กรมป่าไม้ จ่อฟัน ทวี ไกรคุปต์ คดีบุกรุกที่ป่าสงวนและป่าไม้กว่า 400 ไร่

อธิบดีกรมป่าไม้ เผยเตรียมดำเนินคดีกับ ทวี ไกรคุปต์ บิดาของส.ส.ปารีณา คดีบุกรุกที่ป่าสงวนและป่าไม้กว่า 400 ไร่

เมื่อวันที่ 8 ก.พ. นายอรรถพล เจริญชันษา อธิบดีกรมป่าไม้ กล่าวว่า ตำรวจสภ. สวนผึ้ง จ.ราชบุรี ร่วมกับฝ่ายปกครอง และฝ่ายความมั่นคง เชิญเจ้าหน้าที่ป่าไม้ราชบุรีร่วมตรวจสอบพื้นที่ที่ครอบครองโดยนายทวี ไกรคุปต์ บิดาน.ส. ปารีณา ไกรคุปต์ ส.ส. ราชบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่หมู่ 9 ต.ท่าเคย อ.สวนผึ้ง ตามที่นายวีระ สมความคิด เลขาธิการเครือข่ายประชาชนต่อต้านคอรัปชั่น (คปต.) แจ้งความไว้เมื่อวันที่ 28 ม.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งพนักงานสอบสวนจึงให้เจ้าหน้าที่ป่าไม้เข้าให้ข้อมูลแนวเขตที่ดินที่มีการบุกรุกครอบครองทำประโยชน์ว่า เป็นที่ดินของรัฐประเภทใด โดยมีผู้ใหญ่บ้านเป็นผู้นำตรวจและชี้แนวเขต

นายอรรถพล กล่าวว่า ขณะนี้ได้ทำบันทึกการตรวจสอบร่วมกันของทุกหน่วยงานที่เกี่ยวข้องปรากฏว่า พบการบุกรุกที่ดินของรัฐ 3 ประเภทคือ แปลงที่ 1 พื้นที่ป่าสงวนแห่งชาติ ป่าฝั่งซ้ายแม่น้ำพาชี เนื้อที่ 17-0-68 ไร่ ทำเป็นทางสัญจรและตั้งถังเก็บน้ำ แปลงที่ 2 พื้นที่ป่าไม้ถาวร เนื้อที่ 207-3-68 ไร่ ทำทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ สร้างบ้านพัก และฟาร์มจระเข้ แปลงที่ 3 พื้นที่ป่าไม้ถาวร เนื้อที่ 39-0-48 ไร่ ทำทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ แปลงที่ 4 พื้นที่ป่าไม้ถาวร เนื้อที่ 126-3-64 ไร่ ทำทุ่งหญ้าเลี้ยงสัตว์ แปลงที่ 5 พื้นที่ป่าไม้ถาวร เนื้อที่ 1-2-84 ไร่ทำเป็นทางสัญจรและตั้งถังเก็บน้ำ รวมพื้นที่ในความรับผิดชอบของกรมป่าไม้ 5 แปลงประมาณ 400 ไร่เศษ ซึ่งกรมป่าไม้จะเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน หาผู้กระทำผิดเพื่อดำเนินคดีโดยเร็วที่สุด

