พล.ท. มนัส คงแป้น ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญา เสียชีวิตแล้วในเรือนจำ

เพจเฟซบุ๊กของน.ส.วาสนา นาน่วม ผู้สื่อข่าวสายทหาร รายงานว่า พล.ท. มนัส คงแป้น อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ ทบ. ผู้ต้องขังคดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาได้เสียชีวิตแล้วด้วยอาการหัวใจล้มเหลว ขณะออกกำลังกายและถูกส่งเข้ารพ.ราชทัณฑ์แต่ก็เสียชีวิต เมื่อคืนนี้(2 มิ.ย.64) เมื่อเวลา 20.00 น.

มีรายงานว่า ศพของ พลโท มนัส อยู่ที่ สถาบันนิติเวชโดยญาติ จะทำพิธีศพ ในวันที่4มิ.ย.2564 ตั้งศพบำเพ็ญกุศลที่ วัดชลประทานฯ โดยมีพิธีรดน้ำเวลา 16.00น. และสวดอภิธรรม ต่อถึงเสาร์ที่ 5 มิ.ย.2564 จากนั้น อาทิตย์ที่ 6 มิ.ย. 2564 จะมีพิธีฌาปนกิจเลย

พล.ท.มนัส เคยเป็นนักเรียนเตรียมทหาร 16 เติบโตในภาคใต้ เคยเป็น ผบ.ร.15พัน2 , ผบ.ร.25 , เสธ.พล.ร.5 , ผบ.จทบ.ชุมพร , ผบ.มทบ.42

ทั้งนี้ คดีค้ามนุษย์ชาวโรฮิงญาเกิดขึ้นในปี 2558 ที่แคมป์ชาวโรฮิงญา เทือกเขาแก้ว ต.ปาดังเบซาร์ อ.สะเดา จ.สงขลา และพบว่ามีศพชาวโรฮิงญาจำนวนมาก ตำรวจชุดสืบสวน สอบสวนของสำนักงานตำรวจแห่งชาติในยุคนั้น นำโดย พล.ต.อ.เอก อังสนานนท์ รองผบ.ตร.นำทีมสอบสวน ขยายผลโยงใยขบวนการ ที่จ.ระนอง อ.หัวไทร จ.นครศรีธรรมราชได้สอบสวน จนสามารถออกหมายจับขบวนการค้ามนุษย์ แจ้งข้อหาค้ามนุษย์ ฟอกเงิน สาวไปถึง พล.ท.มนัส คงแป้น อดีดผอ.กอ.รมน.ภาค4 นายทหารที่มีบทบาทในภาคใต้ เนื่องจากหลักฐานปรากฏชัด เป็นเส้นทางการเงินจำนวนมหาศาล ถือเป็นคดีประวัติศาสตร์ ทลายขบวนการค้ามนุษย์ครั้งใหญ่ของไทย

พล.ท.มนัส ได้ถูกจับกุมในคดีค้ามนุษย์ในยุคคสช.ตั้งแต่ปี 2558  โดยศาลมีคำพิพากษาในชั้นศาลอุทธรณ์ คดีค้ามนุษย์ มีผู้ต้องหา 103 คน ในความผิดฐานสมคบกันค้ามนุษย์ โดยมีพล.ท.มนัส อดีตผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองทัพบก รวมอยู่ด้วย และถูกเพิ่มโทษจำคุกจาก 27 ปี เป็น 82 ปี โดยให้ได้รับโทษและเมื่อรวมกับโทษจำคุกฐานร่วมกันฟอกเงินอีก 20 ปี

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก วาสนา นาน่วม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่มาตรการคุมเข้มป้องกันป้องโควิดสำหรับสถานประกอบการ

เมื่อวันที่ 17 กันยายน เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา ประกาศกระทรวงสาธารณสุข เรื่อง หลักเกณฑ์ วิธีการ และมาตรการป้องกันความเสี่ยงจาก

สอท. ชี้แจง! หลังเรียก น้องไข่เน่า สอบปมทำคลิป18+ ใน Onlyfans

น้องไข่เน่า — จากกรณีที่ พล.ต.อ.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข ผบ.ตร.ได้สั่งการให้กองบัญชาการตำรวจสืบสวนสอบสวนอาชญากรรมทางเทคโนโลยี

เช็กตัวเอง! หลังหายป่วยโควิด19 อาจมีอาการ ‘ลอง โควิด’ หากมีอาการควรปรึกษาแพทย์

เช็กตัวเอง! หลังหายป่วยโควิด19 อาจมีอาการ ‘ลอง โควิด’ มีอาการไข้ ลิ้นไม่รับรส ปวดกล้ามเนื้อ หากใครมีอาการเหล่านี้ ควรปรึกษาแพทย์ทันที

ตัดไฟแต่ต้นลม! จับท้าวแชร์ โกง นักเรียนหญิง อายุ 17 จนต้องไปก่อเหตุปล้นทอง

เจ้าหน้าที่ขยายผล จากเหตุปล้นทอง จับท้าวแชร์ โกงนักเรียนหญิง วันนี้(17 ก.ย.64) เวลา 16.00 น. พล.ต.ท.กรไชย คล้ายคลึง ผบช.สอท. พร้อมผู้ที่เกี่ยวข้อง เปิ […]

พร้อมไหม 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว!

พร้อมไหม! 1 ต.ค. นี้ หัวหินรีชาร์จ เตรียมกลับมาเปิดรับนักท่องเที่ยว ไม่ต้องกักตัว! สำหรับประชาชนชาวประจวบต้องได้วัคซีนครบ 2 เข็ม 90% สิ้นเดือนนี้

เจโฮป BTS แสดงความชื่นชมต่อทีมเต้นใน “Street Woman Fighter”

เจโฮป BTS แสดงความประหลาดใจและชื่นชม ในการแสดงของหนึ่งในทีมนักเต้น Holy Bang นำโดยฮันนี่ เจ ผ่านทางสตอรี่อินสตาแกรมของเขา

แห่ให้กำลังใจ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หลังโพสต์อำลา ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งที่อ่างทอง

ชาวสมุทรสาครแห่ให้กำลังใจ ผู้ว่าฯสมุทรสาคร หลังโพสต์ข้อความ พบกันใหม่นะมหาชัยอำลาสมุทรสาคร ก่อนย้ายไปรับตำแหน่งที่อ่างทอง