พี่ศรี สาปส่ง กรมชลสร้างเขื่อนในพื้นที่มรดกโลกเขาใหญ่-ทับลาน

นายศรีสุวรรณ จรรยา เลขาธิการสมาคมองค์การพิทักษ์รัฐธรรมนูญไทย ในฐานะนายกสมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน ออกแถลงการณ์สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อน เรื่อง คัดค้านการก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่มรดกโลกเขาใหญ่-ทับลาน ตามที่กรมชลประทานได้ว่าจ้างบริษัทที่ปรึกษาทำข้อมูลเบื้องต้นอยู่ในขณะนี้

โดยการเลี่ยงการศึกษาด้วยการเข้าไปวิจัยความเป็นไปได้ในการก่อสร้างอ่างเก็บน้ำคลองวังมืดในพื้นที่อุทยานฯ ทับลาน และอ่างเก็บน้ำลำพระยาธารในพื้นที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ซึ่งเป็นพื้นที่ส่วนหนึ่งของมรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่นั้น การดำเนิน

การดังกล่าวถือได้ว่าเป็นการลุแก่อำนาจของกรมชลประทาน และเป็นการเพิกเฉยของกรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่า และพันธุ์พืช ซึ่งเป็นเจ้าของพื้นที่ที่อนุญาตให้บริษัทที่ปรึกษาของกรมชลประทานเข้าไปสำรวจทำข้อมูลในพื้นที่ได้ ทั้ง ๆ ที่ผืนป่าทั้งสองและอีก 3 ป่า รวม 5 ป่าได้รับการยกย่องจากองค์การเพื่อการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ (ยูเนสโก) ประกาศขึ้นทะเบียนเป็นมรดกโลกร่วมกันภายใต้ชื่อ “ผืนป่าดงพญาเย็น-เขาใหญ่ (Dong Phayayen-Khao Yai Forest Complex)” จากการประชุมคณะกรรมการมรดกโลกสมัยสามัญ ครั้งที่ 29 เมื่อปี พ.ศ. 2548 ที่เมืองเดอร์บัน ประเทศแอฟริกาใต้ โดยมีคุณสมบัติตามหลักเกณฑ์มรดกโลกด้านธรรมชาติ จำนวน 1 ข้อ คือ เป็นถิ่นที่อยู่อาศัยของชนิดสัตว์และพันธุ์พืชที่หายากหรือที่ตกอยู่ในสภาวะอันตราย แต่ยังคงสามารถดำรงชีวิตอยู่ได้ ซึ่งรวมถึงระบบนิเวศอันเป็นแหล่งรวมความอุดมสมบูรณ์ของพืชและสัตว์ที่ทั่วโลกให้ความสนใจด้วย

ความพยายามที่จะเข้าไปผลาญธรรมชาติ โดยอ้างว่าเพื่อต้องการหาแห่งน้ำให้เกษตรกร เพื่อทำการเกษตรและเพื่ออุปโภคบริโภคนั้น เป็นเรื่องเก่าค่ำครึ-ล้าสมัยและเป็นกลเกมส์ที่ประชาชนเขารู้ทันหมดแล้ว ว่าแท้ที่จริงหรือหวังที่จะสร้างโครงการขนาดใหญ่ขึ้นมาเพื่อตอบสนองความต้องการน้ำที่เพิ่มมาขึ้นของ EEC ที่เต็มไปด้วยกลุ่มทุนอุตสาหกรรม และการได้โอกาสในการรุมที้งงบประมาณแผ่นดินเท่านั้น

การริเริ่มแผนงานก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่มรดกโลกดงพญาเย็น-เขาใหญ่ จึงเป็นการเหยียบย่ำหัวใจของนักอนุรักษ์และประชาชนที่หวงแหนธรรมชาติ ที่ช่วยกันปกป้องอุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ อุทยานแห่งชาติทับลาน อุทยานแห่งชาติปางสีดา อุทยานแห่งชาติตาพระยา และเขตรักษาพันธุ์สัตว์ป่าดงใหญ่ กันมาอย่างยาวนาน และไม่มีทางที่ประชาชนเหล่านั้นจะปล่อยให้กรมชลประทานใช้อำนาจบารตใหญ่เข้ามาปู้ยี่ปู้ยำผืนป่าดังกล่าวได้

