กทม.จับปรับวันแรก จยย.บนทางเท้ารวม1.2 แสนบาท

หลังจากเปิดตัวโครงการ จับ-ปรับ ผู้ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้า (1 ส.ค.) ขณะนี้สามารถจับผู้ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้าได้ 83 ราย ทั้งหมด 50 เขต ผู้ฝ่าฝืนยินยอมจ่ายค่าปรับแล้วจำนวน 67 ราย ค่าปรับรวม 127,000บาท

วันนี้ (2 ส.ค.) ที่ศาลาว่าการกทม. นายสกลธี ภัททิยกุล รองผู้ว่าฯกทม. กล่าวถึงโครงการจับ-ปรับผู้ฝ่าฝืนขับขี่ หรือจอดรถจักรยานยนต์บนทางเท้า ที่กำหนดเพิ่มโทษอัตราค่าปรับขั้นต่ำ จาก 1,000 บาท เป็น 2,000 บาท เมื่อวันที่ 1 ส.ค. เป็นวันแรก ว่า ทั้ง 50 เขต สามารถจับผู้ฝ่าฝืนขับขี่บนทางเท้าได้ 83 ราย ผู้ฝ่าฝืนยินยอมจ่ายค่าปรับแล้ว จำนวน 67 ราย ค่าปรับรวม 127,000บาท
อยู่ระหว่างดำเนินการ (ยังไม่ได้จ่ายค่าปรับ) 16 ราย โดยยึดรถไว้ที่สำนักงานเขตรอผู้กระทำผิดมาจ่ายค่าปรับ สำหรับสำนักงานเขตที่ จับ-ปรับ ได้มากที่สุด ได้แก่ สำนักงานเขตป้อมปราบศัตรูพ่าย 14 ราย ค่าปรับ 28,000 บาท

นายสกลธี กล่าวต่อว่า กรณีผู้ฝ่าฝืนฯไม่มีเงินค่าปรับ เจ้าหน้าที่จะยกรถไปไว้ที่สำนักงานเขตก่อน เมื่อมีเงินค่าปรับค่อยนำมาชำระค่าปรับแล้วนำรถกลับไป ปัจจุบัน กทม.มีรถยก 6 คัน แบ่งใช้กลุ่มเขต ละ 1 คัน ซึ่งในปีงบประมาณ 2563 จะมีการขอจัดสรรงบ เพื่อจัดซื้อรถยกเพิ่มเติม

ทั้งนี้ หากกทม.ไม่เข้มงวดกวดขัน การกระทำคงไม่ลดลง แม้จะมีการจับปรับเยอะ แต่บางจุดยังฝ่าฝืนอยู่และมีประชาชนร้องเรียนมาเยอะ นอกจากนี้ สำนักเทศกิจ อยู่ระหว่างศึกษาและพัฒนาแอพพลิเคชั่น เพื่อนำมาช่วยในการกวดขันผู้ฝ่าฝืนฯ ซึ่งแอพฯนี้ จะเป็นฐานข้อมูลผู้กระทำความผิด สามารถตรวจสอบได้ว่ามีการกระทำผิดซ้ำหรือไม่ ถ้ามีการทำผิดซ้ำจะเพิ่มโทษปรับอีกเป็น 3,000-4,000 หรือ 5,000บาท

ขณะเดียวกัน กทม.อยู่ะระหว่างขอจัดสรรงบประมาณ เพื่อติดตั้งกล้องซีซีทีวี ในจุดที่ไม่มีการตั้งจุดจับ-ปรับ เพื่อช่วยกวดขันผู้ฝ่าฝืนฯอีกด้วย รวมถึง จะหารือกับกรมขนส่งทางบก คาดโทษวินมอเตอร์รับจ้าง ที่ขับบนทางเท้า ว่าสามารถคาดโทษพักใบอนุญาตขับขี่รถ 7-15 วัน ได้หรือไม่ อีกทั้ง จะมีการย้ายจุดจอดวิน ไม่ให้กีดขวางทางเดินเท้า นำร่องบริเวณสถานีบีทีเอส

อ่านข่าว Bright Today

เด็กเกือบ 10 ล้านคน ถูกบีบให้ออกจากระบบการศึกษา ในช่วง โควิด-19

โควิด-19 องค์การช่วยเหลือเด็ก (Save the Children) รายงานว่า ในสถานการณ์การแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 อาจมีเด็กมากกว่า 9.7 ล้านคนต้องออกจากระบบการศึกษา

ระดับโลก! ฟุตซอลไทย เล็งทาบ สเปน, อิหร่าน และ ญี่ปุ่น อุ่นก่อนลุยเอเชีย 2020

ฟุตซอลไทย ความเคลื่อนไหว ฟุตซอลทีมชาติไทย ชุดเตรียมลุยศึก ฟุตซอลชิงแชมป์เอเชีย 2020 ที่ประเทศเติร์กเมนิสถาน ในวันที่ 4-15 พฤศจิกายน 2563

WHO เผยไวรัส โควิด19 อาจฟักตัวนานก่อนเกิดระบาดจีน

โควิด19 สำนักข่าวซินหัว รายงาน ตัวแทนองค์การอนามัยโลก WHO ประจำรัสเซีย เผยว่าเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ที่ก่อโรค โควิด19 อาจอยู่ในขั้นฟักเชื้อมานาน

ไทย เดินหน้าเตรียมโรงงานผลิต วัคซีนโควิด19 หลังผลทดสอบพบใช้ได้ผลดีในลิง

ศ.นพ.เกียรติ รักษ์รุ่งธรรม ผู้อำนวยการบริหารโครงการพัฒนา วัคซีนโควิด19 ศูนย์วิจัยวัคซีน คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เปิดเผยถึงความคืบหน้า

จีน เฝ้าระวัง! ตลาดผักผลไม้ อย่างเต็มที่ หวังสกัด โควิด19

โควิด19 คณะกรรมการสุขภาพแห่งชาติจีน เน้นย้ำถึงความสำคัญของการเฝ้าระวังและการจัดการด้านสุขอนามัยในพื้นที่สำคัญอย่างต่อเนื่อง