อ.คณะนิติมธ.เตือน หมอเหรียญทอง อาจมีความผิดอาญา ฐานถ่ายภาพนศ.ที่ร่วมชุมนุม

หมอเหรียญทอง จากกรณีที่พล.ต.นพ.เหรียญทอง แน่นหนา ผู้อำนวยการโรงพยาบาลมงกุฎวัฒนะได้ประกาศว่าจะทำโครงการดับอนาคต ที่จะขึ้นบัญชีดำเหล่านักเรียนและนักศึกษาที่เข้าร่วมการประท้วงขับไล่รัฐบาลไม่ให้เข้าเรียนในสถานศึกษา หรือเข้าทำงานบริษัท โดยตนจะไปถ่ายภาพเหล่าม็อบนักศึกษาที่เข้าร่วมการประท้วง

หมอเหรียญทอง เตรียมดันโครงการดับอนาคต ห้ามบริษัท หรือสถานศึกษารับนศ.ที่เข้าร่วมม็อบ

ล่าสุด ผศ.สาวตรี สุขศรี อาจารย์คณะนิติศาสตร์ มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ได้โพสต์ข้อความผ่านทางเฟสบุ๊กเตือนพล.ต.นพ.เหรียญทองว่าการถ่ายภาพนักศึกษาที่เข้าร่วมการชุมนุม โดยนักศึกษาไม่ยินยอมถือว่ามีความผิดตามกฎหมาย ซึ่งภายในโพสต์ของได้ระบุว่า

หมอเหรียญทอง จี้ผู้ว่าฯขอนแก่นปลด ข้าราชการชู 3 นิ้ว ในงานถวายพระพร

“ช่วง จิตอาสา (พาเพลิน) ของนายเหรียญทองฯ :

ผู้ไปร่วมชุมนุมท่านใด พบว่าตัวเองถูกถ่ายรูปจนเห็นใบหน้าอย่างชัดเจน โดยคนถ่ายไม่ขออนุญาต และรู้สึกเดือดร้อนรำคาญ หรือรู้สึกถูกคุกคาม

มีข้อควรทราบ และแนวทางปฏิบัติตามกฏหมาย ดังนี้นะฮะ

1) ผู้ใดก็ตาม ที่ดันมาเที่ยวถ่ายรูปคนอื่น เพราะหลงเชื่อตามคำประกาศของนายเหรียญทองฯ ผู้ถ่ายรูปนั้นมีความผิดลหุโทษ ตามมาตรา 397 ประมวลกฎหมายอาญาจ่ะ …ดังนั้น

2) หากผู้ร่วมชุมนุมท่านใด พบเห็นการกระทำ โดยเฉพาะอย่างยิ่งพบว่าตัวเองตกเป็นเหยื่อ ถูกถ่ายรูปในลักษณะดังกล่าว แนะนำว่า สะกิดบอกเพื่อนๆ หรือคนที่อยู่ใกล้เคียง ให้ช่วยกันเข้าไปห้ามปรามหรือตักเตือนเขาคนนั้น หากไม่เชื่อ หรือดึงดัน ให้จับตัวบุคคลดังกล่าวไว้ “โดยสุภาพ” …ขอย้ำว่า ควรกระทำโดยสุภาพที่สุดเท่าที่จะทำได้ …ไม่ต้องไปหยาบคายด้วย หรือใช้กำลังกับเขา (นอกจากเพื่อเหตุผลว่าให้สามารถจับตัวไว้ เชิญไปโรงพักด้วยกัน หรือเพื่อเอาพยานหลักฐานยืนยันการกระทำผิดของเขามาให้ได้เท่านั้น) ทั้งนี้ เพื่อป้องกันตัวเอง ไม่ให้เขาแจ้งความกลับท่านได้ ในฐานอื่นๆ เช่น ดูหมิ่นซึ่งหน้า (393) หรือ ใช้กำลังทำร้ายฯ (391) อันเป็นลหุโทษตามป.อาญาเหมือนกัน

3) เมื่อจับตัวเขาได้ หรือได้พยานหลักฐานเพื่อยืนยันการกระทำผิดของเขามาแล้ว ให้นำตัว หรือหลักฐานนั้นไปแจ้งความดำเนินคดีที่ สน.ใกล้เคียง โดยแจ้งข้อหาคุกคาม หรือทำให้เดือดร้อนรำคาญตาม มาตรา 397 ป.อาญา วรรคแรก

4) มาตรา 397 ป.อาญา วรรคแรก นั้น เป็นความผิดลหุโทษ ซึ่งมี “โทษปรับสถานเดียว” ไม่เกิน 5000 บาท ดังนั้น พนักงานสอบสวน ประจำสน. มีอำนาจเปรียบเทียบปรับได้เลยทันที (มาตรา 38 ป.วิอาญา) เพื่อให้ “คดีอาญาเลิกกัน” โดยไม่ต้องยุ่งยากถึงโรงถึงศาล (มาตรา 37 ป.วิอาญา)