สมาคมต่อต้านสภาวะโลกร้อนและนักอนุรักษ์ทั้งประเทศและประชาชนจะให้มาตรการทุกมาตรการ รวมทั้งมาตรการทางกฎหมาย ในการยับยั้ง และเอาผิดผู้ที่ริเริ่มและกระทำการก่อสร้างเขื่อนในพื้นที่มรดกโลกดังกล่าว และขอบารมีเจ้าพ่อเขาใหญ่สาปแช่งให้ผู้ที่มีส่วนอนุมัติแผนงาน-โครงการดังกล่าว จงพินาศจากยศถาบรรดาศักดิ์ให้มลายสิ้นไปด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เน้นๆวงแดง! พ่อน้ำสอง แจกเลขเด็ดงวดนี้ 16/12/64 สองและสามตัวตรง

ปังไม่ไหว! พ่อน้ำสอง เข้าทุกงวด แจกเลขเด็ดงวดนี้ 16 ธันวาคม 2564 มาครบทั้งสองและสามตัวตรงคอหวยคนไหนตามอยู่ห้ามพลาด

เปิดวาร์ป น้องมอส แฟนสาว สามารถ พยัคฆ์อรุณ อดีตนักมวยแชมป์โลก

รักหวานชื่นจนอายุเป็นเพียงตัวเลขของคู่รักต่างวัย สามารถ พยัคฆ์อรุณ กับ น้องมอส ธิดารา ที่คบหาดูใจกันมานานกว่า 3 ปีแล้ว

รีบตามด่วน! เปิดป้ายทะเบียนรถหรู ดีเจเพชรจ้า-หนิง ปณิตา รีบซื้อก่อนหมดแผง

เปิดป้ายทะเบียนรถหรู ดีเจเพชรจ้า – หนิง ปณิตา หลังออกมาเผยให้เห็นกันเต็มตาผ่าน Instagram ส่วนตัว งานนี้บอกเลยห้ามพลาด

หมอเค้ก Magic design เผย 5 ราศี ดวงความรักจะดีขึ้น หวังสิ่งใดจะสมหวัง

หมอเค้ก Magic design หมอดูและนักสร้างแรงบันดาลใจชื่อดัง ได้โพสต์ภาพและข้อความถึงคำทำนายผ่านเพจเฟซบุ๊กว่า 5 ราศี ดวงความรักจะดีขึ้น

เริ่มเลย! สายป่าน มารีอา คว้าชุดโชนแสงแห่งธรรม บินลัดฟ้าบุกไปหา แอนชิลี

ทำเอาเสียงเฮสนั่นหวั่นไหวเลยทีเดียว หลังจากที่ สายป่าน มารีอา หรือ แม่หมอสายป่าน ผู้เข้าประกวด Miss Universe Thailand 2021

มีเลขในใจแล้ว! เซียนเนสกาแฟ แอบเผยเลขเด็ดน่าเล่นงวดนี้ 9 มาแน่นอน

รีบมาดูด่วน! อาย รัตติยา อรุณศรี หรือที่แฟนคลับรู้จักกันในชื่อ เนสกาแฟ ศรีนคร เผยเลขเด็ดหลังเดินทางไปทำบุญหลวงพ่อวิหาร

เผยสาเหตุเครื่องบิน “F5” ตก นักบินเล่าชนเข้ากับของแข็งกลางอากาศ คาดเป็นนกขนาดใหญ่

โฆษก ทอ. เผยสาเหตุเครื่องบิน “F5” ตก เกิดจากนกชนทะลุเข้าห้องเลือดนักบินสาดเต็มหน้า ขอโทษที่ไม่สามารถนำเครื่องบิน บินกลับมาลงสนามบินให้ปลอด […]