ทัศนีย์ ส.ส.เพื่อไทยจวก ส.ว.และส.ส.รัฐบาล หยุดเอาประชามติอัปยศ มาอ้างความชอบธรรมให้รัฐธรรมนูญที่สืบทอดอำนาจเผด็จการ

ทัศนีย์ —- ตามที่ มีการประชุมร่วมรัฐสภา โดยนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ทำหน้าที่การประชุม เมื่อวันที่ 17 พ.ย.2564 ได้มีการประชุมพิจารณาร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมฉบับประชาชน ที่เสนอโดยกลุ่ม Re-Solution ที่มีประชาชนร่วมลงชื่อเสนอกว่า 1.3 แสนคน โดยร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญเพิ่มเติมฉบับประชาชนดังกล่าว มี 7 ข้อเสนอสาระสำคัญในการรื้อระบอบประยุทธ์

ภายหลังการลงมติ ผลปรากฏว่า ที่ประชุมร่วมรัฐสภา ไม่เห็นชอบกับร่างรัฐธรรมนูญฉบับดังกล่าว โดยผลการลงมติร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญ ภาคประชาชน วาระ 1 มีดังนี้

– รับหลักการ 206 เสียง ประกอบด้วยส.ส. 203 เสียง และ ส.ว. 3 เสียง
– ไม่รับหลักการ 473 เสียง ประกอบด้วย ส.ส. 249 เสียง และ ส.ว.224 เสียง
– งดออกเสียง 6 เสียง ประกอบด้วย ส.ส. 3 เสียง และ ส.ว. 3 เสียง

ล่าสุด ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์ ส.ส.เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทยได้โพสต์เฟซบุ๊กแสดงความคิดเห็นในประเด็นดังกล่าว ในฐานะที่ตนเคยถูกทหารจับกุม เนื่องจากมีความคิดเห็นต่างในเรื่องการทำประชามติรัฐธรรมนูญฉบับปี 2560 ในขณะนั้น ว่า

“ดิฉันคือคนที่ถูกทหารจับกุม เพียงแค่เห็นต่างเรื่องประชามติไปจากคณะรัฐประหาร กลับถูกตั้งข้อหาอั้งยี่ซ่องโจร และต้องเข้าไปอยู่ในคุกถึง 21 วัน

ดิฉันทนนั่งฟัง ส.ส.รัฐบาล และ ส.ว. อภิปรายยกเรื่องประชามติอัปยศในครั้งนั้น ที่คนเห็นต่างไปจากผู้มีอำนาจถูกจับกุมเป็นจำนวนมาก ว่ารัฐธรรมนูญปี 60 ผ่านประชามติของประชาชน 16 ล้านเสียง ไม่สมควรถูกแก้ไข

ประชามติแบบนี้ พวกท่านยังกล้าอ้างความชอบธรรมกันอยู่อีกเหรอคะ ? ประชามติที่ไม่ต่างอะไรจากการเอาปืนจี้หัวคนเห็นต่าง ไม่ควรได้รับความชอบธรรม

รัฐธรรมนูญที่มาจากเผด็จการและเขียนมาเพื่อสืบทอดอำนาจต้องได้รับการแก้ไข ให้เป็นประชาธิปไตย ให้เป็นรัฐธรรมนูญของประชาชนอย่างแท้จริง

ดิฉัน รู้สึกผิดหวังเป็นอย่างยิ่งที่ร่างรัฐธรรมนูญฉบับประชาชน ถูก ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลและ ส.ว. ปัดตกไป และผิดหวังที่หลายคนใช้ประชามติอัปยศในครั้งนั้น มาเป็นเหตุผลในการไม่ให้เกิดการแก้ไขรัฐธรรมนูญฉบับสืบทอดอำนาจ

ดิฉันอยากให้เพื่อนสมาชิกทุกคนระลึกไว้เสมอว่า การเป็นผู้แทนปวงชนชาวไทยนั้น เราต้องเคารพและปกป้องประชาชน ไม่ใช่ปกป้องผู้มีอำนาจ จนลืมประชาชนที่เลือกพวกเราเข้ามาทำหน้าที่ค่ะ”

ทัศนีย์ บูรณุปกรณ์

สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร เชียงใหม่ เขต 1 พรรคเพื่อไทย

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ครม.แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ร่วม 9 ผู้ทรงคุณวุฒิ คกก. ยาสูบแห่งชาติ

คณะรัฐมนตรี แต่งตั้ง บุ๋ม ปนัดดา ติดโผ 9 ผู้ทรงคุณวุฒิควบคุมผลิตภัณฑ์ยาสูบแห่งชาติ (คกก.) ตามที่สธ.ชงเสนอ

ตำรวจ งง! เสาไฟกลางถนน ก่อนโชว์สกิลเลี้ยวหลบซิกแซก

งานนี้ทำเอาตำรวจ ถึงกับงงกันเลย หลังจากเห็น เสาไฟกลางถนน ก่อนตำรวจ จะโชว์สกิลการเลี้ยวหักหลบเสาไฟแบบซิกแซก

รู้ไว้ใช่ว่า! ท่านั่งไหว้พระของ ชัชชาติ ที่มีประเด็นดราม่า โบราณทำมากว่า 100 ปี

กลายเป็นประเด็นดราม่าในวันเกิด ชัชชาติ ตื่นเช้ามาทำบุญใส่บาตรถูกชาวเน็ตท้วงติงท่านั่ง แต่รู้ไว้ใช่ว่า “ท่านั่งกระโหย่ง” มีใช้มาแล้วมากกว่า

วางเงินประกัน! ศาลปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร

ศาลอาญากรุงเทพใต้ อนุญาตปล่อยชั่วคราว ปริญญ์ ปมคดีกระทำอนาจาร หลังยื่นคำร้อง พร้อมหลักทรัพย์เงิน จำนวน 1 แสนบาท