พรุ่งนี้! “บิ๊กตู่”ลงพื้นที่อุบลฯ ติดตามฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัยหลังน้ำลด

“นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ “โฆษกรัฐบาล เผย “ประยุทธ์ จันทร์โอชา” นายกรัฐมนตรี ลงพื้นที่อุบลราชธานี ติดตามฟื้นฟูเยียวยาผู้ประสบภัยหลังน้ำลดพรุ่งนี้ พร้อมเร่งจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท แจงแต่ละพื้นที่อาจได้ไม่พร้อมกัน เหตุอยู่ที่การลงสำรวจ-เก็บข้อมูล

เมื่อวันที่ 10 ต.ค. นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยว่า ในวันที่ 11 ต.ค. เวลา 13.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พร้อมคณะ เตรียมลงพื้นที่ตรวจเยี่ยมและติดตามการฟื้นฟูเยียวยา การบำบัดน้ำเสีย รวมถึงการซ่อมแซมบ้านเรือนและสาธารณประโยชน์ พร้อมให้กำลังใจผู้ประสบอุทกภัย ที่ จ.อุบลราชธานี

นางฤมล กล่าวต่อว่า นายกรัฐมนตรี จะติดตามการดำเนินงานตามแผนฟื้นฟูและเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัย การบำบัดน้ำเสีย รวมถึงการให้ความช่วยเหลือในด้านต่าง ๆ ทั้งการซ่อมแซมบ้านเรือนประชาชน และสถานที่สาธารณะประโยชน์ต่างๆ ที่ได้รับผลกระทบจากอุทกภัยของส่วนราชการในพื้นที่ พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรี จะตรวจเยี่ยมสภาพการทลายของตลิ่ง ที่บริเวณท่ากกแห่ ต.แจระแม อ.เมือง ซึ่งพังทลายลง เนื่องจากน้ำมีการลดระดับลงอย่างรวดเร็ว ทำให้พื้นดินปรับสภาพไม่ทันเกิดการทลายทรุดตัวลง หลังเสร็จภารกิจ นายกฯ และคณะ เดินทางกลับกรุงเทพฯ ต่อไป

นางนฤมล กล่าวอีกว่า ส่วนความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยาผู้ประสบภัยอุทกภัยครัวเรือนละ 5,000 บาทนั้น ขณะนี้เงินเยียวยาอยู่ที่กรมป้องกันบรรเทาและสาธารณภัย (ปภ.) แล้ว เพียงแค่ให้ทางพื้นที่ยืนยันกับธนาคารออมสิน ก็สามารถจ่ายตรงไปที่บัญชีของผู้ที่ได้รับผลกระทบจากภัยน้ำท่วมได้ทันที ซึ่งในแต่ละพื้นที่อาจจะจ่ายไม่พร้อมกัน ขึ้นอยู่กับการลงพื้นที่ไปสำรวจและเก็บข้อมูลว่าจะทำได้เร็ว มากน้อยแค่ไหน ทั้งนี้ กำลังดูรายละเอียดอยู่ว่า หากนายกฯ ลงพื้นที่ไปยัง จ.อุบลราชธานี จะสามารถจ่ายเงินเยียวยาได้เลยทันทีกี่ครัวเรือน ซึ่งกำลังติดตามกับทางกระทรวงมหาดไทยอยู่

อ่านข่าวที่ Bright Today