หวั่นแทรกแซง! เพื่อไทย จี้กกต.สอบปมทุจริต ข่มขู่คู่แข่งช่วงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

เพื่อไทย จี้กกต.เร่งสอบปมทุจริต หลังพบความผิดปกติช่วงก่อนการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. โดยพบมีทั้งการข่มขู่คู่แข่งในช่วงหาเสียง

อยู่ในช่วงหาเสียงกันอย่างเข้มข้นเลยทีเดียว สำหรับผู้สมัครแต่ละรายก่อนเข้าสู่ช่วงโค้งสุดท้าย ก่อนเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) และ สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่ตามกำหนดเลือกตั้งจะมีขึ้นในช่วงเดือน พฤษภาคม 2565

โดยการเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ครั้งนี้ นับว่าทิ้งระยะห่างจากการเลือกครั้งก่อนมาอย่างยาวนาน ส่งผลให้การเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ในครั้งนี้มีการแข่งขันกันอย่างสูง ของผู้สมัครรับเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. แต่ละราย

กระทั่งเกิดกระแสปั่นที่มีบุคคลไม่ทราบฝ่าย มีการเข้ามาแสดงความคิดเห็นต่างๆอย่างมากมายบนโลกออนไลน์ เพื่อเชียร์ฝั่งตนเอง และโจมตีฝั่งตรงข้าม ในช่วงหาเสียง เช่นการใช้ชื่อปลอมหรือบัญชีผู้ใช้ปลอม มุ่งโจมตีใส่ร้าย บิดเบือน หรือเผยแพร่ข้อความอันเป็นเท็จเกี่ยวกับผู้สมัครผู้ว่าฯ กทม.

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก พรรคเพื่อไทย

ล่าสุด วิชาญ มีนชัยนันท์ ประธานภาค กทม. พรรคเพื่อไทย ได้ออกมาแสดงความคิดเห็นห่วงใย โดยเตือนสถานการณ์การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.และเลือกตั้ง ส.ก. เริ่มพบความผิดปกติและกระแสข่าวความพยายามทุจริตเลือกตั้งหลากหลายรูปแบบ พร้อมเรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง เร่งหามาตรการการป้องกันและการตรวจสอบทุจริต ไปจนถึงผู้มีอำนาจต้องประกาศให้ชัดว่าจะไม่แทรกแซงหรือใช้อำนาจหน้าที่เอื้อประโยชน์ให้ผู้สมัครคนใด

โดยที่ผ่านมา พรรคเพื่อไทยได้ติดตามและตรวจสอบสถานการณ์การเลือกตั้งท้องถิ่นของกรุงเทพฯ มาโดยตลอดพบพฤติกรรมการเตรียมเก็บรายชื่อประชาชนในหลายพื้นที่ ไปจนถึงการข่มขู่คู่แข่ง ตลอดจนพฤติกรรมของข้าราชการบางหน่วยงานที่ส่อถึงความไม่เป็นกลางทางการเมืองหรือบางแห่งส่อว่าจะเกิดการใช้อำนาจรัฐแทรกแซงการเลือกตั้ง จึงขอเรียกร้องให้ผู้มีอำนาจประกาศให้ชัดเจนว่า จะไม่ใช้อำนาจในการแทรกแซงการเลือกตั้งท้องถิ่น และหากมีการเอื้อประโยชน์เกิดขึ้นก็ต้องพร้อมแสดงความรับผิดชอบ

