ชลประทานชัยภูมิเร่งเดินหน้าส่งมอบโครงการแก้น้ำท่วม-แล้งใน2อำเภอมูลค่ากว่า 234 ล้าน

26 ม.ค.60 นายชูศักดิ์ ตรีสาร ผู้ว่าราชการ จ.ชัยภูมิ เป็นตัวแทนชาว จ.ชัยภูมิ รับส่งมอบโครงการชลประทานซึ่งของขวัญจากกรมชลประทานผ่านให้ชาว จ.ชัยภูมิ จาก นายสมพร อารยชาติสกุล ผอ.สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 13 และ นายพงษ์ศักดิ์ ณ ศร ผอ.โครงการชลประทาน จ.ชัยภูมิ ร่วมกันทำพิธีมงคลทางศาสนาเปิดประตูระบายน้ำอ่างเก็บน้ำพระอาจารย์จื่อ (ลำเชียงทา) มูลค่าการก่อสร้างกว่า 234 ล้านบาท ใน ต.หนองบัวระเหว อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ที่มีความจุรวมกว่า 33 ล้าน ลบ.ม.


นายสมพร อารยชาติสกุล ผอ.สำนักงานก่อสร้างชลประทานขนาดใหญ่ที่ 13 เปิดเผยว่า การก่อสร้างประตูระบายน้ำให้กับอ่างเก็บน้ำฝายพระอาจารย์จื่อ (ลำเชียงทา) แห่งนี้ให้เกิดขึ้นต่อเนื่องมาตั้งแต่ปี 2534 จนได้แล้วเสร็จในปัจจุบัน และได้ทำการส่งมอบให้กับทางจังหวัดเพื่อเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับชาว จ.ชัยภูมิ ในปีนี้ ที่จะมีประตูระบายน้ำขนาดกว้างกว่า 8 เมตร สูง 6 เมตร จำนวน 3 บาน ในระดับเก็บกักน้ำสูงกว่า 199.500 ม. ความจุดหน้าอ่างกว่า 2.5 ล้าน ลบ.ม. และความจุโดยรวมของฝายพระอาจารย์จื่อรวมอีกกว่า 33 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งจะช่วยให้ในช่วงหน้าฝน ที่จะมีน้ำหลากมาจำนวนมากของ 3 สายน้ำลำห้วยมาบรรจบกันในจุดนี้ ได้ช่วยเก็บกักน้ำไว้ได้อีกกว่า 33 ล้าน ลบ.ม. และไม่ให้ตัวอ่างแตกเสียหายและเกิดน้ำหลากท่วมชาวบ้านได้รับความเสียหายในรอยต่อ 2 อำเภอในจุดนี้ได้อีกเป็นอย่างดีอีกด้วย


รวมถึงในช่วงหน้าแล้ง ยังช่วยด้านการเกษตรให้กับชาว อ.หนองบัวระเหว ได้อีกกว่า 12,000 ไร่ และในรอยต่อ อ.บ้านเขว้า ได้อีกกว่า 10,000 ไร่ รวมยังเป็นแหล่งน้ำดิบส่งไปเก็บกักไว้ช่วยด้านการประปาใน 2 อำเภอ ไม่ให้เกิดปัญหาการขาดแคลนที่มีไม่เพียงพอที่เป็นปัญหาเดือดร้อนทุกปีได้อีกด้วย และจากนี้ไปด้านการประปาทั้ง 2 อำเภอก็จะไม่มีอีกแล้วตามมาอีกด้วยต่อจากนี้ไป ซึ่งถือว่าเป็นของขวัญปีใหม่ให้กับชาว จ.ชัยภูมิ ได้ส่วนหนึ่งในปีนี้
นอกจากนี้ จะขยายผลต่อเนื่องไปยังเขื่อนโปร่งขุนเพชรใน ต.โคกสะอาด อ.หนองบัวระเหว จ.ชัยภูมิ ที่จะดำเนินการก่อสร้างเสร็จในปี 2561 ซึ่งจะมีแหล่งเก็บน้ำในจังหวัดชัยภูมิเพิ่มเติมอีกจุด ความจุกว่า 43 ล้าน ลบ.ม. รวมถึงโครงการอันเนื่องมาจากพระราชดำริลำน้ำชี (เขื่อนยางนาดี) ในเขตอ.บ้านเขว้า ความจุอีกกว่า 70 ล้าน ลบ.ม. ที่จะเริ่มเดินหน้าโครงการได้ในปี 2561 เช่นกัน โดยรวมในการแก้ปัญหาน้ำท่วมภัยแล้งระยะยาวของ จ.ชัยภูมิ ภายในปี 2561 ขึ้นไป ก็จะสามารถมีแหล่งเก็บน้ำมาช่วยด้านการเกษตรยามหน้าแล้งได้อย่างมีศักยภาพมากขึ้นอีกไม่น้อยกว่า 220,000 ไร่ อย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไปได้อีกในเร็ว ๆ นี้ไม่เกินอีก 2-3 ปีข้างหน้า

ยังห่างไกลจุดสูงสุด! WHO ชี้ยอดป่วยไวรัส โควิด19 ทั่วโลก

โควิด19 เว็บไซต์ข่าวซินหัวรายงานว่า ผู้เชี่ยวชาญจากองค์การอนามัยโลก (WHO) เปิดเผยว่าอัตราการติดเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (โควิด-19) ทั่วโลก

ลำไย ไหทองคำ โพสต์ขอโทษ ปมดราม่ามิวสิกวิดีโอ “เจ็บตรงนี้”

จากกรณีที่ค่ายเพลง ไหทองคำ เรคคอร์ด ปล่อยเพลงและมิวสิกวิดีโอใหม่ล่าสุด “เจ็บตรงนี้ (กดให้แหน่)” ของนักร้องสาวเสียงดีอย่าง ลำไย ไหทองคำ

กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ พระราชทานเงินจัดซื้อห้องคัดกรอง-ห้องตรวจเชื้อ โควิด19

เพจมูลนิธิชัยพัฒนา โพสต์ภาพพร้อมข้อความว่า สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี พระราชทานพระราชา

ฟิลิปปินส์ ดัดแปลง!ศูนย์ประชุมนานาชาติเป็นสถานกักตัวผู้ป่วย โควิด19 (ชมภาพ)

โควิด19 เว็บข่าวซินหัวเผยภาพ บรรยากาศภายในศูนย์การประชุมนานาชาติฟิลิปปินส์ (PICC) ในเมืองปาไซซิตี ประเทศฟิลิปปินส์ ซึ่งสถานที่ดังกล่าว

เปิดเงื่อนไข! เราไม่ทิ้งกัน ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ ต้องคืนเงินใน 90 วัน

ผู้ไม่ผ่านเกณฑ์ เราไม่ทิ้งกัน แต่ได้เงินเยียวยา 5,000 บาท ต้องคืนภายใน 90 วัน หากเมินรัฐมีสิทธิ์ดำเนินคดีทางแพ่งหรือทางอาญา