ธรรมกาย “เหงา” ในวันที่ไร้เงา ธัมมชโย (มีคลิป)

หลังจากที่เมื่อวานนี้ทางกรมสิบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ บอกว่า ได้เบาะแสว่าพระธัมมชโย หลบหนีออกนอกประเทศไปแถวยุโรป ทั้งที่ก่อนหน้านี้ดีเอสไอยืนยันมาตลอดว่าทางการข่าวเชื่อว่าพระธัมมชโยยังอยู่ในประเทศไทย วันนี้เราส่งผู้สื่อข่าวของเราคุณธนาคาร ธนาเกียรติญโญ ไปดูบรรยากาศรอบวัดพระธรรมกาย

บรรยากาศโดยรอบวัดพระธรรมกายในวันนี้ยังคงเปิดให้เดินทางเจ้าออกได้ตามปกติ ที่ทางประตู 7 ถนนคลองหลวง ประตู 6 และประตู 5 ถนนเลียบคลองแอล ส่วนทางถนนเลียบคลอง 3 ประตู 1 ประตู 4 และทางเข้าพื้นที่อาคารบุญรักษานั้น ยังคงปิดไม่ให้ใช้เป็นทางเข้าออกพื้นที่วัดพระธรรมกาย

 

หลังจากที่เมื่อวานนี้พันตำรวจเอกไพสิฐ วงศ์เมือง อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ ได้เปิดเผยความคืบหน้าการติดตามตัว พระธัมมชโย อดีตเจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาหลบหนีหมายจับ ข้อหาสมคบกันฟอกเงิน ร่วมกันฟอกเงิน และรับของโจร คดีทุจริตสหกรณ์เครดิตยูเนี่ยน คลองจั่น ว่าทางดีเอสไอ ได้ประสานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องดำเนินการติดตามอย่างต่อเนื่องทั้งในและต่างประเทศ โดยการข่าวพบข้อมูลว่า พระธัมมชโย ได้ใช้ช่องทางธรรมชาติ หลบหนีออกจากประเทศไทยไปอยู่ในประเทศแถบยุโรป ซึ่งมีลูกศิษย์พาหลบหนีออกจากประเทศแต่ไม่ทราบว่าเป็นพื้นที่ใด และดีเอสไอ กำลังตรวจสอบความชัดเจนอยู่ ขณะเดียวกันข้อมูลของสำนักงานตรวจคนเข้าเมืองไม่พบว่าพระธัมมชโย เดินทางออกนอกประเทศ

นอกจากนี้ เจ้าหน้าที่ยังได้ตรวจสอบเส้นทางการเงินตั้งแต่ปี 2552-2556 ที่ออกจากสหกรณ์ฯว่ามีการถ่ายโอนเงินไปที่ไหน บัญชีใครหรือไม่ รวมถึงไปซื้อทรัพย์สินอื่นๆ อะไรบ้าง ส่วนมีความเป็นไปได้ที่จะส่งตัวผู้ร้ายข้ามแดนเหมือนกรณีเณรคำหรือไม่นั้น คงต้องรอความชัดเจนว่า พระธัมมชโยอยู่ที่ประเทศใด ก็อาจจะประสานอัยการสูงสุดเพื่อขอตัวเป็นผู้ร้ายข้ามแดนต่อไป การบริหารภายในวัดยังมี 4 ฝ่ายช่วยกันดูแลอยู่ ประกอบด้วย สำนักงานพระพุทธศาสนา (พศ.) ดีเอสไอ พระวัดธรรมกาย และ เจ้าคณะจังหวัดปทุมธานี

ทางฝั่งเจ้าหน้าที่และศิษย์วัดพระธรรมกาย บอกว่า ทางศิษย์วัดเมื่อวานที่ทราบข่าวก็ค่อนข้างที่จะตกใจ เนื่องจากทางวัดก็ยังไม่ทราบรายละเอียดว่าพระธัมมชโยนั้นอยู่ที่ใดเช่นกัน

สำหรับการบุกค้นวัดพระธรรมกายผ่านมาแล้วหลายครั้ง เริ่มเมื่อปลายปีที่แล้ว วันที่ 26 พฤษภาคม 2559 ทางแต่ทางวัดพระธรรมกายก็มีการแจ้งเรื่อย ๆ ว่าพระธัมมชโย จะออกมามอบตัว และเลื่อนเวลาไปเรื่อย ๆ จนท้ายที่สุดบอกว่าขณะกำลังเคลื่อนย้าย พระธัมมชโยมีอาการหน้ามืด เป็นลมระหว่างเคลื่อนย้าย มาไม่ได้ จึงให้เพียงทนายความของทางวัดออกมาเจรจากับเจ้าหน้าที่ที่ สภ.คลองหลวง

จนเมื่อวันที่ 16 มิถุนายน 2559 เจ้าหน้าที่ดีเอสไอได้เข้าปิดล้อมวัดพระธรรมกายทางประตู 7 ซึ่งมีมวลชนจำนวนมากนั่งปิดกั้นพื้นที่ไว้เต็มบริเวณ ทำให้เจ้าหน้าที่ไม่สามารถเข้าไปได้ จึงได้ใช้วิธีการออกหมายเรียกให้พระไชยบูลย์ เดินทางออกมารับทราบข้อกล่าวหาที่สถานีตำรวจภูธรคลองหลวง ระหว่างนั้นก็มีภาพที่หลุดออกมาจากอาคารที่พักของพระธัมมชโยว่าเป็นผู้ป่วยติดเตียง ไม่สามารถออกมาได้