5) ถ้าตำรวจไม่ยอมรับแจ้งความ ให้ท่านไต่ถามเหตุผลจากเจ้าหน้าที่นายนั้นอย่างเป็นเรื่องเป็นราว (ถ่ายคลิปไว้ด้วยก็ได้) แล้วยืนยันความเดือดร้อนของท่านไปว่า รู้สึกถูกคุกคามอย่างไร โดยเอาโพสต์ของนายเหรียญทองฯ นี่แหละโชว์ประกอบไปเลย..ถ้าตำรวจยังไม่ยอมรับแจ้งความ ไม่ดำเนินคดีให้ หรือไม่เปรียบเทียบปรับใดๆ อีก..จึงค่อยแจ้งความตำรวจหรือเจ้าหน้าที่นายนั้นด้วยเลย ในข้อหา “ละเว้นไม่ปฏิบัติหน้าที่” เพื่อให้ผู้อื่นเสียหายหรือไม่ได้รับความเป็นธรรม ตามมาตรา 157 ป.อาญา

ปล.
1) ข้อกฎหมายที่เกี่ยวข้องทั้งหมดอยู่ในภาพด้านล่างนี้ สามารถเอาไปใช้ให้เป็นประโยชน์ในการปกป้องสิทธิของท่านได้เลยจ่ะ
2) การกระทำของนายเหรียญทองฯ เอง ตามโพสต์ อาจยังไม่เข้าข่าย หรือทำอะไรเขาไม่ได้ตามกฎหมายอาญา (ดู มาตรา 85 ผู้โฆษณาให้ผู้อื่นกระทำผิด) ดังนั้น ใครก็ตามที่อยากคุกคามคนอื่นเพียงเพราะเขาเห็นต่างจากคุณ คลั่งชาติหรือคลั่งอะไรก็ไม่รู้ แล้วหลงเชื่อตามคำบอกกล่าว อยาก “จิตอาสา” นักกับนายคนนี้ …คุณเองจะถูกปรับ 5000 ตามกม. อย่างโดดเดี่ยว และเดียวดาย เยี่ยงจิตอาสา #solonely นะจ๊ะ จุ๊บจั๊บ
3) (เพิ่มเติม) นายเหรียญทองฯ คนนี้ ที่ผ่านมา มีพฤติกรรมประกาศ ชักชวนให้ผู้คนไปคุกคามประชาชนหลายต่อหลายครั้งแล้ว ทำตัวประหนึ่งตนอยู่เหนือกฎหมาย แม้จะเอาผิดจังๆ ทางอาญาไม่ได้ แต่ประเด็นเรื่องจริยธรรม จรรยาบรรณแพทย์ องค์กรที่เกี่ยวข้องก็ควรขยับทำอะไรบ้าง”

มอบไว้แด่ #เยาวชนปลดแอก

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

นนท์ booster เปิดลงทะเบียนเข็ม 3 AstraZeneca 2 วันเท่านั้น เช็กรายละเอียดที่นี่!

เช็กรายละเอียดที่นี่! นนท์ booster เปิดลงทะเบียนเข็ม 3 AstraZeneca จำกัดวันละ 6,500 ราย แค่ 2 วัน 25-26 ต.ค. นี้เท่านั้น

เตือนภัย! 18 จังหวัด พื้นที่เฝ้าระวัง น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมขัง ชี้ระวังแมลงมีพิษ อันตรายจากกระแสไฟฟ้า

ล่าสุด! อัปเดตข้อมูล จากกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เตือนภัย! พื้นที่เฝ้าระวัง น้ำล้นตลิ่ง น้ำท่วมขัง 18 จังหวัด ชี้ระวังแมลงมีพิษ อันตรายจากกระแสไฟฟ้า

โคราชอ่วม น้ำท่วม ทะลักเข้าโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่เร่งขนศพโควิด-ช่วยชาวบ้าน

โคราชอ่วม น้ำท่วม ทะลักเข้าโรงพยาบาล เจ้าหน้าที่เร่งขนศพโควิด-ช่วยชาวบ้านหลังมีมวลน้ำสูงกว่า 1 เมตร ชาวบ้านเผยหนักสุดรอบ 10 ปี

นักศึกษาโหวต ! BTS ติดรายชื่อหนึ่งในผู้มีอิทธิพลมากที่สุดในเกาหลีใต้

เมื่อเร็ว ๆ นี้มีการสำรวจความคิดเห็นเกี่ยวกับนักศึกษาที่พวกเขาโหวตให้เป็นผู้มีอิทธิพลมากที่สุด ในการสำรวจปีนี้ นักศึกษาสามารถลงคะแนนให้กับบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในทุกสาขา

ณวัฒน์ เดือดหนัก! หลังชาวภูเก็ตต่อต้าน ไม่เอาเวทีนางงาม 3 กีบ

ทำเอา ณวัฒน์ อิสรไกรศีล ออกมาซัดเดือดกลาง Facebook อีกแล้วหลังเจอมือดีมาติดป้าย คนภูเก็ตไม่เอาเวที 3 กีบ

เช็กเงื่อนไข! Walk In ฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” เข็ม1 ฟรี โรงพยาบาลรามัน ด่วน!จำกัดจำนวนต่อวัน

เช็กเงื่อนไข! Walk In ฉีดวัคซีน “ไฟเซอร์” เข็ม1 ฟรี โรงพยาบาลรามัน ด่วน!จำกัดจำนวนต่อวัน 200 รายต่อวัน ในวันที่ 20-21 ตุลาคม 2564

อาจารย์กิติคุณ พลวัน เผย 5 ราศี ดวงแมวเก้าชีวิต ดวงชะตาดีขึ้นชัดเจน

ดูดวง อาจารย์กิติคุณ พลวัน ได้โพสต์ภาพและข้อความผ่านเฟซบุ๊กเพจ Horoworld ว่า ดวงชะตาดีขึ้นชัดเจน เงินทองเดินสะพัดปลายเดือนตุลาคมนี้