“ประวิตร” สั่งคุมเข้ม ลดอุบัติเหตุบนท้องถนน-ดูแลประชาชน ช่วงปีใหม่

“พล.อ.ประวิตร” เผย สั่งกำชับเจ้าหน้าที่ทุกจังหวัด เตรียมพร้อมมาตรการลดอุบัติเหตุบนท้องถนน เฝ้าระวังความปลอดภัยประชาชนช่วงปีใหม่

เมื่อวันที่ 16 ธันวาคม 2562 พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกประจำรองนายกรัฐมนตรี ฝ่ายความมั่นคง เปิดเผยว่า ทางพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ประชุม VTC กับฝ่ายความมั่นคงและหน่วยงานที่เกี่ยวข้องทุกจังหวัด เตรียมความพร้อมรับมือเพื่อป้องกันอุบัติเหตุบนท้องถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ ภายใต้ความพร้อมมาตรการลดอุบัติเหตุบนท้องถนนและดูแลความปลอดภัยประชาชนอย่างเคร่งครัด โดยให้กระทรวงมหาดไทยทำหน้าที่เป็นเจ้าภาพหลัก

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า พล.อ.ประวิตรกำชับขอให้นำสถิติอุบัติเหตุทั้งปีที่ผ่านมา ทั้งพื้นที่ สาเหตุ และปัญหาที่เกิดขึ้น มาเป็นบทเรียน ปรับแผน และเตรียมความพร้อมให้ครอบคลุม ให้กระทรวงคมนาคมคุมเข้มบังคับใช้กฎหมาย และสำรวจความพร้อมยานพาหนะสาธารณะ เส้นทาง แสงสว่าง และเครื่องหมายจราจร ให้ตำรวจทางหลวงดูแลในเส้นทางหลัก กระทรวงมหาดไทยดูแลในเส้นทางหลวงชนบทภาพรวม และขอให้กระทรวงสาธารณสุข เตรียมความพร้อมของโรงพยาบาลและการส่งกลับ เพื่อลดการสูญเสียที่อาจเกิดขึ้น

นอกจากนั้น พล.อ.ประวิตร ยังย้ำให้สำนักงานตำรวจแห่งชาติ เพิ่มความเข้มบังคับใช้กฎหมายจราจรในห้วง 7 วันอันตรายอย่างจริงจัง โดยเฉพาะสาเหตุหลักของอุบัติเหตุ คือ เมาแล้วขับ ขับรถเร็วและการไม่สวมหมวกกันน็อก รับฟังเสียงสะท้อนจากประชาชน และปรับปรุงการทำงานในพื้นที่ร่วมกันไป