ซูเปอร์โพล เผย! ความนิยม ก้าวไกล – เพื่อไทย ร่วง เหตุ ยังเล่นการเมืองแบบเก่า

วันที่ 11 ตุลาคม นายนพดล กรรณิกา ผู้อำนวยการสำนักวิจัย ซูเปอร์โพล นำเสนอผลสำรวจภาคสนาม เรื่อง การเมืองใหม่ หรือ เก่า สาดสี กรณีศึกษาประชาชนทุกสาขาอาชีพทั่วประเทศ โดยดำเนินโครงการทั้งการวิจัยเชิงปริมาณ (Quantitative Research) และการวิจัยเชิงคุณภาพ (Qualitative Research) จำนวน 5,260 ตัวอย่าง ดำเนินโครงการระหว่าง 1 มิถุนายน – 10 ตุลาคม พ.ศ.2563 ที่ผ่านมา

กรุงเทพโพลล์ เผย เรื่องที่ทำให้คนไทยมีความสุขมากที่สุด ในช่วงวิกฤต โควิด19

น้ำท่วมนี้! นิด้าโพล เผย คนกรุงเทพไม่ปลื้ม การจัดการระบายน้ำ ในกรุงเทพ

เมื่อถามถึง การเมืองของพรรคการเมืองต่าง ๆ วันนี้ พบว่าส่วนใหญ่หรือร้อยละ 93.3 ระบุเป็นการเมืองเก่า เพราะ นำมวลชนลงถนน เคลื่อนไหวนอกสภา จ้องโค่นล้มรัฐบาล ไม่สนใจ ว่าจะซ้ำเติมวิกฤตชาติและทุกข์ยากของประชาชน ขอให้พรรคพวกตนขึ้นมีอำนาจ ปล่อยต่างชาติเข้าแทรกแซงสั่นคลอนประเทศ ยังไม่มีผลงานแต่จะเข้ามาทำงาน กลุ่มการเมืองระดมทุนบริจาคจากประชาชนไปช่วยเหยื่อโควิดแต่เอาไปจ่ายค่าน้ำค่าไฟกักเก็บไว้จ่ายประชาชนไม่หมด ยังเห็นการทำงานการเมืองแบบเดิม ๆ ในขณะที่ ร้อยละ 6.7 ระบุเป็นการเมืองใหม่ เพราะ มีคนรุ่นใหม่ นโยบายใหม่ มาตรการใหม่ สถานการณ์ใหม่ช่วงโควิด-19 มีประเด็นใหม่ ใช้เทคโนโลยีโซเชียลมีเดียทำงานการเมือง เป็นต้น

ซูเปอร์โพล เผยเดือนต.ค.ปชช.สำนึกรู้คุณรักษาไว้ในความทรงจำภาพของในหลวง ร.5- ร.9  

ที่น่าพิจารณาคือ เมื่อเปรียบเทียบแนวโน้ม ตั้งแต่เดือนมิถุนายน ถึง ต้นตุลาคม 2563 ต่อพรรคการเมืองที่ตั้งใจจะเลือกตั้ง ถ้าวันนี้เลือกตั้ง พบว่า ในเดือนมิถุนายน พรรคอันดับหนึ่งได้แก่ พรรค ก้าวไกล (อนาคตใหม่เดิม) ร้อยละ 11.7 และเพิ่มขึ้นอีกในเดือนกรกฎาคม มาอยู่ที่ร้อยละ 13.0 แต่ตั้งแต่ต้นเดือนกันยายน ปลายเดือนกันยายน จนถึงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา สัดส่วนของผู้ตั้งใจจะเลือกพรรคก้าวไกล หรือ อนาคตใหม่เดิม ร่วงหล่นลงมาตามลำดับจากร้อยละ 13.0 ในเดือนกรกฎาคม มาอยู่ที่ร้อยละ 5.9 ในต้นเดือนกันยายน ร้อยละ 2.4 ในปลายเดือนกันยายน และร้อยละ 1.2 ในช่วงต้นเดือนตุลาคมที่ผ่านมา ในขณะที่พรรคเพื่อไทย ช่วงเดือนมิถุนายนอยู่ที่ร้อยละ 10.8 เดือนกรกฎาคมอยู่ที่ร้อยละ 9.3 ต้นเดือนกันยายนอยู่ที่ร้อยละ 5.4 ปลายกันยายนอยู่ที่ร้อยละ 2.3 แต่ ต้นตุลาคมขึ้นมาอยู่ที่ร้อยละ 4.9

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

คนใกล้ชิด แจง เฟซบุ๊ก “หม่ำ จ๊กมก” โพสต์ 3 ขีด ไม่ใช่ของจริง! ยันไม่เล่นโซเชียล

คนใกล้ชิด แจง เฟซบุ๊ก “หม่ำ จ๊กมก” โพสต์ 3 ขีด ไม่ใช่ของจริง! จากกรณีที่มีการแห่แชร์โพสต์ของตลกชื่อดัง หม่ำ จ๊กมก จากเฟซบุ๊ก เพ็ชรทาย

“พิชัย” สวน “ไทยภักดี” แจงโพสต์รูปเพราะต้องการช่วยนศ.ตามที่อาจารย์ขอ

“พิชัย” สวน “ไทยภักดี” กรณีที่ไทยภักดีได้ไปยื่น บก ปอท. ให้เอาผิดกับตนว่าตนได้โพสต์รูปจากประเทศฮ่องกงนั้น ตนขออธิบายว่า ในวันที่ 16 ตุลาคม

จะปิดยังไงไหว ม็อบถึงขั้นโผล่เว็บดัง กระฉ่อนทั่วทั้งโลก | ขยี้ข่าว by จาม

จะปิดยังไงไหว ล่าสุดกระแสต่อต้านรัฐบ้านของกลุ่มม็อบถึงขั้นไปซื้อโฆษณาบนเว็บหนังผู้ใหญ่ดัง จนกระฉ่อนทั่วทั้งโลก

“ปิยบุตร” ไม่รอช้า ปลุกข้าราชการออกมาเคียงข้างปชช. | ขยี้ข่าว by จาม

“ปิยบุตร” แสงกนกกุล เลขาธิการคณะก้าวหน้า ได้ออกมาเผยแพร่คลิปวีดีโอรายการ “สนามกฎหมาย” โดยพูดปลุกข้าราชการให้ออกมาอยู่เคียงข้างประชาชน

ก้าวไกล ถามจะถอยคนละก้าวได้อย่างไรในเมื่อ ประยุทธ์ ไม่ได้เริ่มต้นจากพูดความจริง

วันที่ 21 ต.ค. 2563 พล.อ. ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แถลงการณ์ถึงสถานการณ์ทางการเมืองในเวลานี้ โดยมีสาระสำคัญยืนยัน ‘ไม่ลาออก’