จ.สุโขทัย บวงสรวงวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช พร้อมจัดงานต่าง ๆ เข้าชมฟรีถึง 19 ม.ค.

บรรยากาศงานพิธีบวงสรวงสักการะพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

วันที่ 17 ม.ค.60 นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการ จ.สุโขทัย นางพรรณศิริ กุลนาถศิริ นายก อบจ.สุโขทัย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ร่วมพิธีบวงสรวงสักการะพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการ จ.สุโขทัย ทำพิธีบวงสรวงสักการะ พ่อขุนรามคำแหงมหาราช

ทั้งนี้ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 3 ในราชวงศ์พระร่วงแห่งอาณาจักรสุโขทัย เสวยราชย์สมบัติประมาณปี พ.ศ.1822 – พ.ศ.1841 พระราชกรณียกิจที่สำคัญ ได้แก่ ทรงรวบรวมอาณาจักรไทยจนเป็นปึกแผ่นกว้างขวาง และทรงประดิษฐ์ตัวอักษรไทยขึ้น ทำให้ชนชาติไทยได้สะสมความรู้ทางศิลปวัฒนธรรมและวิชาการต่าง ๆ สืบทอดกันมากว่า 700 ปี

นักเรียนร่วมถวายสักการะมหาราชแห่งกรุงสุโขทัย

และเมื่อวันที่ 17 ม.ค.2376 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ทรงค้นพบแท่นศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแห่งมหาราชที่เนินปราสาท จ.สุโขทัย ต่อมาคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้กำหนดวันที่ 17 มกราคมของทุกปีเป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เพื่อเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยนานัปการ โดย จ.สุโขทัย มีจัดให้มีพิธีบวงสรวง การรำถวายพระพร การสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมภายในงานการประกวดขับเพลงเสนาะ การประกวดลูกหลานพ่อขุน และในช่วงกลางคืนจะได้จัดให้มีการแสดงแสงสีเสียงชุดอานุภาพพ่อขุนรามคำแหงมหาราช โดยเปิดให้เข้าชมฟรีจนถึงวันที่ 19 ม.ค. นี้

การแสดงแสงสีเสียงเกี่ยวกับพระราชประวัติของพ่อขุนรามคำแหงมหาราช

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

“หมอวรงค์” ซัดม็อบราษฎรรับใบสั่ง ยกธนาธรอ้างแก้เกี้ยว ถามกลับ “บิ๊กตู่” ผิดอะไรถึงต้องลาออก??

“หมอวรงค์” เดชกิจวิกรม ประธานกลุ่มไทยภักดี บอกว่าม็อบใบสั่ง ม็อบเครื่องมือนักการเมือง ได้ฟังคำกล่าวปราศรัยของแกนนำว่า พล.อ.ประยุทธ์ต้องลาออก

เช็คก่อนช้อป! 4 สินค้าไม่อนุญาตซื้อขายมาตรการ คนละครึ่ง

หลังจากมาตรการ คนละครึ่ง เปิดโอกาสให้ประชาชน ลงทะเบียนปรากฏว่ามีผู้สนใจลงทะเบียน กว่า 8 ล้านสิทธิ์ จากทั้งหมดประมาณ 10 ล้านราย

แค่ทีเซอร์ก็ฮาแล้ว ! ดาฮยอน TWICE ทำแฟนๆ ทึ่งสกิลลับคาดไม่ถึง !

หลังจากปล่อยผลงานอัลบั้มล่าสุด Eyes Wide Open พร้อมกับปล่อยเอ็มวีเพลงโปรโมทอย่าง I CAN’T STOP ME ออกมาเมื่อวันที่ 26 ตุลาคมแบบสดๆ ร้อน

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ประกาศลั่นถึงเวลาทำในสิ่งที่ถูก “พร้อมเดินเคียงข้างทุกคน”

บิณฑ์ บรรลือฤทธิ์ ประกาศชัดกลางเฟซบุ๊ก ถึงเวลาทำในสิ่งที่ถูก ขอทุกคนลุกปกป้องสถาบันฯ “ผมพร้อมเคียงข้างทุกคน”

ละมุนเว่อร์! อิน สาริน ลูกชายมหาเศรษฐี หนุ่มหล่อ Cute Boy สู่ นักแสดงเต็มตัว

อิน สาริน รณเกียรติ บัณฑิตจาก จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ดีกรีลูกชายมหาเศรษฐีที่รวยอันดับต้นๆของประเทศไทย เรียกได้ว่าเป็นหนุ่ม หล่อ น่ารัก

ทัวร์ลง! อั้ม พัชราภา เอี่ยวปมการเมือง ถูกมองช่วยน้องหมาสร้างกระแส

ทัวร์ลง! กลายเป็นดราม่าขึ้นมา เมื่อ อั้ม พัชราภา ซุปตาร์สาวสวยชื่อดัง โพสต์ภาพตามหาน้องหมา จากเหตุการณ์ท่อแก๊สระเบิดบางบ่อ พร้อมข้อความว่า