วีระ สมความคิด เปิดข้อมูลแฉทหารเตรียมเปิดด่านสระแก้ว 1 พ.ย.นี้ ล่าสุดกองทัพภาคที่ 1 สยบข่าวมั่ว ยึดกรอบการปิดด่านเหมือนเดิม
27 ต.ค. 68 นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ ประธานมูลนิธิยามเฝ้าแผ่นดิน พร้อมด้วย นายวีระ สมความคิด ประธานเครือข่ายประชาชนต้านคอร์รัปชัน แถลงข่าวกรณีความกังวลเรื่องสถานการณ์ชายแดนไทย-กัมพูชา พบว่า การพูดคุยในที่ประชุม JBC และ GBC ไทยอาจเสียเปรียบ
ช่วงหนึ่ง นายวีระ ย้ำว่าสิ่งที่สำคัญคือ การผลักดันชาวกัมพูชาที่รุกล้ำดินแดนไทยออกจากพื้นที่ 71 ไร่ ของชาวบ้านหนองจาน มองว่า การรุกล้ำกับปัญหาเส้นเขตแดนต้องแยกออกจากกัน อย่างน้อยๆ ชาวกัมพูชาควรออกไปหลังเส้นแดงที่กัมพูชาอ้างไว้ ซึ่งวันศุกร์ที่ 31 ต.ค.นี้ ตัวเอง พร้อมชาวบ้านจะร่วมกันไปรื้อถอนสิ่งปลูกสร้างที่บุกรุกเข้ามา เมื่อถามว่า ถ้าพลเรือนเข้าไปปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่ข้อพิพาทเอง ปัญหาจะบานปลายเพิ่มขึ้นหรือไม่ นายวีระ บอกว่า “ทั้งหมดเป็นแผ่นดินไทย อยู่ภายใต้กฎหมายไทย เมื่อกำหนดเส้นตายให้ออก แต่ก็ยังคุยกันดีๆ ไม่ได้ ชาวบ้านหนองจานก็ขอใช้สิทธิ์ดำเนินการเอง”
ยอมรับว่าเรื่องนี้อาจมีคนบางกลุ่มที่ไม่เห็นด้วย แต่อย่างไรตัวเองก็ยืนยันว่าจะ ดำเนินการตามเดิม และถ้าตำรวจและทหารไทยมาขัดขวางประชาชน จะถือว่าปฏิบัติหน้าที่โดยไม่ชอบ เรื่องนี้หากมีการใช้ความรุนแรงกับประชาชนไทย ก็เชื่อว่าจะกลายเป็นน้ำผึ้งหยดเดียวอาจจะมีโมเดลเหมือนเนปาลก็ได้
นอกจากนั้น ตัวเองได้ข้อมูลมาจากทหารในพื้นที่บ้านเขาดิน จังหวัดสระแก้ว บอกว่า ตอนนี้ได้รับคำสั่งมาว่าจะเปิดด่านวันที่ 1 พฤศจิกายน นี้ แต่ยังรอการยืนยันคำสั่งอีกครั้ง ส่วนตัวเชื่อว่าไม่ได้เปิดแค่พื้นที่ด่านบ้านเขาดินแต่น่าจะเปิดด่านชายแดนทุกพื้นที่
นอกจากนี้นายวีระ ยังเปิดเผยข้อความแช็ตที่จะหารได้ส่งให้กับตน โดยในข้อความดังกล่าวรอยืนยันว่าจะมีการเปิดด่านในวันที่ 1 พฤศจิกายนนี้หรือไม่
กองทัพภาคที่ 1 สยบข่าวมั่ว ไม่มีการเปิดด่านบ้านเขาดิน
พลโท วรยส เหลืองสุวรรณ แม่ทัพภาคที่ 1 ยืนยันกับผู้สื่อข่าวช่อง 7 HD ว่า กระแสข่าวเปิดด่านไทย-กัมพูชา จุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน จ.สระแก้ว วันที่ 1 พฤศจิกายน 2568 ไม่เป็นความจริง หลังจากที่นายวีระ สมความคิด นักเคลื่อนไหวออกมาให้ข่าวกับสื่อมวลชน
โดยทางกองทัพภาคที่ ชี้แจงว่า จากกรณีที่มีการเผยแพร่ข้อมูล อ้างทหารได้รับแจ้งให้เตรียมเปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา บริเวณจุดผ่านแดนถาวรบ้านเขาดิน ต.คลองหาด อ.คลองหาด จ.สระแก้ว ใน 1 พ.ย.68 นี้ กองทัพภาคที่ 1 ขอเรียนชี้แจงว่า ไม่มีการสั่งการให้เปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ในความรับผิดชอบของ กกล.บูรพา ในพื้นที่ จ.สระแก้วแต่อย่างใด
ทั้งนี้ กองทัพภาคที่ 1 ยังคงยึดถือปฏิบัติตามนโยบายการปิดด่านชายแดนไทย-กัมพูชา ในพื้นที่รับผิดชอบเช่นเดิม