ภาพสุดประทับใจฝูงกระทิงป่าออกหากิน (มีคลิป)

นักท่องเที่ยวประทับใจ ฝูงกระทิงป่ากว่า 50 ตัว ออกมาหากินให้เห็นอยู่ใกล้ๆ ที่วังน้ำเขียว พากันแห่ไปส่องดูพฤติกรรมของกระทิงด้วยความตื่นเต้น

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ จะมีนักท่องเที่ยวที่ชื่นชอบในการส่องสัตว์ป่า เดินทางมาที่จุดสกัดเขาสูง-เขาแผงม้า บ้านคลองทราย ต.วังน้ำเขียว อ.วังน้ำเขียว จ.นครราชสีมากันอย่างคึกคัก เพื่อมาส่องดูฝูงกระทิงที่ออกมาหาอาหารกินบริเวณทุ่งหญ้า ซึ่งอยู่ด้านล่าง ห่างจากจุดส่องสัตว์ประมาณ 500 เมตร โดยช่วงสายของวันนี้ ได้มีฝูงกระทิงป่าออกมาเดินกินหญ้าบริเวณทุ่งกว้าง คาดว่ามีไม่ต่ำกว่า 50 ตัว สร้างความตื่นเต้นให้กับนักท่องเที่ยวเป็นอย่างมาก โดยฝูงกระทิงป่าไม่มีทีท่าว่าจะตื่นตกใจ เนื่องจากจุดทุ่งหญ้าดังกล่าว เป็นจุดส่องดูกระทิง ที่ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้นำรั้วหนามมาขวางกั้นเป็นบริเวณกว้าง ห่างจากจุดที่กระทิงป่าอยู่ประมาณ 500 เมตร เพื่อไม่ให้นักท่องเที่ยวเข้าไปรบกวนพวกมัน ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงสามารถใช้กล้องส่องทางไกล เพื่อสังเกตดูพฤติกรรมการใช้ชีวิตของกระทิงป่าเหล่านี้ได้อย่างปลอดภัย

นายพงษ์เทพ มาลาชาสิงห์ ประธานชมรมส่งเสริมการท่องเที่ยว อำเภอวังน้ำเขียว กล่าวว่า สำหรับจุดสกัดเขาสูง-เขาแผงม้า แห่งนี้ ทางกรมอุทยานแห่งชาติสัตว์ป่าและพันธุ์พืช ได้ร่วมกับชาวบ้านในพื้นที่ จัดทำเป็นแหล่งเรียนรู้ทางธรรมชาติ โดยบนเขาแผงม้าจะมีฝูงกระทิงป่าอาศัยอยู่เป็นจำนวนมากไม่ต่ำกว่า 1,300 ตัว ซึ่งพวกมันจะรวมฝูงกันประมาณ 40-70 ตัว เพื่อออกหากินหญ้าตามแหล่งธรรมชาติในเขาแผงม้า โดยเฉพาะช่วงหน้าฝนจะมีทุ่งหญ้าเขียวขจี เป็นแหล่งอาหารชั้นดีของพวกมัน ดังนั้นนักท่องเที่ยวจึงสามารถพบเห็นฝูงกระทิงป่าออกมาหากินเป็นประจำ