สภาผู้แทนนิสิต ม.เกษตร ออกแถลงขอโทษสังคม กรณีเข้าร่วมชุมนุมกับ กปปส.

ม.เกษตร —- เมื่อวันที่ 27 พ.ค.2564 สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนได้ออกแถลงการณ์ ขอโทษสังคม กรณีสนับสนุนคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูป ประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) โดยมีเนี้อหาดังนี้

เนื่องด้วยในปี พ.ศ.2556 ได้มีการชุมนุมของคณะการมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) ในขณะนั้น สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขนได้เป็นส่วนหนึ่งในการแสดงออกเพื่อสนับสนุนการเคลื่อนไหวของกลุ่มการเมืองดังกล่าว ผ่านการร่วมเดินขบวนและการปราศรัยกับกลุ่มผู้ชุมนุมในฐานะตัวแทนของนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

การแสดงออกดังกล่าว แม้ว่าจะเป็นสิทธิและเสรีภาพของบุคคลที่กระทำได้ตามสังคมในระบอบประชาธิปไตย แต่การกระทำดังกล่าวนั้นได้ส่งผลเสียหายแก่ประเทศนานัปการ ด้วยการเคลื่อนไหวดังกล่าวเป็นเหตุให้เกิดวิกฤตทางการเมือง นำไปสู่การล้มการเลือกตั้งสภาผู้แทนราษฎรและการรัฐประหารล้มล้างรัฐธรรมนูญ โค่นล้มรัฐบาลที่ได้รับการเลือกตั้งจากเสียงของประชาชนอย่างชอบธรรม ทำให้ประเทศไทยต้องตกอยู่ภายใต้ระบอบการปกครองที่ไม่เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์จวบจนทุกวันนี้ สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน แม้จะยึดมั่นในระบอบประชาธิปไตยและมีจุดยืนเคียงข้างประชาชนตามคติพจน์ที่ว่า “ประชาชนคือเจ้าของประเทศ เกษตรศาสตร์คือภาษีของประชาชน” แต่การแสดงออกทางการเมืองเพื่อสนับสนุนกลุ่ม กปปส. ในอดีตนั้นได้กลายเป็นส่วนหนึ่งอันนำไปสู่การทำลายระบอบประชาธิปไตยและเสรีภาพของประชาชน แม้จะกล่าวว่ากระทำไปด้วยเจตนาอันบริสุทธิ์ แต่ไม่สามารถปฏิเสธได้ว่า การกระทำเหล่านั้นนำมาซึ่งความเสื่อมเสียในนามตัวแทนนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง

ดังนั้น สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในวาระปีการศึกษา 2564 ได้ตระหนักถึงความผิดพลาดดังกล่าวในอดีต จึงขอแสดงความสำนึกผิดและขออภัยต่อประชาชนชาวไทย และนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์เป็นอย่างยิ่ง ในการกระทำที่เป็นปัจจัยส่วนหนึ่งของความเสียหายที่เกิดขึ้น ดังนั้นสภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน ในวาระปีการศึกษา 2564 จึงขอแสดงจุดยืนว่าจะยึดมั่นสนับสนุนประชาธิปไตย ซึ่งประชาชนเป็นเจ้าของอำนาจอธิปไตยทั้งปวง และจะส่งเสริม เคารพสิทธิ เสรีภาพ ความเสมอภาคและภารดรภาพของประชาชนทุกคน ดังคติพจน์ของมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ที่ว่า “ประชาชนคือเจ้าของประเทศ เกษตรศาสตร์คือภาษีของประชาชน”

 สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต

มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

26 พฤษภาคม 2564

ขอบคุณข้อมูลจาก สภาผู้แทนนิสิต องค์การนิสิต มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ บางเขน

อ่านข่าวที่เกี่ยวข้อง

กบ ไมโคร โพสต์แรง! ฝากถึง ดารานกหวีด ที่ออกไปเป่าจนลมหมดปอดแต่ก็ไม่มีอะไรดีขึ้น

ยำเละ ! ชาวเน็ตให้ ม้า อรนภา เป่านกหวีดเรียกลูกค้า หลังโพสต์สู้ชีวิต ขายห่อหมก

อดีตแกนนำพันธมิตรฯ ซัดประยุทธ์ ทรยศมวลชน หลอกใช้อ้างทำรัฐประหาร

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

เปิดใจ! แม่แตงโม เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์

แม่แตงโม เปิดใจความรู้สึก เผยคำพูดช่วงเก็บอัฐิ แตงโม นิดา เอ่ยปากชม ส.ส.เต้ มงคลกิตติ์ ชี้ข้อมูลในโทรศัพท์บังแจ็ค สุดสำคัญ

คนดีของแม๊! แม่แตงโม ยก บังแจ็ค นัมเบอร์วัน สืบสวนคดีทำไมมองเป็นมิจฉาชีพ?

แม่แตงโม เผย บังเเจ็ค คนดีของแม๊ รับปากว่าจะส่งโทรศัพท์กลับมาให้ เเต่ไม่ได้ส่งมาให้เเม่ ส่วนจะส่งไปให้ใคร ขอเก็บเป็นความลับ

ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ หนิง ปณิตา ทาบทามเป็น พระเอก คนใหม่?

ยังไงกันล่ะทีนี้! ทนายตั้ม หล่อสะดุดตาผู้จัดฯ อย่าง หนิง ปณิตา จนถูกทาบทามให้เข้าวงการบันเทิง ลั่น “วงการบันเทิงปวดหัวน้อยกว่าวงการทนายนะ”

แก๊งคอลเซ็นเตอร์ต้องวางหนี! หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย 3 ราศี รู้ทันเหลี่ยมคนลวง

หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา เผย ดวง 3 ราศี รู้ทันเหลี่ยมคนลวง พร้อมตอกกลับจนคนโทรมาหน้าหงาย โดยได้โพสต์ผ่านทางแฟนเพจ หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา