เรืองไกร ยื่นเอกสารจี้! กกต. ยุบ ‘ก้าวไกล’ หลังวินิจฉัย ‘ล้มล้างการปกครอง’

เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ยื่นเอกสารเพิ่มเติม จี้! กกต. ยุบ ‘พรรคก้าวไกล’ หลังศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย ‘ล้มล้างการปกครอง’

สืบเนื่องจากกรณีที่ ศาลรัฐธรรมนูญ มีการนัดอ่าน คำพิจารณาคดีสำคัญ มีการเปิดผลคำวินิจฉัยฉบับเต็ม ของ คดีล้มล้างการปกครอง ของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และ พรรคก้าวไกล สืบเนื่องจาก นายธีรยุทธ สุวรรณเกษร (ผู้ร้อง) ขอให้ศาลรัฐธรรมนูญพิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่า การกระทำของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกล (ผู้ถูกร้องที่ 1) และพรรคก้าวไกล (ผู้ถูกร้องที่ 2) ที่เสนอร่างพระราชบัญญัติ แก้ไขเพิ่มเติม ประมวลกฎหมายอาญา (ฉบับที่ ..) พ.ศ. เพื่อ ยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112 ซึ่งศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัยว่า การกระทำของผู้ถูกร้องทั้งสองเป็นการใช้สิทธิ หรือ เสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 วรรคหนึ่ง และสั่งการให้ผู้ถูกร้องทั้งสอง เลิกการแสดงความคิดเห็น การพูด การเขียน การพิมพ์ การโฆษณา และการสื่อความหมาย โดยวิธีอื่น เพื่อให้มีการยกเลิกประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 112

ซึ่งก่อนหน้านี้ ได้มีการรายงานว่า นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ จะเดินทางไปยื่นหนังสือ ที่ สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง หรือ กกต. เวลา 10.00 น. เพื่อทำการยื่นเอกสาร ยุบพรรคก้าวไกล พร้อมกับคัดคำแถลงการณ์ของศาลรัฐธรรมนูญ พิจารณาวินิจฉัยตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 ว่าการกระทำของ นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พรรคก้าวไกล เข้าข่ายล้มล้างการปกครอง ให้สำนักงานคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ดำเนินการยุบพรรค พร้อมกับส่งเรื่องให้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) ดำเนินการเอาผิดจริยธรรมสมาชิกและกรรมการบริหารพรรคก้าวไกล เพราะเป็นการกระทำผิดกฎหมายรัฐธรรมนูญ

ล่าสุด วันที่ 1 กุมภาพันธ์ 2567 นายเรืองไกร ลีกิจวัฒนะ ได้ให้สัมภษณ์ ว่า เนื่องจากวันพุธที่แล้ว กรณีหุ้นไอทีวี ก็แสดงความยินดีซึ่งกันและกัน และเมื่อวานกรณีศาลพิจารณาคำร้องตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 49 นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ และพรรคก้าวไกล เห็นว่านักกฎหมายอาจจะสับสนกับข้อกฎหมายออกไป ว่าการร้องตามรัฐธรรมนูญมาตรา 49 ศาลฯสั่งได้อย่างเดียวคือ ให้การกระทำถ้าศาลฯท่านเห็นว่า มีการใช้สิทธิหรือเสรีภาพล้มล้างการปกครอง ก็ชัดเจนนะศาลฯก็บอกว่าผู้ร้องทั้งสองใช้สิทธิ เมื่อบังคับการกระทำแล้วศาลฯ ก็ให้คำวินิจฉัยเพิ่มเติม ว่าให้เลิกอย่างไร

เรืองไกร 1-2-67 (1)-min

โดยสาระสำคัญที่ผมเข้าใจจากข่าวสาร คือ

1. ห้ามยกเลิกมาตรา 112 ความเข้าใจของผมจากที่เคยเคยร้องเมื่อ ปี 64 ปี 66
2. รัฐธรรมนูญมาตรา 6

จะได้ทำความเข้าใจอีกก็คือว่า การแก้ไขเพิ่มเติมประมวลรัษฎากรมาตรา112 หรือจากกฎหมายใดก็แล้วแต่ เป็นอำนาจของฝ่ายนิติบัญญัติ จะตรากฎหมายใหม่แก้ไขเพิ่มเติม ยกเลิก แต่ต้องโดยชอบ ศาลวินิจฉัยมาแล้ว กระบวนการตรากฏหมายที่องค์ประชุมไม่ถึงกึ่งหนึ่ง เมื่อศาลวินิจฉัยมาตรา 49 แล้วคำว่า ล้มล้างการปกครอง อยู่ในกฎหมายพรรคการเมืองด้วยมาตรา 92 (1) (2) อาจเป็นปฏิปักษ์ ต่อมาศาลวินิจฉัยมาตรา 49 กรณีที่ไปใช้สิทธิแสดงความคิดเห็นว่าจะเสนอความเห็น 10 เรียกร้อง 3 สามแนวทางอะไรก็แล้วแต่

