จ.พิจิตร อากาศเย็น “โรคไรแดง-เพลี้ยไฟ” กัดกินใบมะละกอ

จากอากาศที่เย็นลงทำให้ชาวสวนมะละกอใน จ.พิจิตร  เร่งพ่นสารเคมี กำจัดโรคไรแดงและเพลี้ยไฟระบาดในสวนมะละกอที่กำลังออกผลผลิต

จากสภาพอากาศเย็นอย่างต่อเนื่อง ทำให้อุณหภูมิอยู่ที่ 20-22 องศาเซลเซียส ง่ายต่อการเกิดโรคของพืช โดยเฉพาะโรคเพลี้ยไฟและไรแดง ที่ทำให้ใบของมะละกอเหี่ยวเฉา เกษตรกรชาวสวนมะละกอที่ ต.ดงป่าคำ อ.เมืองพิจิตร ที่นำพื้นที่การเกษตรปลูกมะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์กว่า 400 ต้นบนพื้นที่ 3 ไร่ ต้องนำเครื่องจักรกลการเกษตรพร้อมอุปกรณ์ฉีดพ่นสารเคมีเพื่อป้องกันความเสียหายโรคเพลี้ยไฟและไรแดงที่ทำลายใบต้นมะละกอซึ่งกำลังออกผลผลิต เพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรคในช่วงอากาศหนาวต่อไป

สำหรับ มะละกอพันธุ์ฮอลแลนด์ เกษตรกรนิยมปลูกเพื่อสร้างรายได้ โดยจะใช้เวลาปลูก 8 เดือน – 1 ปีจึงจะเก็บผลผลิตได้ มะละกอที่ให้ผลผลิตจะสามารถเก็บผลได้ทุกวัน วันละ 200-300 กิโลกรัม ขายส่งกิโลกรัมละ 15-20 บาท ในตลาดพื้นที่ต่าง ๆ ใน จ.พิจิตร และมีพ่อค้าจากกรุงเทพฯ มารับซื้อไปขาย ซึ่งเป็นเกษตรกรจะนิยมปลูกเป็นอาชีพเสริมจากการทำนา

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

โควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ ระบาดหนักใน แคลิฟอร์เนีย เชื้ออาจดื้วัคซีน

สำหรับ โควิดกลายพันธุ์ ชนิดใหม่ สำนักสาธารณสุขรัฐแคลิฟอร์เนีย (CDPH) ของสหรัฐฯ เปิดเผยว่าหลายเทศมณฑลทั่วรัฐแคลิฟอร์เนียตรวจพบโรคดังกล่าว

มุนแจอิน ปธน. เกาหลีใต้ หวังวัคซีนโควิด สร้าง ภูมิคุ้มกันหมู่ ได้เร็วขึ้น

มุนแจอิน ประธานาธิบดีเกาหลีใต้ กล่าวระหว่างการแถลงข่าวปีใหม่ว่าโครงการฉีดวัคซีนขนานใหญ่ที่วางแผนไว้จะช่วยให้เกาหลีใต้สร้างภูมิคุ้มกันหมู่

ปุย หิมะ สีขาว ปกคลุมทั่วพื้นที่ทะเลสาบกรีซ งามดั่งเมืองในฝัน

หิมะ ขาวโปรยปรายห่มคลุมพื้นที่บริเวณทะเลสาบเบเลตส์ กรุงเอเธนส์ เมืองหลวงของกรีซ ก่อเกิดเป็นภาพธรรมชาติสวยงามราวกับหลุดเข้าไปใน

ซินแสหมิง เผย ลัคนาราศีที่ช่วงนี้ ความรักชุ่มฉ่ำ จะมีคนเข้ามาให้ได้เลือกเยอะ

ซินแสหมิง อาจารย์พงศ์สดายุ นาคทอง เจ้าของฉายา ขงเบ้งเมืองไทย โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านเพจเฟซบุ๊ก ซินแสหมิง ขงเบ้งเมืองไทย ดังนี้

กรมสมเด็จพระเทพฯ เสด็จฯไปประทับ รพ.จุฬาลงกรณ์ เพื่อทรงรับการผ่าตัดข้อพระบาททั้ง 2 ข้าง

เมื่อวันที่ 19 ม.ค. 63 สํานักพระราชวังมีแถลงการณ์ ฉบับที่ 2 เรื่องสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี

จนท.ป่าไม้ แจ้งความเอาผิด ลุงพล ครอบครองไม้หวงห้าม “ไม้มะค่าแต้”

เจ้าหน้าที่ป่าไม้ แจ้งความดำเนินคดี ลุงพล แล้ว กรณีครอบครองไม้มะค่าแต้ ซึ่งเป็นไม้หวงห้าม ประเภท ก. วันที่ 19 ม.ค.

“สามารถ”​ จวก​ “ธนาธร” ชุดความคิดมีปัญหาหลังไลฟ์สดให้ข้อมูลเท็จวัคซีนโควิด19​

วันนี้ (19 ม.ค.) นายสามารถ เจนชัยจิตรวนิช ผู้ช่วยรัฐมนตรีประจำกระทรวงยุติธรรม ในฐานะผู้อำนวยการศูนย์รับเรื่องราวร้องทุกข์พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) ได้โพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัวชื่อ “สามารถ เจนชัยจิตรวนิช” โดยระบุว่า ตนได้รับข้อมูล จากพ่อแม่พี่น้องประชาชนที่ส่งมากรณี