“ผีน้อย” ศัพท์ที่คนไทยติดตม.เกาหลีควรรู้

เรื่องราวเกี่ยวกับแรงงานผิดกฎหมายที่หวังจะไปขุดทองที่ประเทศเกาหลีใต้จนเกิดดราม่าถูกปฏิเสธการเข้าประเทศของตม.เกาหลีวันนี้ถูกตีแผ่อีกมุมมองผ่านสมาชิกเว็บไซต์ Pantip ชื่อ Ethanol ที่รวบรวมข้อมูลของคนไทยที่ไปโดดวีซ่า ประเภทงาน ขั้นตอนต่างๆของนายหน้าจัดหาคน หรือศัพท์พิเศษ “ผีน้อย” ฯลฯ

สืบเนื่องจากมาตรการตรวจคนเข้าเมืองเกาหลีใต้ที่กีดกันนักท่องเที่ยวชาวไทยเข้าประเทศจำนวนมากโดยให้เหตุผลว่าคนไทยมักแฝงตัวเป็นนักท่องเที่ยวมากับกรุ๊ปทัวร์เพื่อมาใช้แรงงานเพราะค่าตอบแทนสูงโดยไม่มีใบอนุญาตจนนำมาซึ่งปัญหาต่างๆมากมาย

ตัวอย่างการหาแรงงานไทยของนายหน้า

เจ้าของกระทู้เปิดเผยวัตถุประสงค์ของการรวบรวมข้อมูลเพราะอยากเผยแพร่ว่าคนไทยไปใช้แรงงานอะไรในเกาหลีโดยใช้ศัพท์ว่า “ผีน้อย” แทนคนไทยแอบทำงานในเกาหลีโดยไม่มีใบอนุญาตและโดดวีซ่า (อยู่เกิน 90 วัน) โดยระบุว่าในช่วงเดือน พ.ค. – ก.ย. คือฤดูร้อนของแดนกิมจิซึ่งพืชผลทางการเกษตรกำลังผลิดอกออกผลทำให้ช่วงเวลานี้มีปริมาณ “ผีน้อย” มากเป็นพิเศษเพราะงานเหล่านี้ไม่ต้องใช้ทักษะแถมนายจ้างก็ชอบเพราะค่าแรงคนไทยประหยัดกว่าคนเกาหลีถึงหนึ่งในสามเลยทีเดียว

ขั้นตอนการไปทำงานที่เกาหลีนายหน้ามักใช้เพจในเฟซบุ๊กประกาศรับคนงานโดยมีขบวนการคนไทยที่นู่นคอยซัพพอร์ท อาทิ การหาตำแหน่งงาน/ติดต่อนายจ้าง, จัดหาที่พัก/รถที่มารับ, วิธีตบตาตม.เกาหลี เอกสาร การตอบคำถาม และตั๋วเครื่องบินราคาถูก เป็นต้น

มาถึงขั้นตอนเมื่อถึงตม.เกาหลีตรงนี้นายหน้าจะสอนการตบตาเพื่อหลอกให้เจ้าหน้าที่เชื่อว่า “ผีน้อย” เป็นนักท่องเที่ยวจริงๆ เริ่มจากการแต่งตัวเสื้อผ้าหน้าผมแล้วแฝงตัวเข้าไปกับกรุ๊ปทัวร์หากผ่านได้ในจุดแรกก็จะโพสต์ในกรุ๊ปเฟซบุ๊กยินดีกันยกใหญ่ ส่วนใครติดมักขอให้หัวหน้าทัวร์ช่วยเซ็นรับรองให้พอผ่านเข้าไปได้ก็หนีไปทำงานซึ่งแบบนี้จะทำให้ไกด์หรือหัวหน้าทัวร์คนเซ็นเดือดร้อน

ตัวอย่างงานที่ผีน้อยไปทำกัน

มาต่อกันที่เรื่องของรายได้เจ้าของกระทู้เปิดเผยว่าสำหรับงานที่ไม่ค่อยใช้ทักษะจะเฉลี่ยอยู่ที่ 40,000 – 50,000 บาท  ส่วนใหญ่ทำทุกวัน 10 – 12 ชม./วัน ได้หยุดเดือนละแค่ 2 วันเท่านั้น  ส่วนงานที่รายได้ดีและมีประกาศรับสมัครอยู่เรื่อยๆก็คืองานอย่างว่าที่รายได้ต่อเดือนมากกว่างานทั่วไป 3-6 เท่า ทำให้ยอดรวมต่อเดือนทะลุหลักแสน

