ปิยบุตร แนะข้อเสนอต่อสังคมไทย กรณีรัฐประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินร้ายแรง

นาย ปิยบุตร แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า โพสต์แสดงความคิดเห็นผ่านเฟซบุ๊ก Piyabutr Saengkanokku ประเด็น “ข้อเสนอต่อสังคมไทย กรณีประกาศใช้สถานการณ์ฉุกเฉินที่มีความร้ายแรง และการดำเนินคดีต่อผู้ชุมนุมกรณีขบวนเสด็จ” สืบเนื่องจากเหตุการณ์ชุมนุมของกลุ่มคณะราษฎร 2563 เมื่อวันที่ 14 ตุลาคม 2563 ที่ผ่านมา

ไม่เคยกลัว! ตำรวจส่งตัว หมอทศพร เข้าตชด.ภ.1 เจ้าตัวลั่น รัฐใกล้ถึงเวลาอวสานแล้ว

โดยระบุว่า “ผมเข้าใจดีว่าท่านเป็นตำรวจ ทหาร เจ้าหน้าที่ เป็นผู้ใต้บังคับบัญชา ท่านต้องทำตามคำสั่งผู้บังคับบัญชา แต่ในอีกสถานะหนึ่งท่านคือมนุษย์ ท่านคือประชาชน เมื่อเป็นมนุษย์ เมื่อเป็นประชาชน ท่านจึงไม่ใช่เครื่องจักรสังหารที่คนควบคุมเครื่องจักรนี้จะสั่งให้ท่านทำอะไร แล้วท่านต้องทำ ท่านจึงไม่ใช่อาวุธยุทโธปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือของคนมีอำนาจ ที่วันนี้อยากจะเข่นฆ่าปราบปรามประชาชน อยากจะเอาประชาชนไปจับกุมคุมขัง อยากจะริดรอนสิทธิเสรีภาพประชาชน สั่งท่านแล้ว ท่านต้องทำตามเสมอไป

รวมจุดชุมนุม ม็อบ 18 ตุลา อนุสาวรีย์ชัยสมรภูมิ พิกัดหลัก

เอาเข้าจริงท่านก็เป็นพี่น้องประชาชนเหมือน นักเรียน นิสิต นักศึกษา ท่านก็มีลูกหลาน เผลอๆ ลูกหลานจองท่านและของเพื่อนๆ ท่านหลายคนอยู่ในที่ชุมนุมด้วย ท่านรู้อยู่แก่ใจว่าบ้านเมืองตอนนี้กำลังเกิดอะไรขึ้น ท่านรู้อยู่แก่ใจดีว่าบ้านเมืองนี้ทิศทางกำลังเดินทางไปเป็นแบบใด ท่านรู้อยู่แก่ใจดีว่าสิ่งที่ท่านกำลังทำอยู่เป็นความอยุติธรรมอย่างร้ายกาจ แต่ท่านก็ปลอบประโลมจิตใจท่านว่านี่คือการปฏิบัติหน้าที่ นี่ต้องทำเพราะนายสั่งมา หากไม่ทำจะต้องถูกโยกย้าย ถูกปลดออก ถูกดำเนินการทางวินัย

ปชป. พร้อมปกป้องสถาบัน ชาติ กษัตริย์ ลั่น เป็นอุดมการณ์ตั้งแต่ตั้งพรรค

แต่ระบอบเผด็จการที่ดำรงมาอย่างต่อเนื่องหลายปี ไม่มีวันอยู่ในประเทศไทยได้อย่างตลอดกาล วันนี้อยู่ในช่วงท้ายๆ ของระบอบเผด็จการแล้ว ผมอยากเชิญชวนให้ท่านตัดสินใจถอดความเป็นเจ้าหน้าที่ที่ต้องปฏิบัติตามคำสั่งโดยไม่คิดอะไรเลย ออกจากการเป็นเครื่องจักรสังหาร ออกจากการเป็นอาวุธยุทโธปกรณ์ของผู้มีอำนาจ มาคิดแบบจิตวิญญาณเสรี แบบมนุษย์ว่าสิ่งที่ท่านทำอยู่นั้นถูกหรือผิด เมื่อไหร่ก็ตามที่เขาสั่งให้ท่านไปจับ สั่งให้ท่านยิง สั่งให้ท่านไปคุมขังเยาวชนของชาติ ผมอยากให้ท่านตระหนักสักนิดว่าทำลงไปแล้ว ผลร้ายที่ตามมาคืออะไร ประเทศไทยไม่ควรย้อนกลับไปสู่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในอดีตอีกแล้ว” ปิยบุตรกล่าว