เคาะปรับขึ้น ค่าแรงขั้นต่ำ ปี 2567 เตรียมส่งเข้าที่ประชุมคณะรัฐมนตรี จ่อใช้ (1 ม.ค. 67) พื้นที่จังหวัดไหน ได้ปรับขึ้นค่าแรงเท่าไร เช็กเลย

วันที่ 9 ธันวาคม 2566 มีรายงานความคืบหน้า ค่าแรงขั้นต่ำ นายไพโรจน์ โชติกเสถียร ปลัดกระทรวงแรงงาน เปิดเผยภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการค่าจ้างชุดที่ 22 ว่า คณะกรรมการค่าจ้างได้ประชุมพิจารณากำหนดอัตราค่าจ้างขั้นต่ำ ปี 2567 เรียบร้อยแล้ว โดยในที่ประชุมมีมติสรุปร่วมกันในการปรับขึ้น จำนวน 77 จังหวัด โดย กระทรวงแรงงานจะนำผลสรุปเสนอเข้าที่ประชุมครม. ในวันที่ 12 ธันวาคม 2566 นี้ เพื่อพิจารณาให้ความเห็นชอบโดยเร็วที่สุด และให้มีผลใช้บังคับตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม 2567 เป็นต้นไป

อัตราค่าแรงขั้นต่ำ ปี 2567

มติในที่ประชุมการปรับขึ้นอัตราค่าจ้าง จำนวน 77 จังหวัด มีรายละเอียด ดังนี้

 • อัตราค่าจ้าง 370 บาท : จังหวัดภูเก็ต
 • อัตราค่าจ้าง 363 บาท : กลุ่มจังหวัดภาคกลางและปริมณฑล (รวมกรุงเทพมหานคร) มี 6 จังหวัด ได้แก่ กรุงเทพมหานคร นครปฐม นนทบุรี ปทุมธานี สมุทรปราการ และสมุทรสาคร
 • อัตราค่าจ้าง 361 บาท : จังหวัดชลบุรี และระยอง
 • อัตราค่าจ้าง 352 บาท : จังหวัดนครราชสีมา
 • อัตราค่าจ้าง 351 บาท : จังหวัดสมุทรสงคราม
 • อัตราค่าจ้าง 350 บาท : จังหวัดพระนครศรีอยุธยา สระบุรี ฉะเชิงเทรา ปราจีนบุรี ขอนแก่น และเชียงใหม่
 • อัตราค่าจ้าง 349 บาท : จังหวัดลพบุรี
 • อัตราค่าจ้าง 348 บาท : จังหวัดสุพรรณบุรี นครนายก และหนองคาย
 • อัตราค่าจ้าง 347 บาท : จังหวัดกระบี่ และตราด
 • อัตราค่าจ้าง 345 บาท : จังหวัดกาญจนบุรี ประจวบคีรีขันธ์ สุราษฎร์ธานี สงขลา พังงา จันทบุรี สระแก้ว นครพนม มุกดาหาร สกลนคร บุรีรัมย์ อุบลราชธานี เชียงราย ตาก พิษณุโลก
 • อัตราค่าจ้าง 344 บาท : จังหวัดเพชรบุรี ชุมพร สุรินทร์
 • อัตราค่าจ้าง 343 บาท : จังหวัดยโสธร ลำพูน นครสวรรค์
 • อัตราค่าจ้าง 342 บาท : จังหวัดนครศรีธรรมราช บึงกาฬ กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด และเพชรบูรณ์
 • อัตราค่าจ้าง 341 บาท : จังหวัดชัยนาท สิงห์บุรี พัทลุง ชัยภูมิ และอ่างทอง
 • อัตราค่าจ้าง 340 บาท : จังหวัดระนอง สตูล เลย หนองบัวลำภู อุดรธานี มหาสารคาม ศรีสะเกษ อำนาจเจริญ แม่ฮ่องสอน ลำปาง สุโขทัย อุตรดิตถ์ กำแพงเพชร พิจิตร อุทัยธานี และราชบุรี
 • อัตราค่าจ้าง 338 บาท : จังหวัดตรัง น่าน พะเยา แพร่
 • อัตราค่าจ้าง 330 บาท : จังหวัดนราธิวาส ปัตตานี และยะลา

