จิรัฏฐ์ สส.ก้าวไกล สวน นายกฯ เศรษฐา ชี้แจง ยุบ กอ.รมน. มีปัญหา

จิรัฏฐ์ สส.พรรคก้าวไกล สวน นายก เศรษฐา ชี้แจง “ยุบ กอ.รมน.” เป้นเรื่องที่น่าชื่นชม แต่จะดีกว่าถ้าไปตอบกระทู้ในสภา ลั่น คำชี้แจงมีปัญหา

วันที่ 6 พฤศจิกายน 2566 นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.พรรคก้าวไกล ได้มีการแชร์ข้อความของ นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง หลังออกมาชี้แจงกรณี “ยุบ กอ.รมน.” โดย นายจิรัฏฐ์ ระบุว่า “ชื่นชมนายกฯครับ ที่ใช้ social media ชี้แจงกับ ปชช. (ถ้าไปชี้แจงกระทู้ในสภาด้วยจะดีมาก)” แต่เนื้อหาที่ชี้แจงมีปัญหาอยู่
1.เพื่อไทยไม่มีนโนบายยุบกอ.รมน.
-ถ้าเพื่อไทยไม่มีนโยบาย แสดงว่า MOU ทั้ง 2 ฉบับที่เคยเซ็นร่วมกันว่าจะยุบกอ.รมน.ในตอนนั้น พรรคเพื่อไทยแค่เล่นละคร ที่มานั่งเซ็นชื่อถ่ายรูปออกสื่อก็เพื่อหลอกประชาชน ให้เป็นไปตามแผนดีลข้ามขั้วที่ทำไว้ก่อนหน้า ไช่หรือไม่

จิรัฏฐ์ (2)

2.จะทำให้กอ.รมน.เป็นส่วนหนึ่งความมั่นคงทางประชาธิปไตย ปกป้องสิทธิเสรีภาพ และสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิ0
-กอ.รมน.คือเครื่องมือที่ชนชั้นนำไทยใช้เพื่อบ่อนทำลายประชาธิปไตยมาโดยตลอด ผลงานในอดีต อย่างการรุมสังหารเพื่อนมนุษย์อย่างโหดเหี้ยมเมื่อปี 19 ซึ่งเกิดจากกลุ่มที่กอ.รมน.สร้างขึ้นเพื่อสร้างความเกลียดชัง อาทิลูกเสือชาวบ้าน กระทิงแดง นวพล ฯลฯ ส่วนผลงานสร้างความแตกแยก และความเกลียดชังในปัจจุบัน ก็อย่างเว็บ pulony ,ปฏิบัติการio ไหนจะการติดตาม คุกคามนักกิจกรรม และนักการเมืองฝ่ายตรงข้าม ไหนจะการฟ้องดำเนินคดีปชช.ทั้ง112 ,116 ส่วนการสร้างความมั่นคงทางเศรษฐกิจ งบประมาณเกือบหมื่นล้านของกอ.รมน. คือความมั่นคงทางเศรษฐกิจของบรรดานายทหาร ตำรวจ จนไปถึงเมียนายพล ทั้งหลวง ทั้งน้อยอยู่แล้ว ไม่ต้องสร้างเพิ่ม!
3.เชื่อเรื่องการเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป
-การสร้างความเปลี่ยนแปลงไม่ไช่เรื่องความเร็ว หรือความช้า แต่เป็นเรื่อง ความมุ่งมั่น และความกล้าหาญ
4.ไม่ไช่หุ่นเชิดใคร อย่าดูหมิ่นประชาชน
-ได้อ่านที่ตัวเองไปรีทวิตมารึยัง ตรงไหนที่เป็นการกล่าวหาว่านายกฯเป็นหุ่นเชิด?

ทั้งนี้ สืบเนื่องจาก เมื่อวันที่ (4 พ.ย. 66) นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ชี้แจงผ่าน X (ทวิตเตอร์) ระบุว่า “ชี้แจงประเด็นไม่ยุบ กอ.รมน โจมตีว่าผมเป็นหุ่นเชิดของพรรคเพื่อไทยหรือตระกูลชินวัตรหรืออะไรก็แล้วแต่” ผมขอชี้แจงดังนี้
1.พรรคเพื่อไทยไม่มีนโยบายยุบ กอ. รมน. ในการหาเสียงของเรา และการยุบ กอ. รมน ไม่อยู่ในนโยบายที่ผมแถลงต่อรัฐสภา
2.แต่พรรคเพื่อไทยและรัฐบาลที่นำโดยพรรคเพื่อไทยมีความประสงค์/ความปรารถนาที่จะทำกองทัพให้ทันสมัย สอดคล้องกับความเป็นประชาธิปไตยมากขึ้น และในส่วนของ กอ. รมน. นั้นเราตระหนักดีว่าบทบาทการปราบปรามศัตรูของรัฐ ในยุคสงครามเย็น ได้จบลงแล้ว บัดนี้ในยุคของรัฐบาลพลเรือนโดยผมเป็นนายกฯ จะทำให้ กอ. รมน. มีบทบาทในการเป็นส่วนหนึ่งของความมั่นคงทางประชาธิปไตย ปกป้องสิทธิ เสรีภาพของประชาชน และในยามวิกฤติก็พร้อมช่วยเสริมความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประชาชนด้วย

จิรัฏฐ์ (1)

3.พรรคเพื่อไทยและรัฐบาลนี้เชื่อในเรื่องการเปลี่ยนแปลงแบบค่อยเป็นค่อยไป ท่ามกลางความขัดแย้งทางอุดมการณ์ทางการเมืองที่ยืดเยื้อมาเกือบ 20 ปี เรายืนยันไม่เลือกหนทางที่จะหักโค่นทำลายกันและกัน แต่ละเลือกวิธีประสานแนวคิด วิธีการทำงานให้เป็นคุณต่อประชาชน เพราะเราตระหนักดีว่าความต่อเนื่องของการเมืองในระบอบการเลือกตั้งคือหัวใจของประชาธิปไตยที่ยั่งยืนและสันติที่สุด
4.ผมเป็นนายกรัฐมนตรีที่เป็นแคนดิเดตของพรรคเพื่อไทย หาเสียงและขอฉันทามติจากเสียงของประชาชนและรัฐสภา ไม่ใช่หุ่นเชิดของใคร โปรดอย่าดูหมิ่นประชาชนครับ

ติดตามข่าวสาร Bright Today ช่องทางอื่น ๆ
WebsiteBRIGHT TODAY
FacebookBRIGHT TV
Line TodayBRIGHT TODAY

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร ? – หมอมายด์

หมอมายด์ Chatnarinrat Wimanpaijit เผย Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร? อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

ดวงปี 2567 “ปีชวด” ปีมงคลดวงปี 2567 สร้างเนื้อสร้างตัวได้!

เปิด ดวงปี 2567 ปีชวด ปีแห่งการสร้างตัว ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับเสริมดวง และวัถตุมงคลประจำปีชวด

เจ็บนิดเดียว! ปีชง 2567 ปีมะแม ช่วงร่วม25% ให้ระวังสุขภาพ ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีมะแม ชงร่วม 25% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีมะแม

วันพ่อแห่งชาติ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหนบ้าง

กิจกรรมวันหยุด วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 นี้ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหน และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67 – แย้มเพิ่ม สวัสดิการทหารใหม่ เป็นของขวัญปีใหม่

ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ระวังมีปากเสียง – ทะเลาะวิวาท! ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีฉลู
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า