น้ำโขงแห้ง! “รอยพระพุทธบาทเวินปลา” อายุกว่า 2 พันปีโผล่ให้สักการะบูชา

แม้ว่าจะเกิดปัญหาภัยแล้งในแม่น้ำโขง แต่ส่งผลให้เกิดรอยพระพุทธบาทอายุ 2 พันปีโผล่ให้เห็นพร้อมเปิดให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวกราบไหว้บูชาที่วัดบ้านเวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม เนื่องจาก 1 ปีมีเพียงครั้งเดียว

15 ก.พ.60 หลังจากที่ระดับน้ำโขงลดลงอย่างรวดเร็วในช่วงหน้าแล้ง ล่าสุดอยู่ที่ระดับประมาณ 2 -3 เมตร ทำให้บริเวณแม่น้ำโขงหลายจุดที่ จ.นครพนม เกิดสันดอนทรายเป็นพื้นที่กว้าง แม้จะเป็นปัญหาอุปสรรคต่อการเดินเรือสัญจรข้ามไปมาในหลายพื้นที่ และเสี่ยงประสบปัญหาขาดแคลนน้ำในการทำการเกษตร

อย่างไรก็ตาม ในทางตรงกันข้าม นอกจากจะเพิ่มพื้นที่การเพาะปลูกให้กับเกษตรกรที่อาศัยอยู่ตามแนวริมฝั่งแม่น้ำโขง ยังส่งผลดีต่อเรื่องการท่องเที่ยวช่วงหน้าแล้ง โดยเฉพาะบริเวณกลางลำแม่น้ำโขงหน้าวัดบ้านเวินพระบาท ต.เวินพระบาท อ.ท่าอุเทน ตรงข้ามกับ บ.เวินเหนือ ฝั่งเมืองหินบูน แขวงคำม่วน สปป.ลาว ขณะนี้ระดับน้ำโขงลดลงจนทำให้โขดหินศักดิ์สิทธิ์ที่ประทับรอยพระพุทธบาทศักดิ์สิทธิ์กลางน้ำโขงอายุราว 2,000 ปี โผล่ขึ้นเหนือน้ำ หรือที่ชาวบ้านเรียกว่า “รอยพระพุทธบาทเวินปลา” สิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ชาวไทย-ลาว เคารพนับถือมาตั้งแต่ยุคโบราณ ซึ่งในช่วงหน้าแล้งของทุกปี ถือว่าในรอบ 1 ปีจะโผล่ขึ้นมาให้ประชาชนและนักท่องเที่ยว กราบไหว้บูชา สรงน้ำในช่วงหน้าแล้งและเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี

สำหรับ “รอยพระพุทธบาทเวินปลา” จากหลักฐานทางประวัติศาสตร์มีความสำคัญมาก และถูกบันทึกไว้ในหนังสือใบลานตำนานพระอุรังคธาตุ สมัยสร้างพระธาตุพนมรุ่นแรก หรือกว่า 2,500 ปีมาแล้ว โดยได้ระบุไว้ว่า ครั้งสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้าหลังตรัสรู้ เดินทางมาเผยแพร่พระธรรมในชมภูทวีปลุ่มน้ำโขงล่องมาตามลำแม่น้ำโขง ได้มีเหล่าพญานาคใต้เมืองบาดาล และพญาปลาปากคำ ที่เลื่อมใสในพระพุทธศาสนาได้แปลงกลายนิมนต์พระองค์ลงไปแสดงธรรมใต้บาดาล และก่อนที่พระองค์จะเสด็จขึ้นมาโลกมนุษย์เหล่าพญานาค พญาปลาปากคำ ได้ร้องขอสิ่งศักดิ์สิทธิ์แทนพระองค์ไหว้กราบบูชา พระพุทธเจ้าจึงได้ประทับรอยพระบาทไว้บนโขดหินแห่งนี้ คือ รอยพระพุทธบาทเวินปลา จนเป็นที่ปรากฏมาถึงทุกวันนี้