นายไพโรจน์ กล่าวอีกว่า  การพิจารณาค่าจ้างขั้นต่ำในปี 2567 มีอัตราค่าจ้างขั้นต่ำเฉลี่ยอยู่ที่ 345 บาท/วัน โดยที่ประชุมได้พิจารณากำหนดบนพื้นฐานของความเสมอภาคและการหารือของแต่ละจังหวัด และการปรับอัตราค่าจ้างขั้นต่ำในครั้งนี้เป็นการปรับเพื่อให้แรงงานทั่วไปแรกเข้าทำงาน สามารถดำรงชีพอยู่ได้ตามสมควรแก่มาตรฐานการครองชีพ สภาพเศรษฐกิจและสังคมในปัจจุบัน รวมทั้งเหมาะสมตามความสามารถของธุรกิจในท้องถิ่นนั้น โดยพิจารณาบนพื้นฐานของความเสมอภาค และรับฟังความคิดเห็นของทุกฝ่าย เพื่อให้นายจ้าง/ลูกจ้าง สามารถประกอบธุรกิจและดำรงชีวิตอยู่ได้ นับเป็นข่าวดีของพี่น้องแรงงาน ที่มีการปรับขึ้นอาจจะไม่เท่ากัน แต่ก็ได้ปรับขึ้นทุกจังหวัดในภาพรวมทั้งประเทศ โดยมติวันนี้เป็นการหาข้อสรุปเพื่อให้ทุกฝ่ายยอมรับได้ ต้องมีมุมมองให้ทั้งฝ่ายนายจ้างและลูกจ้างอยู่ได้ ตัวเลขอาจจะไม่ได้ทำให้ฝ่ายลูกจ้างเป็นไปตามประสงค์แต่ก็ต้องดูมุมมองของฝั่งนายจ้างที่ต้องยอมรับว่ากระทบกับต้นทุน ซึ่งหากขึ้นสูงเกินไปก็อาจจะทำให้เกิดการย้ายฐานผลิตได้ วันนี้คณะกรรมการก็พยายามเป็นตัวกลางหาจุดร่วมที่ทุกฝ่ายพอใจ โดยปัจจัยหลัก ๆ ที่ใช้ประกอบการพิจารณา เช่น อิงอัตราการเติบโตของเศรษฐกิจ ภาวะเงินเฟ้ออัตรา อัตราการว่างงาน ประกอบกับอนุกรรมการแต่ละจังหวัดที่นำเสนอประกอบกับอนุกรรมการแต่ละจังหวัดที่นำเสนอขึ้นมา

ทั้งนี้ นายวีรสุข ไตรภาคีฝ่ายลูกจ้าง เปิดเผยว่า ถ้าถามในภาพรวมของการเป็นไตรภาคีคงต้องบอกว่ามติวันนี้ก็พอใจ แต่ถ้าถามในมุมมองของการเป็นลูกจ้างที่ตนเองก็เป็นลูกจ้างเองด้วยก็ยังไม่พอใจ วันละ 400 บาท ยังไม่พอเลย ในภาวะเศรษฐกิจปัจจุบัน แต่วันนี้ทั้งสามฝ่ายคุยกันด้วยไมตรีจิตเราก็ต้องคำนึงถึงทั้งความเดือดร้อนของลูกจ้างและมุมมองของนายจ้าง และพยายามรักษาผลประโยชน์ของลูกจ้างให้ได้มากที่สุด ท่ามกลางสถานการณ์ในปัจจุบัน ที่นายจ้างก็อาจมีทางเลือกการใช้เครื่องยนต์ในสายการผลิตบางส่วนด้วย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ม.หอการค้าไทย ครบรอบ 60 ปี จัดงานมอบรางวัลศิษย์เก่าแห่งความภาคภูมิใจ

ม.หอการค้าไทย ครบรอบ 60 ปี จัดงานมอบรางวัลศิษย์เก่าแห่งความภาคภูมิใจ “UTCC Distinguished Alumni Awards” จำแนกรางศิษย์เก่าดีเด่น เป็น 7 กลุ่ม

หลุดโป๊ะ! ภาพใบเสร็จชื่อ ‘บุ้ง’ ซื้อโจ๊กสำเร็จรูป-นม ขณะอดอาหารประท้วง

หลุดโป๊ะ! ภาพใบเสร็จชื่อ ‘บุ้ง ทะลุวัง’ ซื้อโจ๊กสำเร็จรูป-นม ขณะอดอาหารประท้วง “ดร.อานนท์” ลั่น บุ้งกินข้าวนะ หยกรออยู่

“โฟร์ท ณัฐวรรธน์” ปล่อยซิงเกิลเดบิวต์ “เทคะแนน (CANDIDATE)” เป็นศิลปินเต็มตัว!

พร้อมที่จะเทคะแนนให้กับ”โฟร์ท ณัฐวรรธน์”ในเพลง “เทคะแนน (CANDIDATE)” กันหรือยัง? แต่ถ้าเป็นแฟนๆ เขาเลือกหนุ่มขี้อ้อนอย่าง โฟร์ท กันนะ

ช็อตเดียวรู้เรื่อง! ดาวยั่วตัวแม่ แอ่นบั้นท้ายโค้งงอน บอกเลยวาบหวิวสยิวใจ

โอ้โหสร้างเรื่อง! ดาวยั่วตัวแม่ชื่อดัง แอ่นบั้นท้ายโค้งงอนสุดแซ่บ บอกเลยช็อตเดียว วาบหวิวสยิวใจสุดๆ

ฉาวสุดๆ นักร้องลูกทุ่ง โร่ยืมเงินแม่ยก 3 แสน แต่ดันหายหน้า ไม่ยอมคืน

วงการลูกทุ่งมีเรื่องฉาวอีกแล้ว ล่าสุดมีนักร้องคนหนึ่ง โร่ยืมเงินแม่ยกรวมๆ เสียหายหลัก 3แสน แต่หายหน้าหายตา ไม่ยอมคืนเงิน
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า