โฆษกรัฐบาล โต้ปมรัฐถังแตกไม่มีงบฯจ่ายเบี้ยผู้สูงอายุ-ผู้พิการ

เบี้ยยังชีพ นายอนุชา บูรพชัยศรี โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี แถลงกรณีการจ่ายเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ และเบี้ยบังชีพผู้พิการล่าช้า ว่า ข้อมูลที่ใช้ในงบประมาณปี 63 คือข้อมูลของปี 62 เดือนกุมภาพันธ์ ตัวเลขที่ต้องจ่ายกับจำนวนคนจึงไม่ตรงกับความเป็นจริง จำนวนเงินจึงไม่ครบกับที่ตั้งงบประมาณไว้ โดยในส่วนเบี้ยยังชีพผู้พิการปี 63 ตั้งไว้ในเดือนกุมภาพันธ์ 62 จำนวน 1.8 ล้านราย

แต่กลุ่มเป้าหมายที่ต้องชำระในเดือนกันยายน 63 เพื่มขึ้น 265,608 ราย ซึ่งจำนวนผู้ได้รับสิทธิ์สูงขึ้น เช่นเดียวกับเบี้ยยังชีพผู้สูงอายุ ตอนตั้งงบประมาณมีผู้สูงอายุจำนวน 8,765,553 ราย แต่ในเดือนกันยายน มีเพิ่มขึ้นอีก 184,538 ราย นี่คือตัวเลขที่เพิ่มขึ้นมา

นอกจากนี้ ก่อนปี 63 ยังไม่ได้ใช้การจ่ายแบบระบบอีเพย์เมนต์ แต่เป็นความรับผิดชอบของกรมบัญชีกลาง และองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น (อปท.) และเมื่อเปลี่ยนมาใช้ระบบอีเพย์เมนต์ ประชาชนที่ลงทะเบียนจะได้รับเงินเข้าบัญชีตนเองโดยตรงจากกรมบัญชีกลาง

ขณะที่บางส่วนที่ยังไม่ได้ลงทะเบียน ที่มีประมาณ 20% จะยังต้องรับเงินจาก อปท.ฉะนั้นการแก้ไขปัญหาจึงไม่ใช่เรื่องของงบประมาณที่ไม่เพียงพอ แต่เป็นเรื่องของระบบและวิธีการชำระ เชื่อว่าหลังจากนี้ทุกอย่างจะดีขึ้น ทั้งเรื่องงบประมาณ และระบบที่เกี่ยวข้องกับหน่วยงานต่าง ๆ รวมถึงประชาชนจะได้รับเงินโดยตรงและรวดเร็ว

ดูดวง ทำนายฝัน ฝันเห็นสิงโต สิงโตตัวผู้ ขี่สิงสิงโต สิงโตไล่กัด

ฝันเห็นสิงโต อาจต้องระวังคนเข้ามาเพื่อหวังผลประโยชน์จากคุณ เรื่องงานกำลังไปได้อย่างดี ส่วนเรื่องการเงินฟื้นตัวมากขึ้น และควรระวัง

ชาวเน็ตงง ศรราม ลั่น!! “ผมคือพ่อและแม่ของวีจิคนเดียว​ ห้ามมีผู้ใดมาแอบอ้าง”

ศรราม ลั่น!! “ผมคือพ่อและแม่ของวีจิคนเดียว​ ห้ามมีผู้ใดมาแอบอ้าง” เพิ่งจะได้ครอบครัวของ ศรราม เทพพิทักษ์ มีความสุขอีกครั้งหลังเกิดเหตุการณ์หย่าร้างกันไป และคุณแม่ยังสาวอย่าง ติ๊ก บิ๊กบราเธอร์ เองก็มีโอกาสได้เจอลูกน้อยน้องวีจิไปเมื่อวันก่อน

“บิ๊กตู่” งานเข้า!!! “อดีตประธานแผนกคดีล้มละลาย” ยื่น ป.ป.ช.สอบปมแต่งตั้งผู้พิพากษา

บิ๊กตู่ งานเข้า!!! อดีตประธานแผนกคดีล้มละลาย ในศาลฎีกานายชำนาญรวิวรรณพงษ์เดินทางเข้ายื่นเรื่องต่อปปชเพื่อขอให้ตรวจสอบพลเอกประยุทธ์จันทร์โอชา

เมียนมาทะลุหมื่นแล้ว ไทยสั่งคุมเข้มชายแดน ปชช.เป็นหูเป็นตา| ขยี้ข่าว by จาม

เมียนมา สถานการณ์ล่าสุดตอนนี้มีผู้ติดเชื้อแล้วแล้วกว่า 11,631 คน ประกาศใช้เคอร์ฟิวยามวิกาล ด้านไทยก็เฝ้าระวังไทยสั่งคุมเข้มชายแดน

คลุกวงในข่าว : เปิดใจผู้ปกครองสารสาสน์ ถูกกล่าวหาอยากได้เงิน จึงรวมตัวประท้วง!!

คลุกวงในข่าว ผู้ปกครองเผยไร้ความจริงใจโปร่งใสไม่เคยเจอแม้แต่หน้าผู้อำนวยการ เตรียมย้ายโรงเรียนแน่นอน ซ้ำ ถูกกล่าวหาอยากได้เงิน