การุณ โหสกุล ชี้ รัฐบาลเจตนาลากยาวเลือกผู้ว่าฯกทม. แนะควรคืนอำนาจให้ปชช.เร็วที่สุด

7 ตุลาคม 2563 นาย การุณ โหสกุล ส.ส.กรุงเทพมหานคร พรรคเพื่อไทย กล่าวถึงกรณีที่คณะรัฐมนตรีได้เห็นชอบให้จัดการเลือกตั้งองค์การบริหารส่วนจังหวัด ว่า ถือเป็นเรื่องที่ดี เพราะเป็นเวลานานกว่า 10 ปีที่ประชาชนไม่มีสิทธิ์เลือกผู้นำท้องถิ่นของตนเอง จนทำให้คุณภาพชีวิตของคนไทยตกต่ำลงไปเรื่อยๆ

ย้ำชัด! เพื่อไทย แสดงจุดยืนไม่ร่วม รัฐบาลแห่งชาติ ยัน แก้รัฐธรรมนูญ – ปากท้องปชช.

โดยเฉพาะการทำงานของผู้บริหารท้องถิ่นที่มาจากการแต่งตั้งนั้น ไม่มีความเชื่อมโยงกับประชาชนแม้แต่น้อย จึงไม่สามารถตอบสนองความต้องการของประชาชนได้ ดังนั้น การที่รัฐบาลยอมจำนนให้มีการเลือกตั้งท้องถิ่นในครั้งนี้จึงถือเป็นชัยชนะเบื้องต้นของคนไทยที่พึ่งได้รับสิทธิ์ของตนเองคืนมาหลังจากถูกยึดอำนาจไปเมื่อหลายปีก่อน ทั้งนี้ การเมืองท้องถิ่นเป็นพื้นฐานของระบอบประชาธิปไตยที่ใกล้ชิดพี่น้องประชาชนมากที่สุด แต่เมื่อมีการใช้อำนาจแต่งตั้งพวกพ้องเข้ามาทำหน้าที่แทนผู้ที่ได้รับเลือกจากประชาชน จึงส่งผลให้การบริหารงานท้องถิ่นในหลายจังหวัด ประสบปัญหาทั้งการบริหารงานไม่มีการพัฒนา ทั้งๆที่มีการใช้จ่ายงบประมาณไปเป็นจำนวนมาก และหลายโครงการถูกตรวจสอบพบว่าส่อไปในทางทุจริต

“รัฐบาลพยายามอ้างมาตลอดว่ายังไม่พร้อมที่จะคืนอำนาจให้ประชาชน รวมทั้งยังอ้างข้อกฎหมายเพื่อให้พวกพ้องที่ตนเองแต่งตั้งเข้ามามีอำนาจอยู่ต่อไป ซึ่งเป็นเรื่องของอำนาจและผลประโยชน์ล้วนๆ โดยเฉพาะการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. ที่รัฐบาลอาจลากยาวไปถึงกลางปี 2564 จึงเห็นได้ชัดว่าผู้มีอำนาจไม่สนใจว่าประชาชนจะเดือดร้อนอย่างไรจากผู้นำท้องถิ่นที่มาจากการแต่งตั้ง ทั้งๆที่ควรจะคืนอำนาจให้กับประชาชนโดยเร็วที่สุด”

เพื่อไทย ดักคอ รัฐบาลอย่าใช้เลือกตั้งท้องถิ่นเป็นข้ออ้างถ่วงเวลาแก้รธน.

เพื่อไทย จี้ รัฐบาลเร่งแก้รัฐธรรมนูญ หยุดชักฟืนออกจากกองไฟ เพื่อลดความขัดแย้ง

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ร่วม 9 ผู้ทรงคุณวุฒิ คกก. ยาสูบแห่งชาติ

คณะรัฐมนตรี แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ติดโผ 9 ผู้ทรงคุณวุฒิควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คกก.) ตามที่สธ.ชงเสนอ

ตำรวจ งง! เสาไฟกลางถนน ก่อนโชว์สกิลเลี้ยวหลบซิกแซก

งานนี้ทำเอาตำรวจ ถึงกับงงกันเลย หลังจากเห็น เสาไฟกลางถนน ก่อนตำรวจ จะโชว์สกิลการเลี้ยวหักหลบเสาไฟแบบซิกแซก

รู้ไว้ใช่ว่า! ท่านั่งไหว้พระของ ชัชชาติ ที่มีประเด็นดราม่า โบราณทำมากว่า 100 ปี

กลายเป็นประเด็นดราม่าในวันเกิด ชัชชาติ ตื่นเช้ามาทำบุญใส่บาตรถูกชาวเน็ตท้วงติงท่านั่ง แต่รู้ไว้ใช่ว่า “ท่านั่งกระโหย่ง” มีใช้มาแล้วมากกว่า

วางเงินประกัน! ศาลปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร

ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร หลังยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เงิน จำนวน 1 แสนบาท