ด่วน! ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องวินิฉัยสมาชิกภาพส.ส.ของ เทพไท พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่

ศาลรัฐธรรมนูญรับคำร้องคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. กรณีให้วินิจฉัยสถานภาพ ส.ส.ของนาย เทพไท เสนพงศ์ ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์  พร้อมสั่งหยุดปฏิบัติหน้าที่ชั่วคราว จนกว่าศาลจะวินิจฉัย   หลัง ส.ส.เทพไท ถูกศาลนครศรีธรรมราชพิพากษาคุกเป็นเวลา 2ปี พร้อมตัดสิทธิเลือกตั้ง 10 ปี จากคดีทุจริตเลือกตั้ง นายกองค์การบริหารส่วนจังหวัด (อบจ.) นครศรีธรรมราช เมื่อ 7 ปีก่อน

เทพไท พร้อมทำหน้าที่ต่อ จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญมีคำวินิจฉัยสมาชิกภาพ

ทั้งนี้ ศาลรัฐธรรมนูญได้ประชุมปรึกษาพิจารณาคดีที่สำคัญ กรณีคณะกรรมการการเลือกตั้งขอให้ศาลรัฐธรรมนูญวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 ว่า สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ เทพไท เสนพงศ์ สิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) และมาตรา 96 (2) หรือไม่

ผลการพิจารณา ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องแล้วเห็นว่า เป็นกรณีที่คณะกรรมการการเลือกตั้ง ผู้ร้อง มีมติให้สมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของ เทพไท เสนพงศ์ ผู้ถูกร้อง มีเหตุสิ้นสุดลงตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 101 (6) ประกอบมาตรา 98 (4) และมาตรา เนื่องจากเมื่อวันที่ 28 สิงหาคม 2563 ผู้ถูกร้องต้องคำพิพากษาของศาลจังหวัดนครศรีธรรมราช ลงโทษจำคุก 2 ปี ไม่รอการลงโทษ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้ถูกร้องมีกำหนด 10 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษา ผู้ร้องจึงส่งเรื่องให้ศาลรัฐธรรมนูญเพื่อวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสี่ ว่าสมาชิกภาพของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรของผู้ถูกร้องสิ้นสุดลงหรือไม่

กรณีต้องด้วยรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสี่ ประกอบวรรคหนึ่ง ศาลรัฐธรรมนูญจึงรับคำร้องนี้ไว้วินิจฉัยและแจ้งให้ผู้ร้องทราบ พร้อมส่งสำเนาคำร้องให้ผู้ถูกร้องยื่นคำชี้แจงแก้ข้อกล่าวหาต่อศาลรัฐธรรมนูญภายใน 15 วันนับแต่วันที่ได้รับสำเนาคำร้อง

สำหรับคำร้องขอของผู้ร้องให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 82 วรรคสอง นั้นพิจารณาแล้วเห็นว่า ข้อเท็จจริงตามคำร้องและเอกสารประกอบคำร้องปรากฏชัดเจนว่า ศาลจังหวัดนครศรีธรรมราชมีคำพิพากษาลงโทษจำคุกผู้ถูกร้อง 2 ปี ไม่รอการลงโทษ และเพิกถอนสิทธิเลือกตั้งของผู้ถูกร้อง มีกำหนด 10 ปีนับแต่วันที่มีคำพิพากษา

กรณีปรากฏเหตุอันควรสงสัยว่ามีกรณีตามที่ถูกร้องแล้วจึงมีคำสั่งให้ผู้ถูกร้องหยุดปฏิบัติหน้าที่จนกว่าศาลรัฐธรรมนูญจะมีคำวินิจฉัย

เครือซีพี เปิดรับเด็กจบใหม่ 28,000 ตำแหน่ง ที่งาน Job Expo Thailand 2020

Job Expo Thailand 2020 — เครือเจริญโภคภัณฑ์ นำบริษัทในเครือฯ ประกอบด้วย บมจ.เจริญโภคภัณฑ์อาหาร หรือ CPF ซึ่ง บริษัทหลักของกลุ่มธุรกิจ

ตั๊ก บงกช อุทิศร่างกายเพื่อการศึกษา อนาคตหวังลูกสานเจตนารมณ์ต่อ

ตั๊ก บงกช เรียกได้ว่าเป็นอีกหนึ่งนักแสดงที่ทำดีด้วยด้วยการทำบุญอยู่บ่อยๆ และมักจะเห็นภาพของเธอไปทำบุญอยู่เสมอล่าสุดได้ออกมาเผยว่าจะ

อุ้ม ลักขณา งง ปม ข่าวลือเลิกสามี ตอบชัด! ยังรักกันหวานชื่น ไม่เคยแยกกัน!

ทำเอาคุณแม่คนสวยอย่าง อุ้ม ลักขณา ถึงกับงงเป็นไก่ตาแตกเลยทีเดียว เมื่อมีกระแสข่าวเม้าท์ที่ว่าเจ้าตัวัน้เลิกราและแยกทางกับสามี

“สุวินัย” วิเคราะห์ เพื่อไทย แพแตก เหตุคุณหญิงพจมาน ผ่าตัดเอง ทำเพื่อชาติ

สุวินัย วิเคราะห์การเมืองไทยแต่เดิมก็เป็นการเมืองเชิงสัญญลักษณ์อยู่แล้ว อาการแพแตกของพรรคเพื่อไทยแพแตกในคืนนี้ น่าจะเพราะได้รับสัญญาณบางอย่างเจ้าของพรรคตัวจริงนั่นเอง

อนุดิษฐ์ เปิดใจ บุคคลที่ชวนเล่นการเมือง !!! จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดแม้จะอยู่ฝ่ายค้านก็ตาม

อนุดิษฐ์ เปิดใจ บุคคลที่ชวนเล่นการเมือง !!! จะทำหน้าที่ให้ดีที่สุดแม้จะอยู่ฝ่ายค้านก็ตาม เผยพร้อมทำหน้าที่ไม่หวั่นงานหนักอยู่ตำแหน่งไหนที่ไหนก็ได้