คนละครึ่งเฟส4 — เมื่อวันที่ 7 ม.ค. 2565 นายพรชัย ฐิระเวช ผอ.สำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) กล่าวว่า สศค.อยู่ระหว่างศึกษาความเป็นไปได้ในการขยับระยะเวลาการดำเนินโครงการ คนละครึ่ง ระยะที่ 4 หรือ คนละครึ่งเฟส4 ให้เร็วขึ้น จากเดิมกำหนดเริ่มดำเนินโครงการในเดือน มี.ค.-เม.ย. 2565 นี้ เพื่อบรรเทาผลกระทบค่าครองชีพของประชาชน
ขณะที่ธนาคารกรุงไทยขอเวลาปรับปรุงระบบ พร้อมทั้งสะสางฐานข้อมูลวงเงินคงเหลือ และผู้อยู่ในโครงการทั้งหมด ก่อนพิจารณาปรับเงื่อนไขโครงการให้สอดคล้องกับข้อมูลการใช้งานจริง ทั้งการกำหนดวงเงินต่อรายและจำนวนผู้เข้าร่วมโครงการอีกครั้ง จากนั้นจึงจะเปิดระบบให้ยืนยันตัวตนบนแอปพลิเคชัน “เป๋าตัง” และเริ่มใช้จ่ายต่อไป
ในส่วนของความคืบหน้าเรื่องการลงทะเบียนคนละครึ่งเฟส4 เบื้องต้น ผู้ที่ได้รับสิทธิ์คนละครึ่งเฟส 3 จำนวนกว่า 27.98 ล้านราย ไม่ต้องลงทะเบียนใหม่ในเฟสที่ 4 แต่ต้องเข้าไปยืนยันตัวตนอีกครั้งในแอปเป๋าตัง โดยวงเงินที่จะได้รับในโครงการคนละครึ่งเฟส4 ยังไม่มีความแน่ชัด เนื่องจากอยู่ในขั้นตอนของจัดสรรงบประมาณที่จะมาใช้ในโครงการ
ส่วนผู้ที่ไม่เคยลงทะเบียนเข้าร่วมโครงการมาก่อน สามารถลงทะเบียนได้ที่เว็บไซต์ https://www.คนละครึ่ง.com เหมือนที่ผ่านมา
เงื่อนไขการลงทะเบียนโครงการคนละครึ่งสำหรับประชาชน มีดังนี้
-มีบัตรประจำตัวประชาชนและเป็นบุคคลสัญชาติไทย
-อายุตั้งแต่ 18 ปีบริบูรณ์ขึ้นไป ณ วันที่ลงทะเบียน
-ไม่เป็นผู้ได้รับสิทธิโครงการบัตรสวัสดิการแห่งรัฐ
อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง
ครม.ลุยต่อ! คนละครึ่ง เฟส4 เตรียมยืนยันตัวตน ลงทะเบียนใหม่ เริ่ม 1 มี.ค.65