เปิดประวัติ เพชร กรุณพล จากนักแสดงหนุ่ม สู่ว่าที่ผู้สมัครส.ส.เขตหลักสี่จากพรรคก้าวไกล

หลังจากที่ เมื่อวันที่ 24 ธ.ค.2564 ที่ประชุมพรรคก้าวไกลได้มีมติเป็นเอกฉันท์ที่จะส่งกรุนพล เทียนสุวรรณ หรือ เพชร กรุนพล นักแสดงหนุ่มชื่อดังลงสมัครเลือกตั้งซ่อมส.ส.เขต 9 หลักสี่ แทนที่นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ถูกศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยให้พ้นจากสมาชิกภาพส.ส.จากการที่เคยต้องคำพิพากษาถึงที่สุดของศาลแขวงปทุมวันในคดีความผิดฐานฉ้อโกง จึงทำให้มีลักษณะต้องห้ามมิให้ใช้สิทธิสมัครรับเลือกตั้งตามรัฐธรรมนูญ มาตรา98 (10) เป็นเหตุให้สมาชิกภาพส.ส.สิ้นสุดลง โดยศาลรัฐธรรมนูญให้มีการเลือกตั้งภายใน 45 วัน ตามขั้นตอน

ขอบคุณภาพจาก petchkaroonpon

ในส่วนของประวัติส่วนตัว เพชร กรุนพล เกิดเมื่อวันที่ 4 มีนาคม เมื่อปี 2519 ปัจจุบันอายุ 45 ปี เป็นบุตรชายของพลตำรวจตรีเทอดพงศ์ เทียนสุวรรณ กับ “ประภัสสร พานิชกุล อดีตนางสาวไทย ปี 2509 โดยชื่อ “เพชร” มาจากที่เขาเกิดและเติบโตที่จังหวัดเพชรบุรี ซึ่งในช่วงวันเด็กนั้นเพชรต้องย้ายตามครอบครัวอยู่บ่อยครั้ง เพราะคุณพ่อเป็นตำรวจ

เพชร กรุนพลจบศึกษาระดับประถมศึกษาที่โรงเรียนอนุบาลราชบุรี ระดับมัธยมศึกษาตอนต้นที่โรงเรียนเบญจมราชูทิศ ราชบุรี ต่อมาย้ายศึกษาระดับมัธยมศึกษาตอนปลายที่โรงเรียนสามเสนวิทยาลัย และจบการศึกษาระดับปริญญาตรีที่คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ ภาควิชาเศรษฐศาสตร์เกษตรและทรัพยากร

ขอบคุณภาพจาก petchkaroonpon

ต่อมาในปี 2543 เพชร กรุณพลเริ่มเข้าสู่วงการบันเทิงด้วยการเป็นนักแสดงอิสระ โดยที่ผ่านมาเขามีผลงานละครมากกว่า 70 เรื่อง โดยผลงานที่โดดเด่น คือแสดงละครเรื่อง คู่กรรม รับบทเป็น วนัส

นอกจากนี้ เพชร กรุณพลยังมีธุรกิจส่วนตัวต่างๆ ทั้งเป็นเจ้าของคาเฟ่ ที่ชื่อ On A Cloud Cafe เป็นเจ้าของบริษัทผลิตรายการ และมีบริษัทจำหน่ายอาหาร ซึ่งเป็นธุรกิจของครอบครัวด้วย

ขอบคุณภาพจาก petchkaroonpon

ในช่วง 1-2 ปีที่ผ่านมา เพชร กรุณพลได้เริ่มออกมาเคลื่อนไหวทางการเมือง ซึ่งมีทั้งการโพสต์วิพากษ์วิจารณ์การทำงานของรัฐบาล รวมทั้งเข้าร่วมการชุมนุมทางการเมืองต่างๆ ซึ่งเป็นการแสดงจุดยืนว่าเขาอยู่ฝั่งประชาธิปไตย โดยการออกมาเคลื่อนไหวทางการเมืองเช่นนี้ ส่งผลให้เพชร กรุณพลต้องถูกปลดจากงานละคร

ทั้งนี้ การที่พรรคก้าวไกลได้เปิดตัวเพชร กรุณพลเป็นผู้สมัครส.ส.เลือกตั้งซ่อมเขตหลักสี่ ถือว่าสร้างความฮือฮาและทำให้การเลือกตั้งซ่อมครั้งนี้ถูกจับตามองเป็นอย่างมาก โดยในการเลือกตั้งดังกล่าวเพชร กรุณพลจะต้องต่อสู้กับบรรดาผู้สมัครจากพรรคการเมืองต่างๆ ซึ่งในเวลานี้มีความเป็นไปได้ที่ผู้สมัครจากพรรคการเมืองอื่นๆ จะมีทั้งนายสุรชาติ เทียนทอง จากพรรคเพื่อไทย พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ จากพรรคประชาธิปัตย์ และนางสรัลรัศมิ์ เจนจาคะ ภรรยาของนายสิระ เจนจาคะ

ทั้งนี้ จะต้องจับตาดูกันต่อว่านโยบายของผู้สมัครคนใดจะเป็นที่ถูกใจของประชาชนในเขตหลักสี่ ซึ่งคาดว่ากำหนดการวันเลือกตั้งจะออกมาในเร็ววันนี้

ขอบคุณภาพจาก petchkaroonpon

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

พระทำมาหากิน! ลงน้ำจับปลา ลุยป่าตีผึ้ง ชาวเน็ตสงสัยพระทำแบบนี้ได้เหรอ ?

ชายยืนเหลาของลับ หน้าคลีนิคแห่งหนึ่งในขอนแก่น กลางวันแสกๆ กันเลย คาดว่าสงสัยจะเห็นสาวๆข้างในคลินิกเยอะ เลยอดใจไม่ไหว

ฟีเวอร์สุดๆ! แฟนบอลไทย แห่ต่อแถวยาวเชียร์ ทีมชาติไทย เตะที่ศรีสะเกษ

แฟนบอลไทยทั่วสารทิศ แห่ต่อแถวยาวเหยียดเชียร์เพื่อซื้อบัตรเข้าชม ทีมชาติไทย แข่งขันฟุตบอลอุ่นเครื่องพบ เติร์กเมนิสถาน ที่จังหวัดศรีสะเกษ

ทำนายฝัน…กับ…อาจารย์เป็นหนึ่ง หากท่าน “ฝันเห็นเต่า” ฝันแบบนี้มีคำตอบ

อาจารย์เป็นหนึ่ง วงษ์ภูดร เผย ฝันเห็นเต่า ความฝันประเภทนี้สามารถทำนายลางบางอย่าง โดยได้โพสต์ผ่านทางแฟนเพจ ตรวจดวงชะตา ด้วยลายเซ็นต์

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ ที่ต้องดู ทั้งหนัง ทั้งการ์ตูน เรื่องไหนก่อน-หลัง ดูให้ครบเพื่อความอิน!

ซีรีส์  Obi-Wan Kenobi ไทม์ไลน์ สำคัญที่จำเป็นต้องดูหากอยากได้อารมณ์ครบรส ต้อนรับการกลับมาของศิษย์และอาจารย์ในตำนาน Star Wars ฉายแล้ววันนี้ ซีรีส์ Obi […]