ชาวพิจิตร-นทท.นับหมื่นคนแห่ชมไหลเรือไฟ “งานนมัสการหลวงพ่อเพชร” คืนสุดท้าย

จ.พิจิตร จัดสุดยิ่งใหญ่ประเพณีไหลเรือไฟปิดงานนมัสการหลวงพ่อเพชร หนึ่งเดียวในภาคเหนือ บอกเล่าประวัติหลวงพ่อเพชรพระพุทธรูปคู่เมืองพิจิตร ชาวพิจิตรและนักท่องเที่ยวร่วมชมกันอย่างเนืองแน่น

เมื่อคืนที่ผ่านมา (31 ม.ค.60) ประชาชนชาวพิจิตรและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนร่วมสัมผัสบรรยากาศประเพณีไหลเรือไฟที่จัดขึ้น ณ ลำน้ำน่าน หน้าพระอุโบสถหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง พระอารามหลวง จ.พิจิตร ในงาน “นมัสการหลวงพ่อเพชร และสมโภชเมืองพิจิตร ประจำปี 2560” เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายของการจัดงาน โดยมี นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในการอัญเชิญประทีปจากหน้าองค์หลวงพ่อเพชร พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองภายในพระอุโบสถ เพื่อจุดประทีป ณ เวทีกลางน้ำ พร้อมด้วยขบวนแห่ของธิดากัลยาณีอย่างสวยงาม ประกอบแสงสีเสียงเพื่อนำไปประกอบพิธี ภายในแพที่สร้างและประดับประดา ด้วย แสง สี ตระการตาภายในแม่น้ำน่าน พร้อมกับการจุดประทีปโคมไฟ เพื่อขอพรแพระแม่คงคา

ทั้งนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นการไหลเรือไฟพร้อมกันจำนวน 2 ลำ ลำแรก ชื่อ “พุทธบารมีหลวงพ่อเพชร” ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเพชร ส่วนลำที่สอง “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” บอกเล่าพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยทั้งสองลำสร้างขึ้นจากไม้ไผ่ยาว 90 เมตร สูง 20 เมตร กว้าง 30 เมตร รวมความยาวสองลำ 180 เมตร ประดับประดาไปด้วยตะเกียงหลายแสนดวง ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวพิจิตร และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนเดินทางมาเที่ยวชม เนื่องจากเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในภาคเหนือ เพราะปกติจะมีให้ชมเฉพาะภาคอีสานเท่านั้น การไหลเรือไฟหน้าวัดท่าหลวงจึงเป็นเพียงแห่งเดียวเท่านั้น นอกจากภาคอีสาน

สำหรับการไหลเรือไฟ ณ ลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง จะมีการไหลเรือไฟประกอบการแสดงแสง สี เสียง การแสดงนาฎยลีลา เรื่องราว แสงเลเซอร์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในงานนมัสการหลวงพ่อเพชร และสมโภชเมืองพิจิตร ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-31 ม.ค. ของทุกปี

กรมชลประทาน เชียงใหม่ พร้อมรับมือน้ำหลาก ในช่วงฤดูฝนนี้

กรมชลประทาน ตามประกาศของกรมอุตุนิยมวิทยา ประเทศไทยได้เข้าสู่ฤดูฝนอย่างเป็นทางการเมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา

นายกฯ เสนอ 3 แนวทาง ฟื้นตัว โควิด-19 ย้ำไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลัง

นายกฯ กล่าวถ้อยแถลง เวทีนิวยอร์ก แนะ 3 แนวทางแก้ปัญหา โควิด-19 หลังจากฟื้นตัว สาธารณสุขเข้มแข็ง – การค้าการลงทุน – ฟื้นตัวอย่างยั่งยืน

ครบทุกราย 31 พ.ค.นี้! ธ.ก.ส. ทยอยโอนเงิน เยียวยาเกษตรกร

หลังจากกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ ได้ทยอยจ่ายเงิน เยียวยาเกษตรกร ตั้งแต่วันที่ 15 พฤษภาคม 2563 เป็นต้นมา โดยจ่ายเงินเยียวยาไปแล้ว กว่า 4.7 ล้านราย

สหรัฐฯ ฟ้อง จีน ฐานก่อให้เกิดการแพร่ระบาด โควิด-19

หนังสือพิมพ์พีเพิลส์ เดลี ของจีน รายงานว่า เจ้าหน้าที่สหรัฐฯ บางส่วนพยายามจะยื่นฟ้องจีน ฐานก่อให้เกิดการแพร่ระบาดของไวรัส โควิด-19

มาแรง !! อัลบั้มใหม่ของ เป๊ก ผลิตโชค “A little thing” ยอดขายอันดับ 1 บน iTunes

คัมแบ็คมาแบบไม่เคยทำให้ผิดหวัง สำหรับนักร้องเสียงละมุนอย่าง เป๊ก ผลิตโชค ที่ล่าสุดปล่อยเพลง A little thing ทำเอายอดขายอัลบั้มพุ่งสูงถึงอันดับ 1 บน iTunes