พงศกร ลั่น! เงินทองซื้อกล้วยอาจมากมาย แต่บารมีถดถอย เพราะไม่เลือกคนเก่งทำงาน

วันที่ 30 มิถุนายน 2563 พล.ท.พงศกร รอดชมภู อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อ และอดีตรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้โพสต์ข้อความบนเฟซบุ๊ก โดยระบุว่า

“เผื่อจะมีกำลังใจกันบ้าง เลิกทะเลาะตบตีกันเองหันมาดูสถานการณ์จริง ๆ เพื่อคิดเดินหน้ากันต่อไป

คงจำกันได้ว่า อำนาจทางการเมืองหรือทรัพยากรทางการเมือง มี 6 เรื่อง คือ

  1. อำนาจหน้าที่แบบเป็นทางการที่มีความชอบธรรม
  2. กลุ่มคนที่สนับสนุนเผด็จการ
  3. ผู้เชี่ยวชาญหรือผู้ไปทำงานให้
  4. ทรัพยากรที่มองเห็นเช่นอำนาจ เงินทอง
  5. ทรัพยากรที่มองไม่เห็นเช่น บารมี ข้อแอบอ้างต่าง ๆ หรือโหนความเชื่อต่าง ๆ เอามาใช้
  6. อำนาจบังคับเช่นกฎหมาย ตำรวจ ทหาร เป็นต้น

การเอาชนะเผด็จการแบบตรงไป ตรงมา คือ ทำให้คนรู้สึกว่าแท้จริงตนเองมีอำนาจ และชักจูงผู้สนับสนุนเผด็จการ ทั้ง 6 ประการให้ย้ายข้างตามโอกาสที่มี จนดูเหมือนคนส่วนใหญ่มาอยู่ข้างประชาธิปไตย หรือเห็นแนวโน้มว่าฝ่ายประชาธิปไตย จะชนะก็จะมากันเอง

ในสถานการณ์ต่อไปนี้ เรื่องเศรษฐกิจจะสำคัญที่สุด เรามาคอยดูว่าจะมีผู้เชี่ยวชาญมาอาสาทำงานให้สักแค่ไหน
ถ้าไป ๆ มา ๆ ได้แต่หาคนอยู่รอบตัว หาคนเก่งจริงจากที่อื่นไม่ได้ ก็แปลว่าเรื่องผู้เชี่ยวชาญนั้นกำลังหมด ถ้ากลุ่มชนส่วนใหญ่หันหลังให้เพิ่มอีกเพราะความลำบาก ก็จะยิ่งอยู่ยาก การขาดแคลนผู้ทำงานแบบเก่ง ๆ ให้ เหลือแต่คนจำนวนมาก แต่ไม่ถนัดงานจริงก็เดินหน้ายาก หรือมีใช้ได้ไม่กี่คนซ้ำ ๆ หน้าเดิม ก็จะพลอยทำให้เรื่องอื่น ๆ พังตามมาด้วย ตั้งแต่ความชอบธรรมต่าง ๆ ผู้คนที่สนับสนุน เงินทองซื้อกล้วยอาจมากมาย แต่บารมีถดถอย เจ้าหน้าที่บังคับใช้กฎหมายเริ่มรู้สึกว่าอะไร ๆ ก็ไม่แน่นอน จะทุ่มเทให้เดี๋ยวจะแย่ภายหลัง พลังในการรักษาเผด็จการไว้ก็จะตกลงเรื่อย ๆ แบบรวดเร็วด้วย โอกาสในการเป็นประชาธิปไตยก็จะมากขึ้นเรื่อย ๆ เป็นผกผันกันครับ”

เช้นจ์2561 ใจดีแจกฟรีอาหารในรายการ ต้มยำอมรินทร์ ตลอดเดือน กรกฎาคม

หลังจากเปิดให้ร้านอาหารที่เดือดร้อนเพราะวิกฤตโควิดมาออกรายการ ต้มยำอมรินทร์ เพื่อโปรโมทร้านแล้ว ล่าสุด เช้นจ์2561 ทุ่มไม่อั้น แจกจริง แจกทุกวัน

ทำพาสปอร์ต 8 ก.ค. 2563 นี้! ณ สำนักงานหนังสือเดินทางทั่วประเทศ

ทำพาสปอร์ต 8 ก.ค. 2563 นี้! กรมการกงสุล กระทรวงการต่างประเทศ ประกาศผ่านทางเฟซบุ๊กและทวิตเตอร์ว่า พร้อมเปิดบริการทำพาสปอร์ตรุ่นใหม่

จีน เล็งปิด! ตลาดสัตว์ปีก ทั่วประเทศหวังลดเสี่ยงระบาด โควิด19

โควิด19 ซินหัวนิวส์ รายงานว่า จีนเตรียมปิดตลาดสัตว์ปีกมีชีวิตทั้งหมดอย่างเป็นขั้นตอน เพื่อลดความเสี่ยงด้านสาธารณสุข รวมถึงจีนจะปราบปราม

หยุดยาว 4 วัน ชาวอีสานกลับภูมิลำเนาคึกคัก ถนนมิตรภาพรถติดหลายจุด

หยุดยาว 4 วัน ตั้งแต่วันที่ 4 – 7 กรกฎาคม วันนี้ (4 ก.ค. 63) ซึ่งเป็นวันหยุดวันแรก ประชาชนได้ทยอยเดินทางกลับภูมิลำเนากันอย่างคึกคัก

กรมชลประทาน บริหารจัดการน้ำอย่างเป็นระบบเตรียมพร้อมรับมืออุทกภัย จังหวัดกระบี่

กรมชลประทาน : วันนี้ (4 ก.ค. 63) นายประพิศ จันทร์มา รองอธิบดีกรมชลประทาน พร้อมด้วย นายวีระ เพ็งทอง ผู้อำนวยการโครงการชลประทานกระบี่