ทั้งนี้ มีรายงานจากพนักงานสอบสวนสภ. สวนผึ้งที่เข้าตรวจสอบเมื่อวันที่ 5 ก.พ. ที่ผ่านมา พบการบุกรุกครอบครองที่ดินอีก 2 แปลง ซึ่งตามบันทึกการตรวจสอบระบุเป็นแปลงที่ 6 และ 7 โดยเป็นที่ดินซึ่งกรมป่าไม้ส่งมอบให้สำนักงานปฏิรูปที่ดินเพื่อเกษตรกรรม (ส.ป.ก.) จัดทำเป็นเขตปฏิรูปที่ดิน เมื่อพนักงานสอบสวนแปลพิกัดแนวเขตลงบนแผนที่พบว่า แปลงที่ 6 และ 7 นั้น ถูกบุกรุกครอบครองเป็นบริเวณกว้าง คาดว่า เกือบพันไร่ แต่ในการตรวจสอบครั้งนี้เจ้าหน้าที่ส.ป.ก. ไม่ได้เข้าร่วมตรวจสอบด้วย ในสัปดาห์หน้าจะขอหมายค้นจากศาลจังหวัดราชบุรี พร้อมเชิญเจ้าหน้าที่ส.ป.ก. เข้าร่วมตรวจสอบเพื่อชี้แนวเขตประกอบการดำเนินคดีในคราวเดียวกัน แต่หากเจ้าหน้าที่ส.ป.ก. ไม่มา ทางกรมป่าไม้จะแจ้งความเอาผิดต่อผู้ครอบครองพ.ร.บ. ป่าสงวนแห่งชาติ พ.ศ. 2507 และพ.ร.บ. ป่าไม้ พ.ศ. 2484 โดยไม่รอทางส.ป.ก.

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ถูกและดี! แนะนำกินสมุนไพรไทย ทานระหว่างและหลังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

ถูกและดีหาซื้อได้ตามตลาด กรมการแพทย์แผนไทย แนะนํากินสมุนไพรไทย ทานระหว่างและหลังติดเชื้อโควิด-19 เพิ่มภูมิต้านทานให้ร่างกาย

อาลัย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 ราย ขณะปฎิบัติหน้าที่

อาลัย เจ้าหน้าที่อุทยานแห่งชาติเขาใหญ่ ถูกกระทิงขวิด เสียชีวิต 1 ราย ทั้งนี้ยังมีเจ้าหน้าที่ บาดเจ็บอีก 1 ราย ขณะปฎิบัติหน้าที่

เปิดใจ ลุงขายไอติม เทศกิจไม่ได้ฉกเงิน “เข้าใจต่างคนต่างทำหน้าที่”

เปิดใจ ลุงขายไอติม หลังมีคลิปไวรัลทั่วโลกออนไลน์ ยืนยันเทศกิจไม่ได้ฉกเงินแค่หยิบกระป๋องใส่ท็อปปิ้งไอศกรีม “เข้าใจต่างคนต่างทำหน้าที่”

แพรวา ณิชาภัทร จับมือ ฝน ศนันธฉัตร เข้าพบเจ้าหน้าที่ หลังจับคนร้ายปล่อยคลิปได้!

แพรวา ณิชาภัทร และ ฝน ศนันธฉัตร เข้าพบเจ้าหน้าที่ตำรวจไซเบอร์หลังมีความคืบหน้าจากเหตุการณ์ที่ทั้ง2 ถูกปล่อยคลิปที่โดนแอบถ่ายจากตึกดังย่านอโศก

สรยุทธงง เจอข้อความแชร์ต่อ ใคร ฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นา ถึงตาย ลั่นนี้มัน ข้อมูลเท็จ!

ตรวจสอบด่วน! สรยุทธถึงกับงง เจอข้อความแชร์ต่อ ใครฉีดไฟเซอร์-โมเดอร์นา ถึงตาย ลั่นนี้มัน ข้อมูลเท็จ! วอนหน่วยงานแก้ไข

LINE UP ! ศิลปิน K-pop ที่ขึ้นแสดงที่คอนเสิร์ตครบรอบ 10 ปี ‘MU:CON 2021’

‘MU:CON 2021’ ที่ฉลองครบรอบ 10 ปีในปีนี้ กำลังจะจัดขึ้น ตั้งแต่วันที่ 30 กันยายน ถึง 2 ตุลาคม งานนี้ศิลปิน k-pop ชื่อดังเข้าร่วมเพียบ!

ใครแกง! รัศมีแข โพสต์ภาพหลังมีคนนำภาพมาเทียบ พระมหาไพรวัลย์ สุดฮา

รัศมีแข โพสต์ถาม ใครแกงฉัน หลังมีคนนำภาพ มาเทียบ พระมหาไพรวัลย์ พส. ที่กำลังถูกพูดถึงในเวลานี้ หลังเทศธรรมะออนไลน์