
วันที่ 17 ม.ค.60 นายปิติ แก้วสลับสี ผู้ว่าราชการ จ.สุโขทัย นางพรรณศิริ กุลนาถศิริ นายก อบจ.สุโขทัย พร้อมด้วยหัวหน้าส่วนราชการ ประชาชน ร่วมพิธีบวงสรวงสักการะพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เนื่องในวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย

ทั้งนี้ พ่อขุนรามคำแหงมหาราชทรงเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 3 ในราชวงศ์พระร่วงแห่งอาณาจักรสุโขทัย เสวยราชย์สมบัติประมาณปี พ.ศ.1822 – พ.ศ.1841 พระราชกรณียกิจที่สำคัญ ได้แก่ ทรงรวบรวมอาณาจักรไทยจนเป็นปึกแผ่นกว้างขวาง และทรงประดิษฐ์ตัวอักษรไทยขึ้น ทำให้ชนชาติไทยได้สะสมความรู้ทางศิลปวัฒนธรรมและวิชาการต่าง ๆ สืบทอดกันมากว่า 700 ปี

และเมื่อวันที่ 17 ม.ค.2376 พระบาทสมเด็จพระจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว (รัชกาลที่ 4) ทรงค้นพบแท่นศิลาจารึกของพ่อขุนรามคำแห่งมหาราชที่เนินปราสาท จ.สุโขทัย ต่อมาคณะรัฐมนตรีได้มีมติเห็นชอบให้กำหนดวันที่ 17 มกราคมของทุกปีเป็นวันพ่อขุนรามคำแหงมหาราช เพื่อเทิดพระเกียรติและสำนึกในพระมหากรุณาธิคุณที่พระองค์ทรงมีต่อปวงชนชาวไทยนานัปการ โดย จ.สุโขทัย มีจัดให้มีพิธีบวงสรวง การรำถวายพระพร การสวดมนต์หมู่ทำนองสรภัญญะ นอกจากนี้ ยังมีกิจกรรมภายในงานการประกวดขับเพลงเสนาะ การประกวดลูกหลานพ่อขุน และในช่วงกลางคืนจะได้จัดให้มีการแสดงแสงสีเสียงชุดอานุภาพพ่อขุนรามคำแหงมหาราช โดยเปิดให้เข้าชมฟรีจนถึงวันที่ 19 ม.ค. นี้
