“รอยล จิตรดอน” ล่องเรือสำรวจแม่น้ำตรังพบสิ่งกีดขวางทางน้ำเสนอแนวทางเร่งแก้

24 ม.ค.60 นายรอยล จิตรดอน ผอ.สถาบันสารสนเทศทรัพยากรน้ำและการเกษตร (องค์การมหาชน) และคณะ ซึ่งได้รับมอบหมายจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีลงพื้นที่ จ.ตรัง เพื่อสำรวจเส้นทางน้ำหรือพื้นที่คอขวดที่เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำลงสู่ทะเล ซึ่งทำให้เกิดอุทกภัยซ้ำซากเป็นประจำทุกปีเพื่อนำไปพัฒนาระบบ และเชื่อมต่อข้อมูลน้ำและอากาศ จากหน่วยราชการที่เกี่ยวข้องเข้าสู่คลังข้อมูลน้ำและภูมิอากาศแห่งชาติ เพื่อป้องกันและบรรเทาปัญหาอุทกภัยในพื้นที่ต่อไป โดยได้ลงเรือสำรวจแม่น้ำตรังตั้งแต่พนังกั้นน้ำ ต.นาท่ามเหนือ-ต.นาตาล่วง และ ต.หนองตรุด ถึงบริเวณสะพานท่าจีน ต.บางรัก อ.เมืองตรัง พบว่าหลายจุดมีลักษณะคดเคี้ยว เป็นเนินสูงต่ำและเป็นคุ้งน้ำ ทำให้เป็นปัญหาอุปสรรคในการไหลของน้ำ โดยต้องขุดลอกแม่น้ำตรังครั้งใหญ่เพื่อให้น้ำสามารถระบายออกสู่ทะเลได้เร็วขึ้น

นายรอยล เปิดเผยว่า จากการสำรวจพื้นที่พบสภาพพื้นที่แม่น้ำตรังและสองฝั่งคลองพบว่า มีลักษณะคดเคี้ยว เนินสูง ๆ ต่ำ เป็นคุ้งน้ำจำนวนมาก ทำให้น้ำที่มาจาก อ.ทุ่งสง จ.นครศรีธรรมราช ซึ่งมาเร็วจะมาชะลอตัวในบริเวณที่ลุ่มต่ำ จึงเป็นสาเหตุทำให้น้ำเอ่อล้นตลิ่งจนเกิดการท่วมขัง ประกอบกับมีการก่อสร้างถนนและสะพานบริเวณคุ้งน้ำ ซึ่งการออกแบบก่อสร้างดังกล่าว ไม่ได้คิดคำนึงถึงช่วงฤดูน้ำหลาก น้ำจึงล้นตลิ่งเข้าท่วมพื้นที่ โดยจะนำข้อมูลที่ได้ประชุมร่วมกับฝ่ายต่าง ๆ ที่เกี่ยวข้อง โดยส่วนตัวมองว่าจะต้องเร่งดำเนินการใน 4 เรื่อง คือ เร่งแก้ปัญหาคอขวดที่เป็นอุปสรรคต่อการระบายน้ำ , เร่งดำเนินการก่อสร้างคลองผันน้ำให้แล้วเสร็จโดยเร็วที่สุด , ทำโครงการจัดเก็บน้ำขนาดเล็ก และ เห็นควรให้ทางจังหวัดจัดตั้ง “ศูนย์น้ำจังหวัด” เพื่อเป็นศูนย์รวบรวมข้อมูลบริหารจัดการน้ำทั้งในภาวะปกติ ภัยแล้ง และน้ำท่วม

ข่าวล่าสุด

ดูทั้งหมด

Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร ? – หมอมายด์

หมอมายด์ Chatnarinrat Wimanpaijit เผย Pick a card การรักตัวเองมีความหมายอย่างไร? อธิฐานแล้วเลือก 1 ใบที่ดึงดูดคุณมากที่สุด อ่านคำทำนายได้เลย!

ดวงปี 2567 “ปีชวด” ปีมงคลดวงปี 2567 สร้างเนื้อสร้างตัวได้!

เปิด ดวงปี 2567 ปีชวด ปีแห่งการสร้างตัว ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับเสริมดวง และวัถตุมงคลประจำปีชวด

เจ็บนิดเดียว! ปีชง 2567 ปีมะแม ช่วงร่วม25% ให้ระวังสุขภาพ ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีมะแม ชงร่วม 25% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีมะแม

วันพ่อแห่งชาติ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหนบ้าง

กิจกรรมวันหยุด วันพ่อแห่งชาติ 5 ธันวาคม 2566 นี้ สวนสัตว์เปิดให้เข้าชมฟรี ทั่วประเทศ เช็กเลยมีที่ไหน และมีเงื่อนไขอะไรบ้าง

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67

‘บิ๊กทิน’ หนุน! ‘อุ๊งอิ๊ง’ จัดงาน สงกรานต์ตลอดทั้งเดือน เม.ย. 67 – แย้มเพิ่ม สวัสดิการทหารใหม่ เป็นของขวัญปีใหม่

ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ระวังมีปากเสียง – ทะเลาะวิวาท! ชี้ดวงชะตาพร้อมเลขมงคล

เปิดดวง ปีชง 2567 ปีฉลู ชงร่วม 50% ต้องเตรียมตัวอย่างไร ระวังเรื่องอะไรบ้าง พร้อมบอกเคล็ดลับแก้ชง และวัถตุมงคลประจำปีฉลู
ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้
  รายละเอียดคุกกี้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ
  รายละเอียดคุกกี้

บันทึกการตั้งค่า