จ.พิจิตร พบสัตว์ปีกป่วยตาย จนท.ตรวจสอบไม่พบไข้หวัดนก

นายปิยะ วงษ์ลือชา รองผู้ว่าราชการ จ.พิจิตร พร้อมด้วยเจ้าหน้าที่ปศุสัตว์ สาธารณสุข องค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น เข้าตรวจสอบพื้นที่ ม.9 ต.เนินปอ อ.สามง่าม จ.พิจิตร หลังได้รับรายงานจากชาวบ้าน พบไก่พื้นเมืองป่วยตายในพื้นที่ โดยการเข้าตรวจสอบเพื่อหาสาเหตุของการตายในสัตว์ปีกป้องกันโรคจากสัตว์ เช่น ไข้หวัดนก
จากการตรวจสอบพบรายงาน ระหว่างเดือน ม.ค. – ก.พ.60 มีสัตว์ปีกป่วยที่ประชาชนเลี้ยงไว้ในเขต อ.สามง่าม จ.พิจิตร ที่มีจำนวนกว่า 5 แสนตัว พบการตายสะสม 4,345 ตัว คิดเป็นร้อยละ 0.82 ซึ่งเป็นค่าเฉลี่ยที่การตายของสัตว์ปีกเป็นปกติ รวมถึงผลการตรวจยืนยันทางห้องปฏิบัติการไม่พบโรคไข้หวัดนกในสัตว์ปีก โดยสัตว์ปีกที่ตายลงป่วยเป็นโรคอหิวาสัตว์ปีกและโรคหลอดลมอักเสบ ซึ่งเป็นโรคระบาดในสัตว์ปีก ที่ทำให้ไก่พื้นเมืองแสดงอาการป่วยและตายกะทันหันด้วยอาการมีน้ำมูก น้ำลายไหล หัวตก หน้าและหงอนมีสีคล้ำ หายใจลำบาก


นายจีระศักดิ์ พิพัฒนพงศ์โสภณ ปศุสัตว์เขต 6 กล่าวว่า ช่วงนี้เป็นช่วงอากาศเปลี่ยนแปลงบ่อย ทำให้สัตว์ปีกอ่อนแอ และมีการป่วยตายเสมอ เนื่องจากเกษตรกรเลี้ยงสัตว์ปีกในที่โล่งแจ้ง จึงทำให้สัตว์ป่วยตายได้ง่าย ดังนั้น เกษตรกรจะต้องทำเล้าโรงเรือน และควรหมั่นสังเกตอาการผิดปกติของสัตว์ปีกอย่างสม่ำเสมอ และควรทำวัคซีนให้กับสัตว์ปีกตรงตามโปรแกรม เพราะวัคซีนจะทำให้สัตว์ปีกมีภูมิต้านทานต่อโรคต่าง ๆ

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใหม่ ดาวิกา สาดความสนใจทะลุจอ น่ารักจนดอกทานตะวันยังต้องชิดซ้าย !

เป็นอีกหนึ่งสาวที่ขยันมาแจกความสดใสกันจริงๆ กับ ใหม่ ดาวิกา ที่มักจะมาระเบิดความสวย บวกความน่ารักใส่ชาวเน็ตกันอยู่เรื่อยๆ

แอสตราเซเนกา โต้รายงานข่าว วัคซีนโควิด19 ใช้ผลกับผู้สูงอายุไม่ถึง 10 %

บริษัท แอสตราเซเนกา ผู้ผลิตยา และผู้พัฒนาวัคซีนโควิด19 ได้ออกแถลงการณ์ปฏิเสธรายงานข่าวของสื่อเยอรมนี สองสำนักข่าวคือ

สุดน่ารัก ! เปิดความหมายรอยสักเต่าทะเล ของนักร้องสาวเสียงดี คิมเซจอง

เป็นที่ตื่นตาตื่นใจของเหล่าแฟน ๆ เป็นอย่างมาก เมื่อ คิมเซจอง ศิลปินดาราสาวชื่อดังของเกาหลีใต้ ได้เปิดเผยรอยสักของตัวเอง

มายังไง?! โอห์ม-ฟลุ้ค ทำงง อยู่ดีๆ ก็วาร์ปไปโผล่กองถ่าย แฟนๆ กรี๊ด ฟินจิกหมอน!

ทำเอาเหล่าแฟนๆ ต่างก็กรี๊ด ฟินสุดๆ เมื่อสองหนุ่ม โอห์ม-ฟลุ้ค เขาดันมาแจกเซอร์ไพรส์ โผล่มาหากันถึงกองถ่าย จนทำเหล่าแฟนคลับหวีดหนักมาก

ละเอียดยิบ คลังเผยวิธีการ ลงทะเบียนเราชนะ รับเงินเยียวยา 3,500 สองเดือน

กรณีการ ลงทะเบียนเราชนะ กระทรวงการคลัง ได้ออกมาเปิดเผยถึงวิธีการลงทะเบียนโครงการเราชนะ ซึ่งกำหนดให้กลุ่มประชาชนทั่วไป