมพันธ์ กรมราชทัณฑ์ ได้ออกแถลงการณ์ เปิดเผยยอดผู้ติดเชื้อจากการตรวจค้นหาผู้

หมอแล็บแพนด้า แชร์ พักผ่อน ออกกำลังกาย ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพวัคซีน ได้ดียิ่งขึ้น

เพจดังในเฟซบุ๊กอย่าง หมอแล็บแพนด้า ช่วยแชร์ การ พักผ่อน ออกกำลังกาย ทานอาหารทีมีประโยชน์ ช่วยเพิ่ม ประสิทธิภาพวัคซีน ได้ดียิ่งขึ้น

ดราม่าหนัก ! คริสติน่า มิสเวิลด์ลาว โดนวิจารณ์ยับ ขั้นลั่น “เสียใจที่เลือกคนผิด” !?

เกิดเป็นกระแสแฮชแท็ก #savechristina กันเลยทีเดียว เมื่อ คริสตินา ลาซะสิมมา มิสเวิล์ดลาว ถูก National Director วิพากษ์วิจารณ์

ไอซ์ ลูกสาว น้าค่อม ประกาศปิดเพจ ค่อม ชวนชื่น เหลือไว้เพียงความทรงจำ

ประกาศปิดเพจ ค่อม ชวนชื่น อย่างเป็นทางการ โดย ไอซ์ ณพัชรินทร์ ลูกสาวของ น้าค่อม ชวนชื่น ได้มีการโพสต์ข้อความบันทึกไว้ผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า