ทั้งนี้ รอยพระพุทธบาทเวินปลา จะอยู่ห่างจากริมตลิ่งประมาณ 100 เมตร ในช่วงหน้าฝนน้ำโขงเพิ่มระดับจะจมอยู่ใต้น้ำจนไม่สามารถมองเห็นได้ ทว่าจะโผล่ขึ้นมาเฉพาะช่วงหน้าแล้งที่น้ำโขงลดเท่านั้น ถือเป็นสถานที่ศักดิ์สิทธิ์ และเป็นที่กราบไหว้บูชาของประชาชนชาวไทย-ชาวลาว มาแต่อดีต อีกทั้งถือเป็นสถานที่สำคัญที่ประชาชน นักท่องเที่ยวจะได้มาร่วมกราบไหว้ สรงน้ำ ขอพรในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 1 ปีมีครั้งเดียว ซึ่งในช่วงหน้าแล้ง หลังรอยพระพุทธบาทเวินปลา ทางองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่น อบต.เวินพระบาท ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่จะร่วมกันจัดพิธีบวงสรวงตามประเพณี และสร้างสะพานเชื่อมลงไปให้ได้ชมและกราบไหว้เพื่อความเป็นสิริมงคลในช่วงฤดูแล้งไปจนถึงเทศกาลสงกรานต์ จะมีการจัดพิธีสรงน้ำ ส่วนในช่วงหน้าฝนที่ไม่สามารถเห็นได้ก็สามารถกราบไหว้บูชารอยพระพุทธบาทเวินปลาจำลองที่จัดสร้างไว้ภายในวัดบ้านเวินพระบาท อ.ท่าอุเทน จ.นครพนม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

ใจละลาย! จินยอง GOT7 เผยคำตอบสุดน่ารัก หลังถูกถามถึงแฟนคลับ

ในคลิปวิดีโอสัมภาษณ์จาก ESQUIRE Korea จินยอง GOT7 ได้บอกเล่าความในใจของเขาต่อแฟนคลับสุดที่รัก หรืออากาเซนั่นเอง!

รวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบาท

กองปราบรวบนักธุรกิจหนุ่ม ใช้แบงก์ดอลลาร์ปลอมหลอกแลกเงิน เสียหายกว่า 1.2 ล้านบ8 พค.2564 กองบังคับการปราบปราม ภายใต้การอำนวยการของ

ชิ้นส่วน กระสวยยานอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ต้องสงสัยเป็นระเบิด

ชิ้นส่วนกระสวยอวกาศ ตกกลางทะเลภูเก็ต กองทัพเรือภาค 3 ตรวจสอบวัตถุคล้ายระเบิดกลางทะเลจ.ภูเก็ต ก่อนได้รับการยืนยันว่า

YG Entertainment ตอบชัด! ประเด็นเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของค่าย

เรียกได้ว่าเป็นเรื่องที่หลายๆ คนต่างจับตามอง สำหรับเกิร์ลกรุ๊ปใหม่ของ YG Entertainment ที่ได้ยินข่าวคราวตั้งแต่ช่วงปีที่ผ่านมา

ไม่มีข้อแก้ตัว! ไอยู เผยเรื่องราวที่ทำให้น้องชายโกรธ ยอมรับ ผิดเต็มๆ

ถือเป็นเรื่องอ่อนไหวสำหรับ ไอยู (IU) พอสมควร เมื่อเธอกล่าวขอโทษน้องชาย พร้อมเผยถึงสาเหตุที่ทำให้ทั้งคู่ไม่ได้คุยกันจนถึงทุกวันนี้

นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย ชี้ อแมนด้า ชวดตำแหน่งเพราะ แซะสถาบันกษัตริย์

นาย นริศโรจน์ อดีตเอกอัครราชทูตไทย กล่าวถึงกรณี อแมนด้า ชวด ตำแหน่งเพราะ แซะ สถาบันกษัตริย์ call out ไม่ถูกเรื่องพูดในสิ่งที่ไม่สมควร