ต้องลองหน่อยแล้ว! ขนมผิงโบราณอบเตาถ่านแง้มประตูขาย สูตรเด็ดของ “แม่ติ๋ม” ที่สุโขทัย

ใครมาเที่ยวที่ อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย มักจะไม่พลาด ขนมผิง ขนมขึ้นชื่อประจำอำเภอ โดยเฉพาะขนมผิงแง้มประตูขาย เป็นร้านที่ใคร ๆ ก็มักจะแวะซื้อกันกลับไปเป็นของฝากหรือกินกันเล่นเพลิน ๆ โดย คุณอรวรรณ ประเสริฐทรัพย์ หรือ “แม่ติ๋ม” อายุ 60 ปี บ้านเลขที่ 119 ม.9 ต.กง อ.กงไกรลาศ จ.สุโขทัย กล่าวว่า ขนมผิงแม่ติ๋มนั้นมีต้นตำหรับมาจาก จ.พระนครศรีอยุธยา ความพิเศษที่เป็นตำหรับความอร่อยของขนมนั้นนอกจากจะอยู่ที่วัตถุดิบต่าง ๆ แล้ว ยังอยู่ที่การอบด้วยเตาถ่านให้ขนมผิงมีกลิ่นหอม สำหรับรสชาตินั้นหวานมันกรอบอร่อย

“แม่ติ๋ม” กล่าวอีกว่า สำหรับส่วนผสมหลัก ๆ ได้แก่ แป้งมัน น้ำตาลทราย น้ำตายปี๊บ ไข่เป็ด เกลือ และหัวกะทิ นำน้ำตาลผสมกับไข่เป็ดแล้วคนให้เข้ากันก่อน จากนั้นจึงนวดแป้งให้เป็นก้อนและคลึงให้เป็นเส้น แล้วจึงหยิบขนาดพอประมาณจิ้มให้เต็มถาด จากนั้นนำไปอบในเตาอบที่เป็นเตาถ่านก็จะได้ขนมผิงหอม ๆ มาแพ็คใส่ถุงไว้ขาย ซึ่งในแต่ละวันจำทำขนมแบบจำนวนจำกัดโดยส่วนมากจะทำตามสั่งซื้อทางโทรศัพท์ ในแต่ละวันจะทำเพียงประมาณ 10 กิโลกรัม หรือประมาณ 80-90 ถุง ขายถุงละ 25 บาทเท่านั้น ใครที่อยากทานขนมผิงแง้มประตูขาย (แม่ติ๋ม) ต้องจองล่วงหน้าที่ร้าน หรือสอบถามได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 0-5569-1118 เท่านั้น

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ปลื้มสุดๆ! ซิโก้ ดีใจนักเตะดังลิเวอร์พูล ทีมรักมอบลูกบอลพร้อมลายเซ็น

ซิโก้ เกียรติศักดิ์ โค้ชฟุตบอลชาวไทย ดีใจสุดๆ นักเตะดังลิเวอร์พูล สโมสรจากอังกฤษ ทีมรักมอบลูกบอลพร้อมลายเซ็น

คุณแม่ ขึ้นกล่าวชีวประวัติ แตงโม นิดา ร่วมส่งลูกสาวเป็นครั้งสุดท้าย

คุณแม่ แตงโม นิดา ขึ้นกล่าวชีวประวัติลูกสาวในพิธีฌาปนกิจ เผย ตั้งแต่เช้าร้องไห้ไปหนึ่งรอบแล้ว พูดจบไม่รู้จะร้องไห้อีกหรือเปล่า

เอาผิดมือปริศนา! กระติก เข้าแจ้งความหลังรูปตนเองโผล่ในเฟซบุ๊ก แตงโม นิดา

ไม่รอช้า! กระติก เข้าแจ้งความแล้ว หลังรูปตนเองโผล่เฟซบุ๊กที่อ้างว่าเป็น แตงโม นิดา ใช้เวลาสอบปากคำถึง 1 ชั่วโมง