อย่าปิดปากประชาชน! ก้าวไกล ยัน 3 แกนนำปลดแอกชุมนุมตามสิทธิของรธน.

3 แกนนำปลดแอก นายปดิพัทธ์ สันติภาดาส.ส.พิษณุโลก พรรคก้าวไกล ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การพัฒนาการเมือง การสื่อสารสารมวลชน เเละการมีส่วนร่วมของประชาชน สภาผู้แทนราษฎร กล่าวเมื่อวันที่ 16 ก.ย. ที่ผ่านมาว่า ส่วนตัวมีความใยต่อกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องนายณฐพร โตประยูร เพื่อวินิจฉัยกรณีการชุมนุมที่มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต เมื่อวันที่ 10 ส.ค. ที่ผ่านมา ว่าเป็นการล้มล้างการปกครองหรือไม่นั้น

โดยศาลรัฐธรรมนูญ มีคำสั่งรับคำร้องเพื่อวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 วรรคสอง เกี่ยวกับการจัดการชุมนุมปราศรัยของคณะบุคคล ซึ่งการชุมนุมปราศรัยในวันดังกล่าว มีผู้กล่าวปราศรัย 3 คน ที่กระทำตามที่ผู้ร้องกล่าวอ้าง คือ นายอานนท์ นำภา นายภานุพงศ์ จาดนอก และน.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ รุ้ง นักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์

“ผมในฐานะประธานกมธ.พัฒนาการเมืองฯ ที่ได้ติดตามการชุมนุม เชิญผู้ชุมนุมหลายกลุ่มมาให้ข้อมูลต่าง ๆ ตลอดช่วงที่มา ขอยืนยันต่อทุกท่านว่า การชุมนุมโดยสงบ ปราศจากอาวุธ เป็นสิทธิที่ทำได้ตามรัฐธรรมนูญ เป็นวัฒนธรรมทางการเมืองที่ถูกต้อง และเป็นการแสดงออกถึงการเป็นพลเมือง และเนื้อหาของผู้ชุมนุมเป็นสิ่งที่สามารถนำมาหารือ ถกเถียงได้ ยังอยู่ในกรอบของระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข และยังไม่มีแม้แต่เรื่องเดียวที่เสนอให้ล้มล้างการปกครอง” นายปดิพัทธ์ กล่าว

อย่างไรก็ตาม การที่ศาลรัฐธรรมนูญได้รับคำร้องดังกล่าวเพื่อวินิจฉัยต่อไปนั้น ไม่ได้หมายความว่า การเคลื่อนไหวของผู้ชุมนุม นักเรียน นิสิต และนักศึกษา ละเมิดรัฐธรรมนูญ การรับคำร้องดังกล่าวเป็นแค่เพียงการรับเรื่องเอาไว้เพื่อวินิจฉัยเท่านั้น และในฐานะประธานกมธ. ที่ให้ความสำคัญกับการมีส่วนร่วมของประชาชน ยังเชื่อว่าเมื่อการเคลื่อนไหวของประชาชนและนิสิตนักศึกษายังอยู่ในกรอบของรัฐธรรมนูญ ศาลรัฐธรรมนูญจึงไม่น่าจะวินิจฉัยให้เป็นผลร้ายต่อนายอานนท์ น.ส.ปนัสยา และนายภานุพงศ์

ทั้งนี้ เพราะหากปรากฎว่าการวินิจฉัยดังกล่าวของศาลรัฐธรรมนูญออกมา ว่าการชุมนุมของบุคคลทั้ง 3 คนเป็นการล้มล้างการปกครอง และศาลรัฐธรรมนูญสั่งให้เลิกการกระทำนั้นเสีย อาจกลายเป็นสาเหตุให้มีบุคคลใช้คำวินิจฉัยดังกล่าว เพื่อในการฟ้องคดีอาญาต่อแกนนำทั้ง 3 คนต่อไปได้ ซึ่งจะผลเสียอย่างมาก ต่อการใช้เสรีภาพของประชาชนโดยรวม และท้ายที่สุดอาจทำให้ประชาชนรู้สึกว่า องค์กรตุลาการตกเป็นเครื่องมือของรัฐ เพื่อใช้กฏหมายปิดปากประชาชนได้

“สุดท้ายนี้ความอยุติธรรมและนิติสงครามจะคุกคามมาถึงระดับของประชาชน นักเรียน นักศึกษา ที่เรียกร้องประชาธิปไตยหรือไม่ สังคมไทยจะต้องจับตาดูเรื่องนี้อย่างใกล้ชิด” นายปดิพัทธ์ ระบุทิ้งท้าย

เปิดประวัติ ดีเจก๊อง จบสถาปัตย์แต่ออกมาทำงานดีเจ โด่งดังจากเทคมีเอาท์ไทยแลนด์

เปิดประวัติ ดีเจก๊อง ดีเจหนุ่มวัย 33 ปี ที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุรถแหกโค้งชนเสาไฟฟ้า ที่บริเวณโค้ง 100 ศพ หน้าศาลอาญารัชดา

ไม่หมดหวัง! ก้าวไกล ขอโทษ ประชาชน ดันแก้รธน. ไม่สำเร็จ ลั่น จะหนักแน่นยิ่งขึ้น

ก้าวไกล – วันที่ 24 กันยายน 63 หลังสภามีมติเห็นชอบให้จัดตั้ง กมธ. เพื่อศึกษารัฐธรรมนูญ 60 ส.ส.พรรคก้าวไกล นำโดย นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์

ลือสนั่น !! กอล์ฟ อนุวัฒน์ ติดใจบทชายรักชาย จนแฟนสาวขอล่มแพลนวิวาห์

เรียกได้ว่าอยู่ๆก็งานงอกจ้าาา สำหรับนักแสดงหนุ่ม กอล์ฟ อนุวัฒน์ ที่อยู่ดีๆก็ตกเป็นกระเเสเม้าท์ว่า ติดใจบทชายรักชาย จนแฟนสาวขอล่ม

ช็อก! วาฬเกยตื้น หาดออสเตรเลีย เฉียด 400 ชีวิต เสียชีวิตอย่างน่าเศร้า

วาฬเกยตื้น ที่ออสเตรเลียเสียชีวิตแล้วประมาณ 380 ตัว หลังจากช่วยเหลือกันอย่างยาวนานแต่ไม่เป็นผล ถือเป็นการเกยตื้นครั้งใหญ่ที่สุดครั้งหนึ่ง