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง

ซึ่งในอดีตการเฝ้าระวังการทุจริตการเลือกตั้งเคยมีองค์กรกลางเพื่อประชาธิปไตย หรือ พีเน็ต คอยสอดส่องดูแล แต่ปัจจุบันยังไม่มีหน่วยงานใดมารับผิดชอบในส่วนนี้อย่างจริงจัง จึงอยากเสนอให้สถาบันพระปกเกล้า ที่เคยมีบทบาทตรวจสอบและรายงานผลการเลือกตั้ง เข้ามาช่วยติดตามสถานการณ์การเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม โดยหน่วยงานที่เกี่ยวข้องต่างๆ ควรพิจารณาจัดหางบประมาณมาสนับสนุนสถาบันพระปกเกล้าในการทำโครงการนี้ เพื่อให้การเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม. และการเลือกตั้ง ส.ก. บริสุทธิ์ยุติธรรมสะท้อนเสียงความต้องการของพี่น้องประชาชนอย่างแท้จริง ซึ่งจะเป็นประโยชน์กับพี่น้องชาวกรุงเทพฯ และประเทศไทย

ขอบคุณภาพเฟซบุ๊ก กรุงเทพมหานคร โดยสำนักงานประชาสัมพันธ์

ทั้งนี้การ เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม. ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ที่ตามกำหนดเลือกตั้งจะมีขึ้นในวันที่ 22 พฤษภาคม 2565 ตั้งแต่เวลา 08.00 – 17.00 น.

โดย การเลือกตั้ง ผู้ว่าฯกทม. และสมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.) ปี 2565 คณะกรรมการการเลือกตั้ง กกต. กำหนดให้มีการใช้บัตรเลือกตั้ง 2 สี ประกอบด้วย

สีน้ำตาล สำหรับใช้เลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.
สีชมพู สำหรับใช้เลือกตั้ง สมาชิกสภากรุงเทพมหานคร (ส.ก.)

อ่านข่าวอื่นเพิ่มเติม

ชัชชาติ ชูนโยบายผู้ว่าฯเที่ยงคืน ช่วยเหลืออาชีพคนกลางคืน ชิงเก้าอี้ผู้ว่าฯกทม.

ชัชชาติ ยังมาแรง อัศวินจี้ติดผลสำรวจนิด้าโพล รอบสอง ก่อนชิงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

อัศวิน ปล่อยหมัดเด็ดชูนโยบาย เงินกู้ทำมาหากิน ชิงเลือกตั้งผู้ว่าฯกทม.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วอร่อยติดใจ

นักศึกษาสู้ชีวิต กินอาหารหมา หวังประหยัดเงิน เผยเพื่อนเป็นคนท้าแต่พอลองกินแล้วติดใจ ชาวเน็ตแนะ กินแล้วย่อยยากสารอาหารไม่เพียงพอ ควรกินของมียี่ห้อ วันน […]

กัสจัง ประกาศ ยุติการบริหารสินค้า หลังลูกค้าได้ของไม่มีคุณภาพ

กัสจัง จิรันธนิน ประกาศยุติบทบาทบริหารบริษัท หลังหุ้นส่วนไม่เคยแจ้งการนำสินค้าใหม่เข้าและสอบถาม ต่อมาพบว่าลูกค้าได้สินค้าไม่มีคุณภาพ

หากไม่ผิด…พร้อมสู้หลังชนฝา! เปิด ดวงวันนี้ 4 ราศี “โคตรรักศักดิ์ศรี”

หมอเค้ก Magic stone เผย ดวงวันนี้ 4 ราศี โคตรรักศักดิ์ศรี พร้อมสู้สุดใจ หากตัวเองไม่ผิด โดยได้โพสต์ผ่านแฟนเพจ หมอเค้ก Magic stone

กระติ๊บ ชวัลกร ไม่ทนแล้ว! โต้คนแซะ เป็นดาราอะไรก็ง่าย เจอลั่นกลับ ทำไมโลกแคบจัง

กระติ๊บ ชวัลกร นักแสดงสาวชื่อดังออกมาโต้ะชาวเน็ต หลังถูกแซะ ดาราช่างสักได้รางวัล ก่อนลั่นข้อความกลับ ทำไมโลกแคบจัง

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ คุณสามารถศึกษารายละเอียดได้ที่ นโยบายความเป็นส่วนตัว และสามารถจัดการความเป็นส่วนตัวของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า