ศัพท์เทคนิค
“บอส” = พ่อเล้า ไม่แน่ใจว่าเป็นคนไทยหรือเกาหลี น่าจะเกาหลีเพราะมีทุนเยอะ
“งานคอนโด” = พ่อเล้าจะเอาไปอยู่ประจำคอนโดห้องใครห้องมัน แล้วหาแขกไปส่งให้ 4-9 คนต่อวัน ทำทุกวัน หยุดเฉพาะวันที่มี ปจด…. โห…. บางคนมีเบิ้ลด้วยนะ (2s ตามรูป)
“งานโรงแรม” = คือพ่อเล้าจะพาไปส่งตามโรงแรมแล้วแต่แขกจะเรียก
“นวดตำ/นวดแอบตำ/ตำแตง” = นวดแล้วแอบอย่างว่าด้วย
“หักทิค/หักติ๊ก/หักวิค” อันนี้ไม่แน่ใจว่าหมายถึงอะไรแต่น่าจะเป็นการหักเงินเดือนไว้บางส่วนเป็นค่าประกันอะไรซักอย่าง เช่นกันหนี,
“แทค” = (น่าจะมาจาก Tag) ทุนค่าจัดหางานและค่าตั๋วเครื่องบินไปขาย(บางอย่าง)ที่เกาหลี คำนี้ใช้แต่กับวงการขาย(บางอย่าง) เท่านั้นไม่นับงานอื่น
“แม่แทค” = คนเป็นธุระจัดหาที่อยู่เมืองไทย
“หนีแทค” = ไปถึงแล้วหนีไม่ยอมอยู่กับพ่อเล้า(บอส)ที่จัดหาให้ อันนี้น่าจะโดนตามล่าหนักมากต้องหนีหัวซุกหัวซุน ถึงกับมีบริการ “แทกซี่พาหนีบอส” กันเลยทีเดียว

ในส่วนของความเป็นอยู่ก็ต้องหลบๆซ่อนๆ ที่พักอาศัยจะอยู่ในบ้านหรือโรงงานนายจ้าง หากต้องเช่าเรทจะอยู่ที่ 3 พันกว่าบาท สิ่งที่เป็นปัญหาคือสวัสดิการรักษาพยาบาลเพราะค่าบริการถือว่าแพงเอามากๆส่วนใหญ่จะใช้วิธีพกยาจากประเทศไทยกักตุนไว้หรือทนเอาจนกว่าจะหายแต่ก็มีเคสที่ร้ายแรงถึงกับเสียชีวิตเพราะไม่มีเงินไปโรงพยาบาลด้วย

คำถามคือหากรายได้ดีแบบนี้ทำไมไม่ไปแบบถูกกฎหมายผู้เขียนอธิบายว่าการไปแบบถูกกฎหมายมีขั้นตอนยุ่งยากโดยเฉพาะข้อจำกัดเรื่องภาษาที่ทางเกาหลีกำหนดให้คนที่จะเดินทางไปทำงานต้องสอบภาษาเกาหลีในระดับที่กำหนดไว้ให้ผ่านก่อน

นอกจากนี้ยังมีบริการแปลกๆเพื่อตบตาตม.เกาหลี อาทิ การจดทะเบียนสมรสกันหลอกๆเพื่อใช้เอกสารยืนยันที่ด่านตรวจคนเข้าเมืองเพิ่มความเชื่อมั่นว่าเป็นการมาเที่ยวแบบครอบครัว หรือแม้กระทั่งคนเกาหลีที่รับจ้างจดทะเบียนกับคนไทยเพื่อการผ่านตม.เกาหลีที่ง่ายขึ้นด้วยนะ

Credit : https://pantip.com/topic/36470384

ฟลุ๊ค เกริกพล ยันไม่มีสี!ไม่ปลุกปั่น แค่สงสัยรัฐแก้ปัญหา โควิด19

ฟลุ๊ค เกริกพล โพสต์โซเชียล Fluke777 ชี้แจงประเด็นดรามา ที่ออกมาตั้งคำถามถึงรัฐบาลในการแก้ปัญหาช่วงไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือ โควิด19

ธนกร เตือน ฟลุค เกริกพล คิดก่อนพูด ยันรัฐแก้ปัญหา โควิด19 เต็มที่

5 เมย. 63 รายงานข่าวแจ้งว่า นาย ธนกร วังบุญคงชนะ โฆษกพรรคพลังประชารัฐ เปิดเผยถึงกรณีที่ นายเกริกพล มัสยวาณิช หรือ ฟลุค ดารานักแสดงชื่อดัง

ระทึก! เกิดเหตุ ไฟไหม้ อาคารเก่า 3 ชั้น เขต ลาดพร้าว 80

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รอง โฆษก ตร. เปิดเผยถึงกรณี ไฟไหม้ อาคารเก่า 3 ชั้น ในเขตพื้นที่ สน.วังทองหลาง โดยได้รับรายงานจาก สน.วังทองหลาง ว่า

ยืดเวลา! กพท. ห้ามทุกประเทศบินเข้าไทย ถึง 18 เม.ย. – กักตัว 14 วัน

กพท. ขยายเวลาห้ามทุกประเทศบินเข้าไทยชั่วคราว ถึง 18 เม.ย. นี้ ส่วนผู้โดยสารต้องได้รับการกักตัวเป็นเวลา 14 วัน เพื่อป้องกันโรคโควิด-19 แพร่ระบาด

รัศมี แข กับการรีวิวอย่างไรให้โลกจำ งานนี้ไม่รู้เลยว่าอาหารหรือ คุณแข อะไรจะอร่อยกว่ากัน

รีวิวสุดปัง!! ที่มาพร้อมกับความครีเอทีฟสุดปั๊วะ!! ที่งานนี้ รัศมี แข จัดหนักจัดเต็มทุกการรีวิว ไม่ว่าจะเป็นการเเต่งตัว กราฟิกสุดเก๋ งานนี้บอกเลยว่า