ชมความงดงาม “ตึกภักดีบดินทร์” สะท้อนความจงรักภักดี

ทำเนียบรัฐบาลเปิดอาคารหลังใหม่ตึกภักดีบดินทร์ ที่พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เป็นผู้ดำริให้ก่อสร้างใช้เวลา 15 เดือน โดยตึกแห่งนี้มีความงดงามไม่แพ้ตึกไทยคู่ฟ้า สะท้อนถึงความจงรักภักดี จึงนำมาตั้งชื่อเป็นอาคารแห่งนี้ และห้องมีห้องรับรองสำคัญ 2 ห้อง

ความงดงามของ “ตึกภักดีบดินทร์” ทำเนียบรัฐบาล ลักษณะโดมทอง ประดับโมเสท สีทอง ทรงปั้นหยา นำสถาปัตยกรรมกอทิกตอนปลาย ของตึกไทยคู่ฟ้ามาประยุกต์ โดยลดทอนลวดลายและเอกลักษณ์เฉพาะลง เนื่องจากเป็นอาคารลำดับรอง ที่เลียนแบบห้องโดม จากตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบรัฐบาล

การก่อสร้างได้ยึดถือปฏิบัติตามธรรมเนียมโบราณ สืบต่อกันมา คือพิธีขุดเจาะเสาเข็มสำหรับทำหลุมเสาเอก กรมศิลปากรรับหน้าที่ในการออกแบบ มีกรมยุทธโยธาทหารบกควบคุมงาน งบประมาณ 137 ล้านบาท เพื่อใช้เป็นสถานที่จัดประชุมรับรองบุคคลสำคัญทั้งในประเทศและต่างประเทศ

ตึกภักดีบดินทร์ สร้างขึ้นจากดำริ ของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ขนานนามอาคารหลังใหม่แห่งนี้ด้วยตนเอง ภายในตึกภักดีบดินทร์มีพื้นที่ใช้สอย 3 ส่วน ประกอบด้วย

ตัวอาคาร “ตึกภักดีบดินทร์” หลังคาทรงปั้นหยา กระเบื้องซีเมนต์สังเคราะห์สีแดง ทรงโดม ประดับโมเสคสีทอง ความสูง 16.61 เมตรสร้างคล้ายคลึงกับโดมทองของตึกไทยคู่ฟ้า

– ห้องโถงใหญ่เป็นห้องรับรองสำหรับจำนวนไม่เกิน 150 คน จัดประชุมและกิจกรรมต่าง ๆ ซึ่งมีการตกแต่งฝ้าเพดานด้วยสีเหลืองทองโดยนำเอาวัสดุมาต่อกันให้เป็นลายไทยโบราณจากนั้นลงสีด้วยการเพ้นท์มือ

– ห้องรับรองห้องแรก คือ “ห้องทองธารา” ภายใต้โดมสีทองประดับโมเสก ตกแต่งภายในด้วยผ้าม่านโทนสีเขียวทอง ผนังเสี้ยนเผือก หรือเสี้ยนขาว หนึ่งในกลุ่มงานช่างสิบหมู่ โดยนำไม้มาขูดให้เป็นร่องและลงสีฝุ่น จากนั้นทำการเคลือบด้าน และกระจกสีเหลืองทอง ใช้สำหรับรับรองแขกของรัฐบาล จำนวนไม่เกิน 10 คน ภายในประดับด้วยภาพศิลปกรรมสื่อผสมจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพในสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชินีนาถในรัชกาลที่ 9 ชื่อภาพว่ามหานทีแห่งบารมีพระทรงธรรม ซึ่งหมายถึงอยากหยุดจากน้ำพระทัยที่รวมเป็นมหาสมุทรแห่งความเมตตา หล่อเลี้ยงผืนแผ่นดินให้อุดมสมบูรณ์ด้วยรอยยิ้มและความสุขสงบร่มเย็น โดยมีสัญลักษณ์ ภปร. พระปรมาภิไธยย่อ : พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช

– ห้องรับรองที่สอง “ห้องวนาสิริ” เป็นห้องรับรองสำหรับจำนวนไม่เกิน 8คนภายในตกแต่งด้วยโทนสีฟ้าและชมพู เสี้ยนชมพู ซึ่งจะมีกระบวนการทำเช่นเดียวกับเสียนเผือก แต่ลงสีฝุ่นสีชมพู และกระจกสีชมพูทอง ประดับด้วยภาพศิลปกรรมสื่อผสมจากมูลนิธิส่งเสริมศิลปาชีพเช่นเดียวกัน ชื่อภาพว่า ยั่งยืน มีความหมายคือผู้ทรงเป็นแก่นแกนแห่งการดำรงคชีวิตในแนวคิดผสมผสาน โดยมีสัญลักษณ์ สก. พระปรมาภิไธย ย่อ สมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ พระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9

น.ส.เรณู ตังคจิวางกรู รองเลขาธิการนายกรัฐมนตรีฝ่ายการเมือง กล่าวว่า  ตึกภักดีบดินทร์จึงนับเป็นอาคารที่สร้างได้อย่างมีศิลปะที่สวยงามพร้อมการตกแต่งภายในและภูมิทัศน์ภายนอกอย่างสมบูรณ์

ราชกิจจาฯเผยแพร่ประกาศแต่งตั้ง ‘ผบ.ตร’ กำหนดแนวทางอนุญาตเหตุจำเป็น เคอร์ฟิว

เคอร์ฟิว วันที่ 10 เมษายน 2563 เว็บไซต์ราชกิจจานุเบกษา เผยแพร่คำสั่งศูนย์ปฎิบัติการแก้ไขสถานการณ์ฉุกเฉินด้านความมั่นคง ที่ 8 /2563

อัพเดท 10 เม.ย. 63 ยอดตาย ไวรัส โควิด-19 เพิ่มเป็น 95,506 ราย ติดเชื้อ 1,596,496 คน หายแล้ว 354,006

รายงานข่าวจากสำนักข่าวประเทศจีน แจ้งไวรัส โควิด-19 แพร่ระบาด ล่าสุดมีผู้เสียชีวิตเพิ่มเป็น 95,506 ส่วนยอดผู้ติดเชื้อสูงถึง 1,596,496 คนแล้ว

ให้ไวเลย! กสทช เปิดลงทะเบียน เน็ตฟรี10gb มาดูวิธีสมัครกัน

เน็ตฟรี10gb วันนี้ 10 เมษายน 2563 ตั้งแต่ 8โมงเช้า กสทช เปิดลงทะเบียนเพิ่มเน็ตฟรี 10 GB 30วัน นับจากวันลงทะเบียน เพื่อเล่นอินเตอร์เน็ตฟรี! ช่วงสถานการณ์

แหม่มโพธิ์ดํา โพสต์ งานเข้าเฉย หลังถูกตำรวจแจ้งจับปมแชร์คลิป เสี่ยบอย

เพจ แหม่มโพธิ์ดํา โพสต์ภาพและข้อความถึงกรณีที่ล่าสุดถูกตำรวจเอาผิดฐานแชร์คลิป เสี่ยบอย ศรสุวีร์ ภู่รวีรัศวัชรี ว่า งานเข้ากูเฉยจ้า เห็นข่าวไม่กี่ชั่วโมง