ผู้ถูกร้อง เป็นประชาชนทั่วไป ไม่ใช่หัวหน้าพรรคการเมือง หรือพรรคการเมืองมันก็จะมีผลต่อการนำความมาใช้กฎหมายพรรคการเมืองไปได้ เมื่อศาลเด็ดขาด จะบรรจุวาระอะไรไม่ได้แล้วที่ไปละเมิด ของรัฐธรรมนูญเมื่อคำวินิจฉัยของศาลมีผลผูกพันและเป็นประเด็นข้อเท็จจริง ที่แทบจะเรียกว่าอันเดียวกัน ในสำนวนที่สู้กัน ที่ศาลฯขยายวันนี้ต้องนำคำวินิจฉัย

“เมื่อวานเนี่ยมีผลทันทีนะ ไปดำเนินการยื่นคำร้องตามกฏหมายพรรคการเมือง มาตรา 92 ผมใส่ทั้งสองวงเล็บ วง (1) (2) ไปที่ศาล เพื่อให้พิจารณาวินิจฉัยว่า จะต้องยุบพรรคก้าวไกลและตัดสิทธิ์กรรมการบริหารพรรคก้าวไกลหรือไม่ ถ้ากกต.ไม่ส่ง ทำไม่ได้ เพราะไม่มีผู้ร้องและอำนาจเป็นของกกต.ฝ่ายเดียว” นายเรืองไกร กล่าว

ส่วนประเด็นเรื่อง “เศรษฐา-แพทองธาร” หาเสียงอย่างไรเกี่ยวกับเรื่องแก้ไข ม.112 กำลังเก็บรวบรวมอยู่ และไล่ย้อนไทม์ไลน์กลับไป รวบรวมพยานหลักฐานไม่ยาก อยู่ในคิวต่อไป

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

สาวผวา! ย้ายเข้าคอนโด รือโซฟามาทำความสะอาด เจอคราบปริศนาพรึบ

ย้ายเข้าคอนโด อยู่ได้ไม่นาน ทำสาวผวาหนัก หลังรือโซฟาจะเอามาทำความสะอาด กลับเจอคราบปริศนาเพียบ ชาวเน็ตแซวรอฟังใน “เดอะโกส”

อื้อหือ! นางเอกเบอร์ต้น สาดความแซ่บ ในชุดชั้นใน เผ็ดแบบพริกยกสวน

นางเอกเบอร์ต้นๆ ของประเทศไทย ทำอินสตาแกรมแตกแตน หลังออกมาโพสตภาพอวดหุ่นสวย ในชุดชั้นใน เผ็ดแบบพริกยกสวน ชวนลุ่มหลง

บังรังสิต แท็กซี่กร่าง งานเข้า ตร.-ขนส่ง จ่อเรียก หลังขู่เอาชีวิตผู้โดยสาร

บังรังสิต แท็กซี่กร่าง งานเข้าแล้ว ตำรวจ-ขนส่ง เตรียมเรียกเข้าพบ หลังมีคลิปโชว์พาวเวอร์ว่อนโซเชียล ข่มขู่เอาชีวิตผู้โดยสาร

ว้าว! แพรวพราว โผล่คอมเมนต์ ครูไพบูลย์ หลังโพสต์ภาพนี้ FC แห่กดไลก์

แพรวพราว แสงทอง โผล่เข้ามาคอมเมนต์ ครูไพบูลย์ แสงเดือน หลังออกมาโพสต์ภาพนี้ ทำเอาแฟนคลับแห่กดไลก์กระหน่ำ

ลุกเปี๊ยก สามีป้ากบ คดีป้าบัวผัน DSI เข้าสอบปากคำ ปม ซ้อมทรมาน แล้ว

ลุกเปี๊ยก สามีป้ากบ คดีป้าบัวผัน รักษาตัวจนอาการดีขึ้น แพทย์อนุญาตให้การทางคดีได้ DSI เข้าสอบปากคำแล้ว ปม ซ้อมทรมาน

ละมุนที่สุด! อินฟลูฯ สาว นุ่งบิกินีสีหวานฉ่ำ ผิวขาวอมพู อู้วหูแซ่บ

ละมุนใจที่สุด! เมื่ออินฟลูเอนเซอร์สาวชื่อดัง ออกมาปาช็อตนุ่งบิกินีสีหวานฉ่ำๆ อวดผิวขาวอมพู ทำหนุ่มๆ ซู๊ดปากไม่หยุด
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า