วันที่ 13-16 ธันวาคม 2559 ดีเอสไอได้อนุมัติหมายค้นจากศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษก ให้เข้าตรวจค้นพื้นที่วัดพระธรรมกายได้ตั้งแต่พระอาทิตย์ขึ้น จนพระอาทิตย์ตก ตลอด 4 วัน ครั้งนั้นมีเพียงวันที่ 13 ธันวาคมเท่านั้นทีดีเอสไอเข้าไปเจรจากับทางวัด เพื่อขอตรวจค้น ซึ่งทางวัดก็มีศิษย์มารวมตัวจำนวนมาก และพยายามใช้สิ่งกีดขวางทางเข้าออกของวัดทุกทาง คัดกรองบุคคลที่จะเข้าไปภายในวัด ท้ายที่สุดเจ้าหน้าที่ก็ไม่สามารถเข้าไปตรวจค้นภายในวัดได้ ทำได้เพียงใช้โดรนบินสำรวจบริเวณวัดเท่านั้น ซึ่งก็ทำได้ไม่เต็มที่นักเนื่องจากถูกทางวัดยิงคลื่นรบกวนสัญญาณ

วันที่ 27-29 ธันวาคม 2559 เจ้าหน้าที่ได้เข้าไปปิดล้อมพื้นที่สัดพระธรรมกายอีกครั้ง โดยเข้าทางประตู 5 ประตู 6 ถนนเลียบคลองแอล ที่จะสามารถเข้าได้ทั้งพื้นที่ 2 พันไร่ และ 196 ไร่ ซึ่งเหล่ามวลชนก็มารวมตัวปิดทางเข้าออก เจ้าหน้าที่จึงทำได้เพียงรื้อถอนสิ่งกีดขวางทางสาธารณะ และถอนกำลังกลับไป โดยไม่มีการเข้าตรวจค้นภายในพื้นที่15 กุมภาพันธ์ 2560 เป็นวันแรกที่เข้าตรวจค้นพื้นที่วัดพระธรรมกาย จนถึงวันที่ 10 มีนาคม 2560 เป็นวันสุดท้ายที่เข้าตรวจค้นภายในอาคารบุญรักษา เวลากว่า 1 เดือนในการปิดล้อมพื้นที่วัดพระธรรมกาย

เริ่มจากกลางดึกของวันที่ 15 กุมภาพันธ์ คณะรักษาความสงบแห่งชาติ หรือ คสช. ได้อาศัยอำนาจตาม มาตรา 44 ของรัฐธรรมนูญแห่งราชอาณาจักรไทย (ฉบับชั่วคราว) .. 2557 สั่งให้วัดพระธรรมกายและบริเวณโดยรอบเป็นพื้นที่ควบคุม
มีพระถูกถอดออกจากสมณศักดิ์ 2 รูป คือ พระไชยบูลย์ สุทธิผล หรือ ธัมมชโย และพระเผด็จ ทัตตชีโว มีการปะทะเกิดขึ้นระหว่างเจ้าหน้าที่ และประชาชนที่เดินทางมาวัดธรรมกายหลายครั้ง มีการชุมนุมปิดพื้นที่ตลาดกลางคลองหลวงของศิษย์ธรรมกาย ทางฝั่งวัดก็ตอบโต้เจ้าหน้าที่ และสื่อมวลชน จนถึงขั้นที่ดีเอสไอ ได้ขอให้ทางคณะกรรมการกิจการกระจายเสียง กิจการโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ หรือ กสทช. ตัดสัญญาณโทรคมนาคม มีหมายเรียกบุคคลและพระในวัดพระธรรมกายให้ไปพบเรื่อย ๆ มีการทำลายทรัพย์สินทั้งฝั่งเจ้าหน้าที่ และฝั่งศิษย์วัดเอง และได้ตรวจค้นทุกพื้นที่ที่เชื่อว่าพระไชยบูลย์พักอาศัยอยู่ แต่ก็ไม่พบตัวผู้ต้องหาตามหมายจับแต่อย่างใด ซึ่งในตอนนั้นทางกรมสอบสวนคดีพิเศษ แถลงอย่างต่อเนื่องว่าทางการข่าวเชื่อว่าตัวพระไชยบูลย์ยังอยู่ในวัด และอยู่ในประเทศไทย แต่ท้ายที่สุดก็เจ้าหน้าที่ก็ต้องถอนกำลังกลับไปเมื่อไม่พบตัวผู้ต้องหาตามหมายจับ

CR.ธนาคาร ธนาเกียรติภิญโญ (@Frame_Journalist)

โบว์ – เฟลอ ประเทศนี้เป็นของเราทุกคน , ไม่สายเกินไปที่จะเข้าข้างสิ่งที่ถูกต้อง

นักศึกษาชุมนุม จากบรรยากาศการรวมตัวของนักศึกษาเกือบทุกมหาวิทยาลัยและโรงเรียนมัธยมบางแห่ง หลังพรรคอนาคตใหม่ถูกยุบ และส่อแววจะกลายเป็นชนวนร้อน

อุดรธานี เจ้าภาพ! ตะกร้อชิงแชมป์โลก ครั้งที่ 35 ปี 2563

ตะกร้อชิงแชมป์โลก ดร.ธนดร พุทธรักษ์ นายกสมาคมกีฬาแห่งจังหวัดอุดรธานี ได้รับมอบหมายจาก นายนิรัตน์ พงษ์สิทธิถาวร ผวจ.อุดรธานี และ นายวิเชียร ขาวขำ

กรมชลประทาน เร่งวางแนวทางช่วยเหลือน้ำอุปโภคบริโภคในพื้นที่จังหวัดฉะเชิงเทรา

ดร.ทวีศักดิ์ ธนเดโชพล รองอธิบดีกรมชลประทาน เป็นประธานการประชุมหารือแนวทางการบริหารจัดการน้ำเพื่อแก้ไขปัญหาของการประปาส่วนภูมิภาค