จ.พิจิตร จัดสุดยิ่งใหญ่ประเพณีไหลเรือไฟปิดงานนมัสการหลวงพ่อเพชร หนึ่งเดียวในภาคเหนือ บอกเล่าประวัติหลวงพ่อเพชรพระพุทธรูปคู่เมืองพิจิตร ชาวพิจิตรและนักท่องเที่ยวร่วมชมกันอย่างเนืองแน่น

เมื่อคืนที่ผ่านมา (31 ม.ค.60) ประชาชนชาวพิจิตรและนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนร่วมสัมผัสบรรยากาศประเพณีไหลเรือไฟที่จัดขึ้น ณ ลำน้ำน่าน หน้าพระอุโบสถหลวงพ่อเพชร วัดท่าหลวง พระอารามหลวง จ.พิจิตร ในงาน “นมัสการหลวงพ่อเพชร และสมโภชเมืองพิจิตร ประจำปี 2560” เมื่อคืนที่ผ่านมา ซึ่งเป็นคืนสุดท้ายของการจัดงาน โดยมี นายกฤษศญพงษ์ ศิริ ปลัดกระทรวงวัฒนธรรม เป็นประธานในการอัญเชิญประทีปจากหน้าองค์หลวงพ่อเพชร พระศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมืองภายในพระอุโบสถ เพื่อจุดประทีป ณ เวทีกลางน้ำ พร้อมด้วยขบวนแห่ของธิดากัลยาณีอย่างสวยงาม ประกอบแสงสีเสียงเพื่อนำไปประกอบพิธี ภายในแพที่สร้างและประดับประดา ด้วย แสง สี ตระการตาภายในแม่น้ำน่าน พร้อมกับการจุดประทีปโคมไฟ เพื่อขอพรแพระแม่คงคา

ทั้งนี้ เมื่อคืนที่ผ่านมาเป็นการไหลเรือไฟพร้อมกันจำนวน 2 ลำ ลำแรก ชื่อ “พุทธบารมีหลวงพ่อเพชร” ซึ่งบอกเล่าเรื่องราวประวัติความเป็นมาของหลวงพ่อเพชร ส่วนลำที่สอง “ธ สถิตในดวงใจไทยนิรันดร์” บอกเล่าพระราชประวัติ พระราชกรณียกิจ พระบาทสมเด็จพระปรมินทรมหาภูมิพลอดุลยเดช ในหลวงรัชกาลที่ 9 โดยทั้งสองลำสร้างขึ้นจากไม้ไผ่ยาว 90 เมตร สูง 20 เมตร กว้าง 30 เมตร รวมความยาวสองลำ 180 เมตร ประดับประดาไปด้วยตะเกียงหลายแสนดวง ได้รับความสนใจจากประชาชนชาวพิจิตร และนักท่องเที่ยวนับหมื่นคนเดินทางมาเที่ยวชม เนื่องจากเป็นประเพณีหนึ่งเดียวในภาคเหนือ เพราะปกติจะมีให้ชมเฉพาะภาคอีสานเท่านั้น การไหลเรือไฟหน้าวัดท่าหลวงจึงเป็นเพียงแห่งเดียวเท่านั้น นอกจากภาคอีสาน

สำหรับการไหลเรือไฟ ณ ลำน้ำน่าน หน้าวัดท่าหลวง พระอารามหลวง จะมีการไหลเรือไฟประกอบการแสดงแสง สี เสียง การแสดงนาฎยลีลา เรื่องราว แสงเลเซอร์ จัดขึ้นเป็นประจำทุกปีในงานนมัสการหลวงพ่อเพชร และสมโภชเมืองพิจิตร ซึ่งกำหนดจัดขึ้นในระหว่างวันที่ 22-31 ม.ค. ของทุกปี

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

OMG! ดาราลูกครึ่ง ซ่อนรูปไม่เบา เสิร์ฟความแซ่บริมทะเล อวดเอวคอดอย่างแจ่ม

โอ้โห! เซ็กซี่จัด ดารา-นางแบบลูกครึ่ง ซ่อนรูปไม่เบา เสิร์ฟความแซ่บริมทะเล อวดเอวคอด โชว์หุ่นเป๊ะอย่างแจ่ม

นพ.ชลน่าน ส่งเสริมให้คนไทยมีลูก ปรับแนวคิด การเกิดคือการให้ที่มีคุณค่า

นพ.ชลน่าน ศรีแก้ว รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ส่งเสริมให้คนไทยมีลูก เชิญชวนปรับแนวคิด การเกิดคือการให้ที่มีคุณค่า

แม่เจ้า! นางแบบดัง ฟาดบิกินีส้มจี๊ด โชว์แซ่บท่าเด็ดหน้ากระจก

ทำเอาใจสั่นระรัว เมื่อนางแบบดังตัวแม่ ฟาดบิกินีสีส้มจี๊ดจ๊าด พร้อมโชว์โพสท่าเด็ดหน้ากระจก งานนี้ซี๊ดปากกันทั้งแถบ

Pick a card ภาพรวมดวงธันวาคม 2566 – แม่หมอไอซ์แมรี่เจน

แม่หมอไอซ์แมรี่เจน เผย Pick a card ดวงธันวาคม 2566 ดวงการงาน การเงิน ความรัก สิ่งที่จะเกิดขึ้นเร็วๆนี้ อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

จับลูกค้าเป่าแอลกอฮอล์ มาตรการใหม่ของ ชลน่าน เพื่อเด้งรับ ปิดผับตี 4

ชลน่าน รมว.สธ. เตรียมออกมาตราการใหม่ จับลูกค้าเป่าแอลกอฮอล์ ก่อนกลับบ้าน เพื่อตอบรับนโยบาย “ปิดผับตี 4” ชี้ จะให้ทัน 15 ธ.ค. 66 นี้

อาจารย์ไวท์ เปิดดวง 12 ราศี หลังดาวศุกร์ย้าย 1 ธ.ค. 66

อาจารย์ไวท์ เปิดดวง เผย ดวงธันวาคม 2566 : ดาวศุกร์ย้าย ส่งผลกระทบต่อ 12 ราศีอย่างไร? ไปเช็กดวงกันเลย!
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า