พบนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศสูงอายุจมน้ำเสียชีวิตที่หาดกะตะ จ.ภูเก็ต

พ.ต.ต.ปฏิวัติ ยอดขวัญ สว. (สอบสวน) สภ.กะรน อ.เมืองภูเก็ต จ.ภูเก็ต เจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจกู้ภัยและเจ้าหน้าที่ศูนย์ช่วยเหลือนักท่องเที่ยวหาดกะตะ ร่วมกันชันสูตรพลิกศพเบื้องต้น นักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศ อายุประมาณ 60-70 ปี สูงประมาณ 180-190 ซม. มีบาดแแผลถูกหินบาดบริเวณแขน ขา และลำตัว แต่ไม่พบบาดฉกรรจ์คล้ายถูกทำร้ายร่างกายแต่อย่างใด
สอบถามนักท่องเที่ยวชาวต่างประเทศที่มาพักผ่อนและเล่นน้ำบริเวณหาดกะตะ ปรากฏว่าไม่มีใครทราบว่านักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเป็นใครมาจากไหน และทราบแต่ว่าเมื่อเวลาประมาณ 13.30 น. นักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเดินมาและนอนอาบแดดอยู่บริเวณหน้าชายหาดกะตะ บริเวณหน้าโรงแรมกะตะบีช รีสอร์ท และลงเล่นน้ำทะเลเป็นระยะสลับขึ้นมาพักผ่อนบนชายหาด จนเวลาประมาณประมาณ 14.40 น. เห็นผู้เสียชีวิตลงไปเล่นน้ำบริเวณใกล้ ๆ กับโขดหินแหลมราบก่อนก็หายตัวไป


จนเมื่อนักท่องเที่ยวกลุ่มหนึ่งขึ้นไปนั่งบนโขดหินแหลมราบและเห็นผู้เสียชีวิตลื่นไถลตกลงไปในทะเลขณะที่เดินเล่นอยู่บนโขดหิน ซึ่งนักท่องเที่ยวที่ดำน้ำอยู่บริเวณดังกล่าวและนักท่องเที่ยวบนโขดหินได้ร่วมกันชีวิตขึ้นมาจากน้ำ และนำมาปฐมพยาบาลเบื้องต้นที่บริเวณใต้หอสัญญาณเตือนภัยหาดกะตะเพื่อช่วยชีวิตอย่างเร่งด่วนเนื่องจากชีพจรอ่อนมาก แต่สุดความสามารถของเจ้าหน้าที่ไรด์การ์ดและเพื่อนนักท่องเที่ยว เพราะไม่ถึง 3 นาที จากการนำร่างของนักท่องเที่ยวคนดังกล่าวขึ้นมาบนชายหาด ปรากฏว่านักท่องเที่ยวคนดังกล่าวสิ้นใจท่ามกลางนักท่องเที่ยวที่มามุงเป็นจำนวนมาก
เบื้องต้นมอบศพให้เจ้าหน้าที่มูลนิธิภูเก็ตร่วมใจกู้ภัย นำศพส่งให้แพทย์ทำการชันสูตรถึงสาเหตุการเสียชีวิตที่แท้จริงอีกครั้งหนึ่ง และสอบถามไปตามโรงแรมต่าง ๆ ในพื้นที่หาดกะตะ กะรน ว่ามีนักท่องเที่ยวลักษณะนี้พักอยู่หรือไม่ และตรวจสอบไปยังด่านตรวจคนเข้าเมือง จ.ภูเก็ต ว่านักท่องเที่ยวคนดังกล่าวเป็นใครมาจากประเทศไหน และติดต่อสถานทูตเพื่อติดต่อญาติให้มารับศพไปประกอบพิธีกรรมทางศาสนาต่อไป